Home Dinh dưỡng Ăn dặm Bữa bột ăn dặm đầu tiên

Bữa bột ăn dặm đầu tiên

Khi bé đã bước vào tuổi ăn dặm (4-6 tháng) thì bột ăn dặm là thứ không thể thiếu. Dấu hiệu xác định bé sẵn sàng ăn dặm là bé luôn với tay, háo hức với đồ ăn của cha mẹ. Nếu bạn cảm thấy khó tìm thời điểm tập cho con ăn dặm, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Lúc bắt đầu cho bé ăn bột, bạn hãy chọn thời gian bé thoải mái nhất, thường là buổi sáng. Qua đó, bạn sẽ biết được bé có xuất hiện dấu hiệu dị ứng hoặc bất dung nạp thực phẩm hay không?

luuy

Nên cho bé thử thìa bột ăn dặm lúa gạo (rice) trước. Khoảng 3-5 ngày sau, bạn có thể chuyển sang vị khác. Điều này giúp mẹ nhận biết bé có bị dị ứng với loại bột nào, còn kịp thời xử lý.

Phần lớn các loại bột ăn sẵn dành cho bé đều được dùng dưới hai hình thức: thêm nước hoặc thêm sữa công thức (sữa mẹ). Nếu loại bột bạn chọn có chữa sữa và những thành phần dinh dưỡng tương đương sữa công thức thì bạn chỉ cần trộn bột với nước ấm rồi cho bé ăn. Những loại bột ăn dặm khác thì an toàn khi được pha kèm với sữa công thức giàu sắt hoặc sữa mẹ.

Những lưu ý khác

– Bắt đầu cho bé làm quen với bột gạo (rice cereal) vì nó ít gây dị ứng nhất. Những loại ngũ cốc khác như yến mạch (oat cereal) có thể cho bé thử sau 3-5 ngày, khi bé chắc chắn tiêu hóa tốt ngũ cốc lúa gạo.

– Chỉ nên cho bé thử một loại thức ăn mới ở một thời điểm, tốt nhất là buổi sáng. Sau đó, cha mẹ sẽ dễ dàng xem xét dấu hiệu dị ứng của con.

– Pha bột cho bé theo đúng chỉ dẫn có trên bao bì.

– Tùy loại bột bạn chọn, bạn có thể pha bột với nước, sữa mẹ hoặc sữa công thức chứa sắt.

– Lần đầu tiên, bạn thử pha một thìa bột ăn dặm với 3-4 thìa nước đun sôi, để ấm, thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức (nếu cần). Trộn đều bát bột thành hỗn hợp mềm, chảy nước.

– Nên chọn thìa mỏng, mềm khi cho bé ăn bột.

– Cho bé ăn với khẩu phần nhỏ rồi tăng dần lên. Nếu bé không chịu ăn quá một thìa bột dù bạn đã thử nhiều cách thì bạn không cần quá lo. Nếu bé không thích bột ăn dặm hoặc không đói, bạn cũng tránh ép buộc bé. Hãy để bé vui vẻ với mỗi bữa ăn.

– Không được pha bột vào bình sữa cho con.

– Cần cho bé bú mẹ và dùng thêm sữa công thức vì bột ăn dặm chưa đủ chất dinh dưỡng dành cho bé.


Me&be (Theo Nestlebaby)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read