Món ăn thuốc cho trẻ khóc dạ đề

Trẻ nhỏ khóc dạ đề là trẻ nhỏ khóc ban đêm, làm cho cả mẹ và con mệt mỏi mất ngủ, thậm chí cả người xung quanh cũng phiền lòng. Trường hợp này trong Đông y đã có nhiều phép chữa khác nhau.

Kinh nghiệm cho thấy nếu như trẻ nhỏ đang bú mẹ mà khóc dạ đề cần khắc phục chứng này thì người mẹ phải ăn nhiều loại rau xanh và trái cây tươi mang tính thanh đạm. Ăn ít hoặc không ăn mọi thức có tính kích thích như cay, ngậy béo, đồ chiên rán, nướng… Dưới đây xin giới thiệu cụ thể các món ăn thuốc có tác dụng chữa trẻ em khóc dạ đề, tùy theo mà lựa chọn sao cho thích hợp, hiệu quả.

Hạt sen.

Mã thầy: Mã thầy 250g, đường trắng vừa đủ. Mã thầy gọt vỏ giã nát, cho vào 2 bát nước khuấy đều bỏ đường vào đun chín bỏ bã, để nguội cho trẻ uống vào lúc khát trong ngày. Ăn như vậy vài ngày.

Cháo can khương: Can khương 5g, gạo tẻ 30g, sữa 100ml, cho can khương và gạo vào nồi sau khi đã làm sạch, đổ nước vừa đủ nấu lửa to đến sôi, hạ lửa nhỏ để cho đến khi cháo nhừ thì cho sữa vào khuấy đều và đun lại sôi chốc lát là được. Cháo cho trẻ ăn cần chia ra 2 – 3 lần ăn trong ngày, cần ăn vài ba ngày liền.

Nước sắc xác con ve sầu: Thiền y (xác ve sầu) 7 con, đăng tâm 3g, bạc hà 3g, tất cả sắc lấy nước bỏ bã. Sau đó lấy 50ml nước thuốc sắc này, rồi vắt sữa mẹ vào cho trẻ ăn. Cần sử dụng 5 – 7 ngày.

Nước lá tía tô: Lấy 5g lá tía tô và 1g hoàng liên, sắc kỹ cùng 300ml nước gạn nước bỏ bã, hòa vào nước thuốc 30g đường trắng đánh tan, đun sôi trong 3 phút, sau cho trẻ uống thay nước hàng ngày.

Nước sơn tra, ý dĩ: Sơn tra 10g, ý dĩ 10g, cam thảo 3g, đường trắng 20g; sắc sơn tra, ý dĩ và cam thảo gạn lấy nước cho đường vào nước thuốc khuấy tan, đun sôi lại và cho trẻ uống 3 lần trong ngày, cần uống vài ngày.

Món cùi nhãn: Cùi nhãn 5g, táo nhân (sao) 5g, hạt sen 6g. Sắc lấy nước cho trẻ uống trước khi đi ngủ. Cần sử dụng một thời gian.

Nước toan táo nhân: Toan táo nhân 10g, đường trắng 30g. Cho toan táo nhân vào sắc lấy nước, cho đường vào khuấy tan đun sôi, chia 3 lần cho trẻ uống trong ngày.

Hạt sen, bách hợp: Hạt sen (bỏ vỏ và tâm sen) 6 – 7g, bách hợp 5g, đun 2 thứ thật nhừ thành bột, cho đường trắng vào là được. Ngày cho trẻ ăn 1 – 2 lần, ăn nóng. Cần ăn vài ngày.

Sữa 15ml, chu sa 0,3g: Nghiền nát chu sa thành bột mịn, hòa với sữa cho trẻ uống. Cần uống 3 – 5 ngày liền.

BS. Hoàng Xuân

SK&DS

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

1 COMMENT

  1. I admire what you have done here. I like the part where you say you are doing this to give back but I would assume by all the comments that this is working for you too.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles