Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhận tàu huấn luyện Hannara do Chính phủ Hàn Quốc trao tặng

Sáng ngày 22/9/2020, tàu huấn luyện Hannara do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ cho Chính phủ Việt Nam, trong đó giao Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là đơn vị trực tiếp khai thác, vận hành, đã chính thức cập cầu Cảng MPC Port tại bán đảo Đình Vũ, Hải Phòng sau 7 ngày hành hải từ Busan (Hàn Quốc), đánh dấu một trong những điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong năm 2020.

Việc tiếp nhận tàu huấn luyện Hannara có chất lượng và công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ nâng cao chất lượng đào tạo và huấn luyện hàng hải của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam nói riêng, cũng như của ngành hàng hải Việt Nam nói chung, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực hàng hải và kinh tế biển của đất nước, thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra.

Tàu huấn luyện Hannara cập Cảng MPC Port ngày 22/9/2020

Việc đề xuất tiếp nhận tàu huấn luyện Hannara giao cho Trường Đại học Hàng hải Việt Nam quản lý và vận hành được đưa ra trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tháng 12/2017. Tiếp theo đó, đề xuất này cũng đã được đưa ra trong các cuộc họp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, như: chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae In tới Việt Nam tháng 3/2018, chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 11/2019 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tháng 12/2018. Kết quả này đã được cụ thể hóa bằng Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và đào tạo thuyền viên được Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc và Bộ Giáo dục Hàn Quốc ký ngày 27/11/2019 dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ.

Tàu huấn luyện Hannara là tàu huấn luyện chính của Trường Đại học Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc trong thời gian dài và từ khi được hạ thủy đến nay, tàu đã phục vụ hết sức hiệu quả cho công tác đào tạo và huấn luyện hàng hải của Hàn Quốc. Đến khi bàn giao lại cho Chính phủ Việt Nam, tàu vẫn có chất lượng và công nghệ rất tốt, đáp ứng đầy đủ các điều kiện của tàu huấn luyện hàng hải quốc tế. Tàu có các thông số cụ thể như sau:

– Số IMO: 8874196
– Kích thước: LOA x B x D: 102,70 x 14,50 x 9,50 (m); Mớn nước: 5,4 (m)
– Lượng chiếm nước: 4.576 (tấn)
– Công suất máy chính: 2.942 (kW)
– Phòng huấn luyện/ mô phỏng: 02 (gồm: 1 phòng mô phỏng toàn phần thời gian thực buồng lái, 1 phòng mô phỏng thời gian thực buồng máy)
– Hội trường: 02 (1 hội trường 160 chỗ và 1 phòng hội thảo 100 chỗ), cùng các phòng học, thư viện, phòng tập thể thao,…
– Năng lực tiếp nhận: 202 người (bao gồm: 152 sinh viên và 50 sỹ quan, thuyền viên, giảng viên)

    Phòng ở cho sinh viên Phòng ở cho giảng viênHội trường (160 chỗ)Phòng mô phỏng buồng máy

Tàu huấn luyện Hannara sau khi tiếp nhận sẽ được đổi tên thành VMU VIỆT – HÀN, có khả năng cung cấp các khóa huấn luyện trên tàu theo tiêu chuẩn quốc tế cho sinh viên ngành đi biển, sỹ quan hàng hải và thuyền viên cả nước, đặc biệt là Chương trình thực tập sỹ quan đáp ứng đầy đủ các quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), điều mà chưa tàu huấn luyện hiện tại nào của Việt Nam có thể thực hiện được. Sinh viên ngành đi biển sau khi tốt nghiệp, sẽ không phải đi thực tập sỹ quan từ 12 đến 36 tháng trên đội tàu thương mại như hiện nay, mà sẽ đủ điều kiện và khả năng thi lấy Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn sỹ quan hàng hải trên tàu cấp không hạn chế, giống như sinh viên ngành đi biển của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Để thực hiện thành công việc chuyển giao, tàu huấn luyện Hannara sau khi tiếp nhận sẽ được khai thác, quản lý và vận hành hiệu quả, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã cử đoàn thuyền bộ tiếp nhận tàu bao gồm 12 người, là các thuyền trưởng, máy trưởng, sỹ quan hàng hải có kinh nghiệm lâu năm, đã từng vận hành các con tàu quốc tế siêu lớn; đồng thời cũng đang đảm nhận công tác đào tạo và huấn luyện tại các trung tâm mô phỏng, thực hành, huấn luyện hàng hải của Nhà trường cùng các thuyền viên dày dạn kinh nghiệm. Công tác tiếp nhận, chuyển giao dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày, từ ngày 23/9 đến ngày 26/9/2020, trong đó có một ngày tiến hành chạy thử tàu trên biển.

Việc tiếp nhận, chuyển giao thành công tàu huấn luyện Hannara không chỉ là dấu mốc quan trọng cho quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, Việt Nam và Hàn Quốc, đây còn là dấu mốc lịch sử của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, cũng như của ngành hàng hải Việt Nam khi lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam được sở hữu con tàu huấn luyện hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, với tên mới VMU Việt – Hàn.

Nguồn: Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (vimaru.edu.vn)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles