Home Dinh dưỡng Người lớn NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ DƯA LEO

NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ DƯA LEO

(Thuviengiadinh.com) – Dưa leo/dưa chuột thuộc cùng một gia đình thực vật như các loại dưa (kể cả dưa hấu và dưa đỏ) và bí (bao gồm cả bí mùa hè, bí mùa đông, bí xanh và bí ngô). Dưa leo được chia làm 2 loại : dưa leo (lớn hơn và da dày hơn) để xắt lát ăn sống hoặc xào, và dưa chuột (thường nhỏ hơn và có da mỏng hơn) dùng để làm dưa chua.

Theo những nghiên cứu mới, dưa leo có chứa lariciresinol, pinoresinol, và secoisolariciresinol là những chất liên quan đến giảm nguy cơ bệnh tim mạch cũng như một số loại ung thư, bao gồm vú, tử cung, buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt. Chiết xuất từ dưa leo tươi đã cho thấy có cả hai chất chống oxy hóa và chống viêm. Chất chiết xuất từ dưa leo tươi giúp sàn lọc các gốc tự do, giúp cải thiện tình trạng chất chống oxy hóa , ức chế hoạt động của các enzym tiền viêm như cyclo-oxygenase 2 ( COX-2 ) , và ngăn chặn sự sản xuất thừa của nitric oxide trong tình huống mà nó có thể gây ra nguy cơ sức khỏe. Chất dinh dưỡng từ dưa leo tươi đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các lợi ích chống oxy hóa và chống viêm, hỗ trợ sức khỏe cùng với các chất chống oxy hóa các chất dinh dưỡng bao gồm cả vitamin C, beta-carotene, và mangan.

dua leo-Thuviengiadinh.com

Dưa leo không cho thấy nhiều lợi ích sức khỏe trong các nghiên cứu, nhưng thực phẩm này cung cấp cho chúng ta một sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng. Ba loại dinh dưỡng thực vật được tìm thấy trong dưa chuột cung cấp cho chúng ta chất chống oxy hóa có giá trị, kháng viêm, và lợi ích chống ung thư. Dinh dưỡng thực vật cụ thể được cung cấp bởi dưa chuột bao gồm flavonoid, lignans, triterpenes.

Dưa leo là một nguồn chất dinh dưỡng chống oxy hóa thông thường bao gồm cả vitamin C, beta-carotene, và mangan. Ngoài ra, dưa leo có chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, trong đó có quercetin, apigenin, luteolin, và kaempferol. Trong nghiên cứu động vật, chiết xuất từ dưa leo tươi đã được chứng minh là mang lại lợi ích chống oxy hóa cụ thể, tăng khả năng chống oxy hóa tổng thể. Chiết xuất dưa leo tươi cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm không mong muốn trong các nghiên cứu động vật. Dưa leo hoàn thành nhiệm vụ này bằng cách ức chế hoạt động của enzyme gây viêm như cyclo-oxygenase 2 (COX-2), và bằng cách ngăn chặn sự sản xuất thừa của nitric oxide trong tình huống mà nó có thể làm tăng khả năng viêm nhiễm quá mức.

Nghiên cứu về lợi ích chống ung thư của dưa leo vẫn còn trong giai đoạn sơ khởi, bị hạn chế và cho đến nay các nghiên cứu chỉ mới thực hiện ở trong phòng thí nghiệm trên động vật. Tuy nhiên, nhiều công ty dược phẩm đang tích cực nghiên cứu một nhóm các hợp chất được tìm thấy trong dưa leo được gọi là cucurbitacins – với hy vọng rằng nghiên cứu của họ có thể dẫn đến phát triển các loại thuốc chống ung thư mới. Cucurbitacins thuộc về một gia đình lớn của dinh dưỡng thực vật gọi là triterpenes. Cucurbitacins A, B , C, D và E có tất cả được xác định trong dưa leo. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng sự phát triển tế bào ung thư và tế bào ung thư sống sót có thể bị chặn bởi các hoạt động của cucurbitacins. Một nhóm thứ hai của dinh dưỡng thực vật dưa leo cung cấp lợi ích chống ung thư là lignans. Các lignans pinoresinol, lariciresinol, và secoisolariciresinol có tất cả được xác định trong dưa leo. Điều thú vị là, vai trò của các lignans thực vật trong bảo vệ bệnh ung thư liên quan đến vai trò của vi khuẩn trong đường tiêu hóa của chúng ta.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read