HomeDinh dưỡngĂn dặmLàm sao biết bé bú đủ sữa?

Làm sao biết bé bú đủ sữa?

Bạn có thể biết bé bú đủ sữa không khi kiểm tra số lần đi tiểu của bé.

Trong 24 giờ sau sinh: bé đi tiểu ít nhất 1-2 lần và 1-2 lần đi tiêu. Ngày thứ 2-3 sau sinh: bé đi tiểu ít nhất 3-4 lần và 2-3 lần đi tiêu. Từ ngày thứ 4 sau sinh: bé bú đủ khi bé đi tiểu ít nhất 5-6 lần mỗi ngày và 3-4 lần đi tiêu.

Khoảng 90% các bà mẹ có khả năng sản xuất đủ sữa cho con, kể cả bà mẹ sinh đôi. Đa số các trường hợp thiếu sữa chỉ là do con bú không đúng cách và cho bú không thường xuyên. Muốn có đủ sữa, mẹ bé hãy cho bé bú ngay sau sinh, cho bé bú thường xuyên theo nhu cầu của bé, cho bú nhiều vào ban đêm, và giúp bé ngậm vú đúng cách. Mẹ bé hãy ăn uống tốt và giữ tinh thần thoải mái; điều này có lợi cho việc tạo sữa.

Số lần cho bé bú

Mỗi bé rất khác nhau. Một số bé sinh ra háu bú. Một số khác lại không. Dạ dày bé sơ sinh rất nhỏ, do đó cách tốt nhất là cho bé bú nhiều lần trong ngày và đêm. Nếu bé trớ sữa ra, bạn nên cố gắng cho bú lại và phải thật kiên nhẫn.

Nên cho bé bú càng thường xuyên và càng lâu nếu bé muốn. Bạn nên cho bú mỗi 2-3 giờ. Bé sẽ cần 10-15 phút hoặc hơn cho mỗi cữ bú.

Các bé sơ sinh bú khoảng 8 lần mỗi ngày, bao gồm 2-3 lần ban đêm. Hầu hết các bé có thể sụt cân sau khi sinh nhưng bé sẽ lấy lại cân nặng và tăng cân sau sinh 2-3 tuần nếu bé được bú tốt.

Bé sơ sinh thường ngủ nhiều. Nếu bé ngủ hơn 3 giờ, bạn nên đánh thức bé dậy để cho bé bú dù khi thức dậy, bé có thể hơi quấy khóc.

Một số bé dễ xao nhãng khi bú. Nên chọn phòng yên tĩnh khi cho bé bú. Hạn chế việc khách thăm, mở ti vi. Nếu bé bỏ bú hai cữ liên tiếp, dù bạn đã cố gắng, nên đưa bé đến bác sĩ khám.

Cho bé ợ sau khi bú

Khi bé ợ sau mỗi lần bú, bé sẽ cảm thấy khỏe hơn và có thể bú nhiều hơn. Nếu bạn cho bú mẹ, hãy cho bé ợ khi bạn đổi bầu vú. Khi bé bú bình, bạn có thể cho bé ợ khi bé bú được 30 ml sữa. Khi bé bú xong hết, cố gắng cho bé ợ lần nữa.

Bế để bụng bé dựa vào ngực và vai bạn rồi vỗ nhẹ lưng bé trong vài phút.

Hoặc bạn có thể cho bé ợ ở tư thế ngồi. Bế bé trong lòng bạn để bé hơi nghiêng người ra trước. Một tay hỗ trợ vùng ngực và đầu bé, tay kia vỗ nhẹ lưng bé.

PNO


admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com
Previous articleNói hay đừng?
Next articleNàng thay Mẹ lo cho Ba

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read