Home Giáo dục Bác Hồ Chú còn trẻ, chú vào hầm trú ẩn trước đi

Chú còn trẻ, chú vào hầm trú ẩn trước đi

Một ngày tháng 7 năm 1967 ở Hà Nội, đồng chí Mai Văn Bộ được Bác Hồ gọi đến mời cơm tiễn chân trước khi đồng chí lên đường đi Pa-ri nhận nhiệm vụ Tổng đại diện Chính phủ ta bên cạnh Chính phủ Pháp.

Trong bữa cơm, Bác kể chuyện về khu Luých-xăm-bua, Mông-pac-nát, nơi Bác có nhiều kỷ niệm. Bác nói Bác rất yêu Pa-ri, Pa-ri đã dạy cho Người nhiều điều…

chuyen ke bac ho

Bỗng tiếng còi báo động rú lên. Một chiến sĩ bảo vệ yêu cầu Bác và các đồng chí khác xuống hầm. Ít phút sau đã nghe tiếng đạn nổ.

– Thưa Bác, tác chiến báo cáo chúng nó đánh cầu Long Biên. Mời Bác vào hầm trú ngay cho.

Bác quay lại đồng chí Bộ, nói:

– Bác già rồi, chẳng bom đế quốc nào ném đâu. Chú còn trẻ, chú cần vào hầm trú ẩn trước.

Rồi Bác đẩy đồng chí Bộ đi trước, sau đó đến đồng chí Phạm Văn Ðồng, đồng chí cảnh vệ.

Bác là người vào hầm trú ẩn sau cùng.

Ý nghĩa câu chuyện

Qua hai câu chuyện đã thể hiện tấm lòng nhân ái bao la của Bác, ngưòi cộng sản chân chính, một đời hi sinh vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ở cương vị người lãnh đạo cao nhất của nhà nước, nhưng chưa bao giờ Bác dành cho mình một đặc quyền đặc lợi nào . Với tâm niệm là công bộc tận tuỵ của nhân dân ,Bác Hồ của chúng ta luôn hoà mình vào cuộc sống chung của đồng bào đồng chí , Bác đem lòng nhân ái,sự bao dung, lẽ công bằng ra để đối xử với mọi người. Bác thường xuyên quan tâm chăm lo đến mọi người, trong cuộc sống bình thường và kể cả trong những lúc nguy hiểm nhất.    

Ở con người vĩ đại của Bác ta nhận thấy , có sự kết hợp hài hoà giữa đạo đức truyền thống dân tộc : “Thương người như thể thương thân” với đạo đức cách mạng của người cộng sản chân chính : “Mỗi người vì mọi người” . Ta bắt gặp ở Người cốt cách sống cao đẹp của các danh nhân văn hoá dân tộc như Nguyễn Trãi, Nguyễn Bĩnh Khiêm,Chu Văn An, những người luôn lấy dân làm gốc; lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ.

Theo cuốn 117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, NXB Chính trị quốc gia, Hà Nội 2007.

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read