Rau sống rửa 3 lần: Nhung nhúc ký sinh trùng

Kết quả  xét nghiệm 8 mẫu rau sống thường dùng cho thấy, tỷ  lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là  92,3 – 100%. Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn  ở mức 51,9 – 82,6%.

Tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng ở mức 51,9 – 82,6%.

Các chuyên gia trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM đã lấy ngẫu nhiên 104 mẫu rau thuộc 8 loại rau thường được dùng ăn sống nhiều nhất như xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau tần ô (cải cúc), rau má, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế…) từ một số chợ để nghiên cứu, làm xét nghiệm.

Kết quả, có những loại rau bị nhiễm ký sinh trùng 100% như rau xà lách xoong, cải bẹ xanh, rau đắng, rau tần ô, rau má. Số còn lại như xà lách, rau muống, rau gia vị cũng bị nhiễm ký sinh trùng 92,3%.

Sau đó các rau trên được rửa 3 lần bằng nước sạch theo cách rửa thông thường rồi được làm xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy, mức độ nhiễm ký sinh trùng nói chung vẫn còn cao, không giảm được bao nhiêu.

Sau lần rửa thứ nhất tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn tới 97%, sau lần rửa thứ hai còn 77,9% và sau lần rửa thứ ba còn 51,9%.

Ngoài cách rửa rau bằng nước sạch 3 lần nói trên, các tác giả cũng đã sử dụng một loại nước rửa rau hiện vẫn được quảng cáo là làm sạch vi khuẩn, ký sinh trùng và hoá chất trên rau xanh.

Kết quả, cả 8 loại rau xanh sau khi được rửa kỹ bằng loại nước rửa này, làm xét nghiệm lại vẫn thấy còn bị nhiễm ký sinh trùng với tỷ lệ 82,6%, nghĩa là chỉ tương đương với rau được rửa bằng nước sạch thông thường lần thứ hai.

Nhiễm giun đũa có thể gây mù lòa

– Trứng và ấu trùng các loại giun hình ống vẫn thường sống trong ruột người như  giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc. Các loại giun này có  trên tất cả các loại rau với tỷ lệ rất cao, nhiều nhất là trên xà lách xoong (100%), thấp nhất trên rau muống (46,1%).

Có những người nuôi nợ một lúc 4 – 5 loại giun khác nhau trong cơ thể. Chúng không những gây rối loạn tiêu hoá, xanh xao thiếu máu, đau bụng, mà còn làm nhiều người phải đến bệnh viện mổ cấp cứu hoặc chết oan vì các biến chứng như giun chui ống mật, viêm ruột thừa, tắc ruột do giun, áp xe gan do giun đũa…

–  Ký sinh trùng amip, dạng bào nang, có trong hầu hết các loại rau, nhiều nhất là trên xà lách xoong và rau má với tỷ  lệ 76,5%. Bào nang amip xâm nhập cơ thể gây bệnh lỵ amip là một bệnh truyền nhiễm đường tiêu hoá phổ biến ở nước ta.

Bệnh dễ chuyển sang thể mạn tính và gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm gan và áp xe gan do amip đe dọa nghiêm trọng tính mạng người bệnh.

– Đáng ngại hơn nữa là qua xét nghiệm người ta đã tìm thấy trứng giun đũa chó trên 7 loại rau (chỉ trừ rau muống) với tỷ lệ trung bình 11, 5%. Khi bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó người bệnh thường bị sốt, xanh xao, gầy yếu, ho khò khè kéo dài.

Trường hợp nặng, khi ấu trùng định cư ở những nơi quan trọng như hệ thần kinh trung ương, tim, gan, phổi sẽ dẫn đến tình trạng co giật, phù, nhức đầu dữ dội kéo dài, gan to, liệt nửa người, viêm não – màng não. Nếu cư trú ở mắt chúng sẽ gây giảm thị lực, dẫn đến mù loà.

BACSI (Theo Bee)

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles