Home Dinh dưỡng Người lớn LỢI ÍCH CỦA KHOÁNG CHẤT ĐỒNG TRONG CƠ THỂ

LỢI ÍCH CỦA KHOÁNG CHẤT ĐỒNG TRONG CƠ THỂ

(Thuviengiadinh.com ) – Đồng là một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sự sống còn. Hầu hết đồng trong cơ thể được tìm thấy trong gan, não, tim, thận và cơ xương. Khoáng chất đồng giúp cho sự hình thành collagen, làm tăng sự hấp thu sắt và đóng một vai trò trong việc sản xuất năng lượng.

Các khuyến nghị hàng ngày cho đồng là 900 microgram mỗi ngày đối với thanh thiếu niên và người lớn. Tình trang thiếu khoáng chất đồng là rất hiếm, và thường gây ra bởi các khuyết tật di truyền của sự trao đổi chất đồng hoặc quá liều kẽm hay vitamin C bổ sung. Thiếu đồng cũng đã được thấy ở trẻ uống sữa bò do hàm lượng đồng thấp của sữa bò. Thiếu đồng có thể gây tăng nguy cơ nhiễm trùng, bệnh loãng xương, suy giảm chức năng thần kinh và tăng trưởng bị tổn hại.

Lượng đồng không đầy đủ có thể dẫn đến giảm bạch cầu, thiếu hụt của các tế bào máu trắng (còn gọi là bạch cầu trung tính). Các chức năng chính của bạch cầu trung tính trong cơ thể để chống nhiễm trùng. Nếu cơ thể bị thiếu các bạch cầu trung tính sẽ rất dễ bị các bệnh truyền nhiễm. Thiếu hụt đồng nghiêm trọng có liên quan đến mật độ khoáng xương thấp và nguy cơ loãng xương ở người già. Đồng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì collagen và elastin, thành phần cấu trúc quan trọng của cơ thể chúng ta. Nếu không có đủ đồng, các mô cơ thể sẽ bắt đầu phân hủy.

Đồng là một trong những đồng yếu tố cho một hình thức của một enzyme gọi là superoxide dismutase (SOD). SOD là một trong những enzyme chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể. Đồng đóng hai vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng. Đầu tiên, nó giúp với hợp chất sắt vào các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Thứ hai, đó là tham gia vào sản xuất năng lượng từ carbohydrate bên trong tế bào.

Đồng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Một trong những nguồn tốt nhất của đồng là cơ quan nội tạng heo/bò, hải sản, các loại hạt, các loại đậu và sô cô la. Đồng cũng được thêm vào một số loại ngũ cốc ăn sáng và thức ăn bổ sung khác. Gan bò là một nguồn tốt của đồng. Hầu hết các loại trái cây và rau quả có ít đồng.

cua dong chua nhieu sat

ảnh Plo

– 85gr gan bò chứa 12.400 microgram đồng

– 85gr thịt hàu chứa 3,630 microgram

– 85gr thịt cua nấu chín chứa 1.005 microgram

– 1 chén nấm nấu chín chứa 790 micrograms

– 28gr hạt điều thô chứa 622 micrograms

Tiêu thụ lượng kẽm trên 150 mg / ngày hoặc lượng vitamin C trên 1.500 mg / ngày đã được chứng minh là gây ra thiếu đồng.

Bổ sung quá nhiều đồng có thể gây ra xơ gan và những bất thường trong các tế bào máu đỏ. Lượng đồng huyết thanh tăng lên cũng có liên quan với tăng nguy cơ của bệnh tim mạch.

Lưu trữ các loại thực phẩm không ảnh hưởng đáng kể hàm lượng đồng của thực phẩm. Giống như các khoáng chất khác, đồng sẽ ở sẵn trong thực phẩm của bạn miễn là chúng được lưu trữ đúng cách trong thời gian khuyến cáo. Chế biến ngũ cốc thành những tinh chế bằng cách loại bỏ các lớp bên ngoài sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng đồng.

Giá trị hàng ngày (DV) cho đồng là 2 mg mỗi 2000 calo. Đây là những giá trị mà bạn sẽ thấy trên nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read