Home Giáo dục Trường học Khoá Thực hành Kỹ năng giáo dục trẻ đặc biệt tại gia...

Khoá Thực hành Kỹ năng giáo dục trẻ đặc biệt tại gia đình

Hiện nay, do nhận thức và điều kiện sống tốt, nhiều người mà trong số đó có bạn, đã phát hiện khá sớm, đôi khi rất sớm tình trạng khó khăn của con mình ngay từ khi cháu chỉ mới một, hai tuổi với những biểu hiện như Chậm nói, hiếu động,có nguy cơ tự kỷ …

Có thể bạn đã đưa cháu đến bệnh viện, trung tâm điều trị để gặp những nhà chuyên môn có trình độ và có khi con bạn cũng đã được xét nghiệm bằng những phương tiện và phương pháp tân tiến.

Thế nhưng, điều mà bạn thường nhận được là gì, đó chỉ là một sự phát hiện tình trạng, đôi khi khá hơn là đánh giá được mức độ nặng nhẹ của tình trạng mà con bạn đang mắc phải với nhiều nguyên nhân khác nhau được đưa ra như những giả định !

Điều mà bạn cần đó là các nhà chuyên môn sẽ chữa như thế nào cho cháu và bạn sẽ phải làm gì để giúp cháu lẽ ra phải được nói kỹ và đầy đủ  nhất, thì đây lại thường là những điều ít được đề cập đến nhất trong suốt quá trình chẩn đoán !

Nếu bạn còn bám vào suy nghĩ : Nhà Chuyên môn có trách nhiệm chính trong việc này, họ sẽ áp dụng biện pháp này, biện pháp khác để chữa cho trẻ ngay tại phòng khám, còn phụ huynh chỉ có một trách nhiệm là đưa trẻ đến. Nhưng chữa trong bao lâu, chữa như thế nào thì phụ huynh không hề được biết. Thì với tư duy như thế, việc giúp trẻ có những tiến bộ là điều cực kỳ khó !

Chúng ta phải chấp nhận một thực tế là để loại bỏ hoàn toàn tình trạng của con bạn là vô phương, nhưng để giúp trẻ tiến bộ, có những biến chuyển tích cực để đi đến mức độ gần như bình thường, tùy theo khả năng phát triển của từng cháu là điều có thể. Vấn đề chính ở đây, không phải là các nhà chuyên môn với nghiệp vụ cao, máy móc tối tân có thể làm được mà chính là ở bạn – Chính bạn sẽ làm cho tình trạng của con mình tốt hơn – đó là mấu chốt của vấn đề , mà rất nhiều người kể các các nhà chuyên môn cũng không nhìn ra, hay chỉ đưa ra như một yếu tố phụ mang tính hỗ trợ cho các biện pháp điều trị tại các cơ sở, bệnh viện , trung tâm hay các trường giáo dục chuyên biệt.

Đó là điều mà chúng tôi muốn nêu ra ở đây :

Chính bạn, với những hiểu biết và kỹ năng mà bạn học hỏi được sẽ giúp con bạn có khả năng tái thiết lại các mối quan hệ ứng xử đã bị đánh mất trong thời gian qua, có thể có những nhận thức và hiểu biết để cải thiện tình trạng rối nhiễu của mình và giúp cho bạn không còn nhiều lo lắng trong cuộc sống.

Trước khi bắt tay vào việc học hỏi và thực hành các kỹ năng cần thiết để giúp cho con em mình, chúng ta cần phải thông qua một số những nhận định tổng quát như sau:

Cần có thời gian:

Cần phải có một thời gian để vượt qua từng giai đoạn theo một trình tự rõ ràng để giúp trẻ đạt được sự phát triển và khả năng độc lập, đó là con đường mà mọi người đều phải trải qua !Điều đó bạn cần phải biết rõ hơn ai hết và đó là điều phải được thể hiện trong quá trình chăm sóc – giáo dục trẻ tại gia đình.

Phải tin vào khả năng của trẻ:

Điều đó có nghĩa là bạn có thể và cần phải đòi hỏi ở con những cố gắng hơn, không phải bằng bất cứ cách nào, nhưng cần tránh sự làm thay cho trẻ trong những mức độ mà bạn biết và tin rằng trẻ có thể làm được. Tất nhiên là nó không thể dễ dàng và nhanh chóng, nhưng đó là điều kiện quan trọng cho sự tiến bộ của con bạn.

Bạn cần biết 3 yêu cầu trong nguyên tắc này là :

–          Không nói thay đứa trẻ : Hãy khích lệ để trẻ tự phát âm, dù rất ngắn ngủi và khó hiểu

–           Để cho trẻ tự di chuyển : Không tìm cách nâng đỡ mà cần khuyến khích trẻ thêm

–          Để tự trẻ ăn cơm, ngay cả khi chưa cầm muỗng tốt, có thể làm rơi vãi cơm ra bàn.

Phải biết sự giúp đỡ của bạn có thể làm mất thêm thời gian cho khả năng phát triển của trẻ:

Làm hộ những gì trẻ có thể làm được là vô tình làm trễ bước tiến triển của nó, đình trệ khả năng phát triển vận động, từ đó đưa tới sự chậm trễ về ngôn ngữ , sự năng động vì trẻ không cần phải cố gắng và làm trẻ không tự tin vào bản thân .

Cái gì mà trẻ thực hiện một cách chậm chạp và khó khăn ngày hôm nay, nó có thể thực hiện một cách rõ ràng hơn vào ngày mai.

Luôn luôn chờ đợi trẻ bày tỏ ý muốn của nó :

Một đứa trẻ chỉ cố gắng bầy tỏ ý muốn khi nó có nhu cầu. Nếu bạn cứ để cho trẻ bầy tỏ ý muốn, trẻ sẽ có những phản ứng với môi trường xung quanh, như đòi cái này, đòi cái kia và bạn cần phải khuyến khích hay tập cho trẻ cách bầy tỏ phù hợp.

Chờ đợi không có nghĩa là không làm gì cả, mà trái lại là phải biết kích thích trẻ biết và muốn bầy tỏ cũng như giúp nó tìm cách diễn đạt nhu cầu của nó.

Một động tác mới là một ngôn ngữ mới, cách thể hiện mới:

Trẻ càng biết nhiều, trẻ càng dễ phát triển – phương pháp đơn giản nhưng cơ bản của vấn đề giáo dục cá nhân là dạy nó mọi điều  trong các hoạt động tại gia đình, một cách thường xuyên, ngày này qua ngày khác. Liên tục nhưng không phức tạp, đơn giản và luôn nhắc lại .

Trẻ có thể không nhớ, không đáp ứng thậm chí có thể phản ứng, chống đối lại trong thời gian đầu. Nhưng với sự kiên trì thì nhiều khi chính những trẻ chống đối nhiều nhất lại là những trẻ tiến bộ tốt nhất.

Hãy trở thành người chăm sóc – giáo dục tốt nhất :

Đến đây, bạn đã hiểu rằng chỉ khi nào bạn thực sự bắt tay vào việc chăm sóc giáo dục đứa trẻ đặc biệt của bạn tại gia đình trong một thời gian dài với năng lực của một người thày và tình yêu của một người mẹ, thì con bạn mới có thể đạt được những kết quả tốt nhất.

Nhưng bạn có thể làm được gì khi bạn không thể biết bắt đầu từ đâu và tiến hành các biện pháp như thế nào để có thể dạy cho con mình ? Để có thể giúp bạn trong việc đồng hành với con trên tiến trình hội nhập, mời bạn đến tham dự

Khoá thực hành kỹ năng giáo dục trẻ đặc biệt tại gia đình.

Đây là một chương trình tập huấn không chỉ bao gồm các bài học lý thuyết mà còn là những hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của bạn một cách cụ thể về chính con của mình.

Khoá học dành cho bạn sẽ được tiến hành trong 10 buổi – mỗi buổi chúng tôi sẽ mời một học viên dẫn theo con của mình và giảng viên sẽ cùng với học viên đó tiến hành các hoạt động can thiệp theo từng bước cho cháu bé, qua đó học viên sẽ nhận ra những gì đã làm cho con mình đúng ở điểm nào, sai ở điểm nào, học viên sẽ học ngay trên thực tế những kỹ năng để chơi với con, can thiệp như thế nào để đạt được hiệu quả. Các học viên khác sẽ quan sát, thu thập và trao đổi kinh nghiệm chung quanh hoạt động này, cũng như sẽ được học hỏi thêm các kỹ thuật chăm sóc mới cho con của mình.

Vì thế mỗi khoá học chỉ nhận 08 học viên ( cùng với con của mình ) để có thể can thiệp trực tiếp cho từng trường hợp và sẽ được tiến hành ngay khi có đủ 8 học viên đăng ký.

Lệ phí : 1.000.000 đ/ Khoá.  ( Bao gồm tài liệu và 01 cuốn sách về giáo dục đặc biệt )

Khoá học tiến hành mỗi tuần 01 buổi, chia ra :

Nhóm 1: Cho các học viên có con từ 3 tuổi trở xuống: Chiều Chủ Nhật từ 16g00 đến 18g00.

Nhóm 2 : Cho các học viên có con từ 4 – 6 tuổi : Chiều thứ 7 từ 18g00 – 20g00

Địa điểm : Phòng tư vấn tâm lý Gia đình và trẻ em – 174 Lê Quang Định P.14 Q. Bình Thạnh.

Điện thoại : 08. 38432526 – 0913.946.086. gặp : Cv.Tl Lê Khanh.

Bạn có thể liên hệ để đăng ký trực tiếp hay qua E.Mail: khanhuyen174@yahoo.com .

HÃY GIÚP CHO CON MÌNH BẰNG KHẢ NĂNG CỦA CHÍNH MÌNH

Camnangbep.comhttp://Camnangbep.com
Thông báo Khóa thực hành kỹ năng GD trẻ tại nhà : https://www.thuviengiadinh.com/giao-duc/danh-sach-truong-hoc/khoa-thuc-hanh-ky-nang-giao-duc-tre-dac-biet-tai-gia-dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read