Home Dinh dưỡng Giá trị không ngờ của bèo tấm bạn nên biết

Giá trị không ngờ của bèo tấm bạn nên biết

(Thuviengiadinh.com) – Để giải quyết vấn đề khủng hoảng lương thực hiện nay thì các nhà nghiên cứu của Pháp, Tây Ban Nha đã cho thấy giá trị không ngờ của bèo tấm đã trở thành Protein tuyệt hảo cho bạn sử dụng.

Theo các nhà khoa học, bèo tấm có thể không ngon miệng nhưng nó có tỉ lệ protein rất cao, thậm chí còn cao hơn tỉ lệ protein có trong đậu nành (45% so với 36%). Trong một hội nghị về công nghệ thực phẩm tại Chicago (Mỹ), các nhà khoa học của Pháp và Tây Ban Nha đã tiết lộ phương pháp làm khô bèo tấm và nghiền nó thành bột protein.

beotam

Giá trị không ngờ của bèo tấm bạn nên biết

Kết quả của quá trình chế biến là một loại thực phẩm màu xanh lá cây, được gọi là Lentein, trong đó chứa 68% protein cũng như chất xơ. Nó có thể dần dần thay thế các sản phẩm thực phẩm như sữa bột được làm từ sữa và đậu nành. Nó cũng khiến người ta yên tâm vì không phải thực phẩm biến đổi gen.
Trước đây, những nhà văn khoa học viễn tưởng đã suy đoán rằng con tàu vũ trụ tương lai có thể mang những thùng nước rất lớn trong đó có các loài thực vật nhỏ có thể sản xuất ra khí oxy và thực phẩm.

Công ty thực phẩm Parabel hiện đang làm việc trên một phiên bản màu trắng của Lentein. Công ty này cho biết bèo tấm có thể được thu hoạch từ bể chứa nước mưa mà không cần đất canh tác. Nó có thể được trồng hầu như ở bất cứ nơi nào, miễn là có một nguồn nước.

Bèo tấm có thể tăng gấp đôi kích thước trong vòng 16 đến 32 giờ và có thể thu hoạch hàng ngày. Nó cũng có ưu điểm là sử dụng ít nước hơn so với bất kỳ loại cây trồng nào.

Cecilia Wittbjers, giám đốc tiếp thị của công ty Parabel cho biết họ phát hiện ra khả năng biến bèo tấm thành thực phẩm vào năm 2011 khi tiến hành nghiên cứu nuôi trồng tảo làm thức ăn.

Bà Wittbjers nói: “Đây là một loại cây rất phổ biến ở khắp nơi trên thế giới nhưng phát triển tốt nhất tại vành đai xích đạo. Bạn có thể làm bất cứ điều gì với nó giống như với đậu nành. Mọi người đều muốn củng cố các sản phẩm có protein. Điều đáng kinh ngạc nhất là khả năng sinh sôi nhanh chóng chỉ trong 24 giờ của nó”.

Hiện tại công ty này đang xây dựng một nhà máy ở Uganda với công suất thiết kế là 2000 tấn lentein trong năm đầu tiên.

Tuy nhiên, Giáo sư Duncan Cameron tại Đại học Sheffield, người không có liên quan gì với sản phẩm này cho biết có một mối quan tâm là cần bao nhiêu nước cho một nhà máy kiểu này và chất lượng dinh dưỡng của nó. Ông nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ nó có thể là một loại thực phẩm. Nhưng bất kỳ nguồn thay thế protein bền vững là quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu”.

Thuviengiadinh.com (Nguồn: Doisongphapluat – Theo Daily Mail)

giadinhhttps://www.thuviengiadinh.com
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : tiepnv.mkt@gmail.com Hoặc kết hợp, đăng quảng cáo...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read