Home Dinh dưỡng 6 - 9 tháng Chọn sữa phù hợp với bé

Chọn sữa phù hợp với bé

Trên thị trường hiện có nhiều loại sữa khác nhau, đa dạng mẫu mã, phong phú chủng loại, được quảng cáo chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bé… Chưa kể nỗi phân vân nên mua loại mà con hàng xóm đang dùng, mình thấy rất tốt hay theo chỉ dẫn của các chuyên gia trên báo, đài?

Hiện chưa ai nói được tên nhãn hiệu sữa nào là tốt nhất, tốt nhì… vì hầu hết các loại sữa cùng chủng loại thì giá trị dinh dưỡng và thành phần chính gần như tương đương nhau. Loại sữa phù hợp với bé này chưa chắc phù hợp với bé khác do mỗi cơ thể có khả năng tiêu hoá – hấp thu khác nhau và mỗi bé có khẩu vị, sự vận động, bệnh lý khác nhau. Vì vậy, sữa tốt nhất phải là loại sữa phù hợp với bé nhất. Sự phù hợp này thể hiện ở các điểm sau:

Phù hợp độ tuổi: bé dưới sáu tháng (dùng sữa công thức 1) hay trên sáu tháng (dùng sữa công thức 2), bé sinh thiếu tháng (dùng sữa premature)…, bé trên một tuổi có thể dùng đa dạng hơn: sữa tươi, sữa bột sữa công thức 3, sữa đậu nành…

Phù hợp tình trạng dinh dưỡng của bé: bé thiếu tháng, nhẹ cân nên uống các loại sữa premature năng lượng cao để nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng của bé cùng lứa tuổi.

Bé béo phì nặng trên ba tuổi hoặc thừa cân trên sáu tuổi thì dùng sữa ít béo hay sữa không béo.

Bé cần tăng cân thì uống sữa béo (nguyên kem). Những trường hợp bệnh lý có liên quan đến dùng sữa (dị ứng, tiêu chảy kéo dài, tắc mật, trào ngược, táo bón…) thì cần tư vấn bác sĩ dinh dưỡng.

Nếu dùng loại sữa đó trong một thời gian thấy bé tăng cân tốt, không dị ứng, đi tiêu phân tốt… thì loại sữa đó phù hợp với bé và nên duy trì. Ở bé, không nên đổi sữa thường xuyên.

Phù hợp tình hình kinh tế của gia đình: một bé bú sữa bò hoàn toàn trong một tháng đầu đời cần từ 4-6 hộp 400g, sau đó lượng sữa cần sẽ tăng thêm rất nhanh. Ở bé lớn, mỗi ngày cần khoảng từ 2–3 ly sữa (ly 200ml).

Do đó, chi phí cho việc mua sữa của bé hàng tháng cũng cần tính toán trong ngân sách thu chi của gia đình. Để tránh lãng phí, có thể mua thử cho bé một loại sữa, sau đó chính bé sẽ quyết định có nên uống tiếp loại sữa đó không.

Phù hợp mùi vị, an toàn chất lượng: được coi là phù hợp khi mùi của loại sữa đó được bé chấp nhận, chịu bú. Việc lựa chọn loại sữa an toàn cho bé cũng là tiêu chí quan trọng.

Không nên mua và sử dụng các loại sữa không có nhãn hiệu bao bì, nguồn gốc không rõ ràng. Lựa chọn các công ty có uy tín, thương hiệu lâu năm trên thị trường, bao bì nguyên vẹn, còn hạn sử dụng…

Sữa tốt nhất

Tất nhiên là sữa mẹ rồi. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học của tổ chức y tế thế giới đã kết luận như vậy.

Sữa mẹ không chỉ hoàn hảo về dinh dưỡng mà còn phù hợp với chức năng tiêu hoá, hấp thu và sự phát triển thể chất, trí não con người, bên cạnh lợi điểm về vệ sinh, tăng cường bảo vệ cơ thể bé, chống bệnh tật, tạo mối quan hệ mật thiết mẹ con có lợi cho phát triển toàn vẹn của bé…

Các loại sữa bò liên tục cải tiến, bổ sung thêm taurine, DHA, ARA, probiotic, chất xơ, oligosaccharide, sữa bò non… có lợi cho mắt, trí não, chiều cao, tiêu hoá… đều là do các chất này được tìm thấy trong sữa mẹ, mà tự thân trong sữa bò không có hoặc không đủ.

Vì vậy, sữa mẹ nên là lựa chọn đầu tiên trong quyết định chọn sữa nuôi con. Nếu vì lý do nào đó không có sữa mẹ hoặc sữa mẹ không đủ thì hãy chọn một loại sữa bột nào đó nuôi bé.

BS.CK1 Đào Thị Yến Thuỷ, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM (Sài Gòn Tiếp Thị)

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read