Home Giáo dục Giới tính Dậy thì sớm ở trẻ

Dậy thì sớm ở trẻ

Hiện nay, tuổi dậy thì trung bình của trẻ gái là 10 tuổi và của trẻ trai là 12 tuổi. Tuy nhiên, có một số trẻ lại dậy thì sớm hơn, trước 7-8 tuổi ở trẻ gái và 9 tuổi ở trẻ trai. Điều này có thể gây khó khăn về mặt thể chất và cảm xúc đối với trẻ và cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Biểu hiện của dậy thì sớm

Ở trẻ gái, dậy thì sớm trước 7- 8 tuổi được thể hiện bởi một trong những dấu hiệu: Phát triển tuyến vú, mọc lông ở nách và xương mu, tăng nhanh chiều cao, bắt đầu có kinh nguyệt, nổi mụn

Ở trẻ trai, dấu hiệu dậy thì sớm trước 9 tuổi bao gồm: Phát triển dịch hoàn hoặc dương vật, mọc ria mép, lông ở vùng nách và xương mu, tăng nhanh chiều cao, vỡ giọng, nổi mụn.

Dậy thì sớm có ảnh hưởng gì đối với trẻ?

Ở phần lớn trẻ dậy thì sớm, tâm sinh lý chưa phát triển kịp với sự lớn lên về thể chất. Nhiều bé gái đã hốt hoảng, sợ hãi, xấu hổ, lo lắng, dẫn đến buồn rầu  và bỏ học khi cơ thể có sự thay đổi. Có trường hợp trẻ bị rơi vào tình trạng trầm cảm vì không biết chia sẻ cùng ai, thường thu mình lại, ít giao tiếp với mọi người hơn. Các bé trai lại có khuynh hướng hung hăng, dễ nổi cáu và hay gây gổ với những người xung quanh. Ngoài ra các bé thường hay mất ngủ, đứng ngồi không yên và có những hành vi bất thường, nhiều trẻ còn bị rối loạn suy nghĩ và có cái nhìn lệch lạc về tình dục…

Các trẻ dậy thì sớm thường phát triển chiều cao rất nhanh khi tuổi còn nhỏ vì hoóc môn gây dậy thì sớm đã kích hoạt sự phát triển khung xương. Tuy nhiên, các đầu xương sau đó nhanh chóng đóng lại khiến khung xương không phát triển thêm và trẻ dậy thì sớm có khuynh hướng thấp hơn bạn cùng lứa. Nghiêm trọng hơn, những trẻ này còn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cao hơn trẻ bình thường như ung thư vú, dạ con, buồng trứng… ở bé gái và chứng vô sinh ở bé trai.

Làm gì khi trẻ dậy thì sớm?

Khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào trong các dấu hiệu biểu hiện dậy thì sớm, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nội tiết Nhi để được thăm khám và điều trị. Trẻ cũng cần được tư vấn tâm lý khi có dấu hiệu học tập sa sút, trầm cảm.

Để trẻ phát triển tự nhiên và an toàn, cần chú trọng đến việc bảo vệ môi trường sống cho trẻ và có những chọn lựa đúng đắn về đồ dùng, về thực phẩm cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm ngăn ngừa nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ.

Ngoài ra, cần trang bị cho trẻ các kiến thức về giới tính và các kỹ năng sống cần thiết, đặc biệt là các kỹ năng về sức khỏe sinh sản để có thể phòng tránh những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và tránh sự xâm hại đáng tiếc đối với các bé gái.

BS. Hồng Hạnh
Sức khỏe & đời sống
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read