Home Dinh dưỡng Người lớn LỢI ÍCH SỨC KHOẺ CỦA CÁ HỒI

LỢI ÍCH SỨC KHOẺ CỦA CÁ HỒI

(Thuviengiadinh.com ) – Cá hồi nổi tiếng về hàm lượng Omega-3 phong phú của nó. Tuy nhiên, cá hồi cũng rất giàu các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khoẻ, chẳng hạn như vitamin D và selen. Các nghiên cứu về loài cá này cho thấy cá hồi cũng có hoạt tính sinh học protein phân tử nhỏ có thể cung cấp chất bảo vệ cho sụn khớp, hỗ trợ hiệu quả insulin, và kiểm soát tình trạng viêm trong đường tiêu hóa

ca hoi-Thuviengiadinh.com

Dưới đây là một số lợi ích sức khoẻ của cá hồi

1. Chống viêm

Các axit béo omega-3 có trong cá hồi có thể được chuyển đổi bởi cơ thể thành ba loại hợp chất ngăn ngừa tình trạng viêm mãn tính.Các nghiên cứu gần đây cho thấy sự hiện diện của peptide hoạt tính sinh học trong cá hồi có thể hỗ trợ sụn khớp khỏe mạnh và các loại mô khác. Một peptide hoạt tính sinh học có tên là calcitonin đã được đặc biệt quan tâm bởi vì nó cũng được sản xuất trong cơ thể con người bởi tuyến giáp, nó sẽ giúp điều chỉnh và ổn định cân bằng collagen và khoáng chất trong xương và các mô xung quanh. Peptide này có thể kết hợp với phân tử omega-3 trong cá hồi để cung cấp lợi ích chống viêm mạnh cho khớp. Ngoài ra, lượng vitamin D và selen cao tìm thấy trong cá hồi cũng đã được chứng minh là tác nhân quan trọng trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm không mong muốn.

2. Chức năng nhận thức

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh axit docosahexaenoic (DHA) là chất béo quan trọng nhất được tìm thấy trong não. Omega -3 trong cá hồi có hai hình thức: EPA (eicosapentaenoic acid) và DHA (docosahexaenoic acid), giúp giải thích việc chúng ta ăn cá hồi có lợi cho tư duy và giảm nguy cơ của một số vấn đề liên quan đến não. Lượng cá hồi tiêu thụ có liên quan đến cơ hội giảm trầm cảm, thái độ thù địch trong một số nghiên cứu về thanh thiếu niên, và giảm suy giảm nhận thức ở người già. Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh mối liên quan giữa chỉ số IQ và một chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3. Vitamin D cũng đã được chứng minh là một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng nhận thức, và cá hồi đầy dẫy trong chất dinh dưỡng này.

3. Phòng chống ung thư

Vitamin D đã được chứng minh đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ của một số loại ung thư, bao gồm vú, tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng. Cá hồi có chứa hàm lượng cao đặc biệt là vitamin D và selen, được kết hợp với việc phòng ngừa một số loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng. Chất béo Omega-3 cũng được chứng minh có khả năng làm giảm một số loại ung thư bao gồm ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Thường xuyên tiêu thụ omega-3 đã được chứng minh đặc biệt hiệu quả chống lại ung thư tế bào liên quan đến tế bào máu hoặc bạch huyết như bệnh bạch cầu, đa u tủy.

4. Sức khoẻ mắt

Dầu cá rất tốt trong việc cải thiện tầm nhìn. Nó cũng giúp tránh thoái hoá điểm vàng liên quan đến tuổi. Các chất béo omega-3 được tìm thấy trong cá hồi đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại thoái hóa điểm vàng và khô mắt mãn tính. Trong trường hợp thoái hóa điểm vàng, hai khẩu phần cá hồi mỗi tuần là đủ để làm giảm đáng kể nguy cơ. Các nghiên cứu về bệnh khô mắt đã bắt đầu tập trung đặc biệt vào neuroprotectins làm từ DHA trong cá hồi và các omega-3. Các omega-3 có nguồn gốc phân tử có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa khô mắt mãn tính do làm giảm viêm

5. Sức khoẻ tim mạch

Cá hồi đã được chứng minh làm giảm nguy cơ của nhiều bệnh tim mạch, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ, rối loạn nhịp tim và huyết áp cao. Tiêu thụ omega-3 có chứa trong cá hồi cũng được liên kết với các dấu hiệu cải thiện trao đổi chất cho bệnh tim mạch. Mức độ cao của chất chống oxy hóa selen trong cá hồi cũng đã được chứng minh là đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch.

6. Da và tóc

Các omega-3 được tìm thấy trong cá hồi khuyến khích sản xuất collagen và elastin góp phần trẻ trung hơn cho làn da. Omega-3 cũng đã được biết đến để làm giảm bớt nhược điểm trên da và duy trì độ bóng tốt của tóc. Omega-3 cung cấp dinh dưỡng cho nang tóc, giúp tóc phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa rụng tóc. Một nguồn cung cấp phong phú của các protein cũng rất quan trọng cho sự tăng trưởng tóc. Hàm lượng protein cao của cá hồi giúp duy trì mái tóc khỏe.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read