Home Dinh dưỡng Nội trợ Cách chế biến thịt an toàn cho sức khỏe

Cách chế biến thịt an toàn cho sức khỏe

Phần thịt bò xay hoặc ức gà cắt sẵn mua từ chợ có thể bị nhiễm siêu khuẩn mà bạn chẳng hề biết.

Liệu bạn có ăn hamburger gà tây hay miếng thịt gà nướng kia nếu bạn biết nó bị nhiễm một biến dị nguy hiểm của vi khuẩn salmonella hay E. coli? Một báo cáo được nhóm hoạt động vì môi trường (EWG), một tổ chức tiên phong trong việc nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe môi trường được công bố ngày 16/4 cho thấy lượng thực phẩm mua ở cửa hàng bị nhiễm các loại vi khuẩn có khả năng chống lại kháng sinh cao đến mức đáng báo động.

Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ CDC, FDA và USDA để đánh giá các nguy cơ của việc mua thịt ở các chợ và siêu thị. Kết quả khiến nhiều bà nội trợ lo lắng là: họ tìm thấy vi khuẩn trong 81% số thịt gà tây xay, 69% thịt lợn, 55% thịt bò xay và 39% ức, cánh và đùi gà.

Vì sao lại có sự gia tăng đột ngột của siêu khuẩn trong thịt ở các chợ và siêu thị? Thực ra cũng không phải quá đột ngột. Vấn đề này đã được FDA quan tâm từ năm 1977, nhưng các nghiên cứu cho thấy số lượng siêu khuẩn tăng cao trong những năm gần đây. Theo Văn phòng Kiểm toán Mỹ, thủ phạm chính là việc người dân sử dụng ngày càng nhiều (có thể nói là vô tội vạ) kháng sinh trong mô hình nông trường công xưởng hóa.

che bien thit

Theo Chiến dịch về Sức khỏe Con người và Nông trại Công nghiệp của quỹ Từ thiện Pew, gần 80 phần trăm lượng thuốc kháng sinh sản xuất ở Mỹ được dùng cho các loài động vật cung cấp thịt (nông dân cho gia súc uống thuốc kháng sinh để phòng bệnh cho chúng trong điều kiện sống chật chội hơn trước kia). Nghĩa là khoảng 14 triệu kg thuốc kháng sinh dùng cho gia súc so với khoảng 3,5 triệu kg dùng cho người mỗi năm. Mặc dù thuốc kháng sinh trong thịt không trực tiếp gây hại cho người tiêu dùng nhưng việc liên tục sử dụng kháng sinh cho động vật sẽ góp phần tạo ra các siêu khuẩn chống kháng sinh – một mối lo đáng kể, đặc biệt là nếu các siêu khuẩn này có mặt trong bữa ăn của bạn hàng ngày.

Vi khuẩn Salmonella và campylobacter là hai trong số những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm và các siêu khuẩn biến dị của chúng đang ngày càng tăng cao. Theo một nghiên cứu mới đây của Hệ thống Giám sát chống vi sinh Quốc gia thuộc FDA, 74% salmonella và 58% campylobacter được phát hiện trong thực phẩm có thể chống lại kháng sinh. Các phiên bản bình thường của những vi khuẩn này có thể gây tiêu chảy, nhưng CDC cho biết những chứng bệnh do salmonella kháng thuốc gây ra có thể dẫn đến thấp khớp và campylobacter có thể kích hoạt một bệnh tự miễn dịch dẫn đến bại liệt. Thật đáng sợ phải không?.

CDC cũng ước tính rằng gần 1 trong số 6 người Mỹ bị ngộ độc thực phẩm mỗi năm (tổng cộng khoảng 48 triệu người). Trong số này, 128.000 người được nhập viện và 3.000 người tử vong. Vậy bạn có thể làm gì để tự bảo vệ mình? Bạn không cần phải hoàn toàn kiêng thịt đâu. Thay vào đó, bạn chỉ cần làm theo bảy bước sau đây:

Chọn thịt hữu cơ

USDA cấm sử dụng kháng sinh hay hormone tăng trưởng lên động vật.  Một nghiên cứu vào năm 2011 được công bố trong tạp chí Góc nhìn Sức khỏe Môi trường cho thấy quy định này làm giảm rõ rệt sự xuất hiện của vi khuẩn chống kháng sinh trong thịt hữu cơ được kiểm định.

Cách li thịt và các thực phẩm khác

Theo Dawn Underraga, Chuyên gia Dinh dưỡng có đăng kí, tốt nghiệp Cao học Phẫu thuật, tác giả chính của báo cáo EWG thì thịt sống là nguy hiểm nhất, ngay cả khi nó được gói kín, rút chân không hay được rửa sạch và đề trên kệ ở chợ hay siêu thị. Vì vậy, khi bạn đến khu vực bán thịt, hãy để tất cả những gì bạn đã mua trước đó vào 1 túi riêng trước khi cho thịt vào túi hay xe đẩy. Làm như vậy, bạn  sẽ tránh việc tiếp xúc trực tiếp giữa thịt sống và các thực phẩm khác. Trong bếp, hãy dùng một tấm thớt riêng để cắt thịt sống để tránh lây nhiễm cho các thực phẩm khác trong quá trình chế biến và nhớ rửa sạch thớt sau mỗi lần sử dụng.

Thường xuyên rửa tay

Bạn nên rửa tay trước và sau khi xử lí thịt sống để tránh gieo rắc vi khuẩn. Underraga cho biết rửa tay là việc đặc biệt quan trọng trước và sau khi bạn đi vệ sinh vì các nghiên cứu cho thấy 16% gà tây bị nhiễm một loại siêu khuẩn gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Trữ thịt và rã đông cẩn thận

Underraga khuyên bạn làm lạnh thịt trong tủ lạnh hoặc tủ đông ngay sau khi mua. Hãy đảm bảo rằng tủ lạnh và tủ đông nhà bạn đang đặt ở nhiệt độ an toàn (bằng hoặc dưới 0˚C với tủ lạnh và bằng hoặc dưới -20˚C với tủ đông) để ngăn sự phát triển của các loại vi khuẩn. Giữ thịt ở ngăn thấp nhất của tủ lạnh để nước thịt không nhỏ lên các thực phẩm khác, đặc biệt là các loại thực phẩm có thể ăn sống. Rã đông thịt trong tủ lạnh (ngay trong ngăn tủ thấp nhất đã đề cập ở trên) hoặc trong nước lạnh, không bao giờ được rã đông trên bàn bếp vì đó là nơi có nhiều điều kiện để vi khuẩn phát triển.

Cẩn thận khi rửa thịt

Vi khuẩn có thể lan tràn trong nhà bếp, chủ yếu là do nước văng ra trong quá trình rửa thịt. Thực tế thì FDA khuyên bạn không nên rửa thịt vì một số vi khuẩn không thể bị loại trừ cho dù bạn có rửa bao nhiêu lần đi nữa trong khi các loại vi khuẩn khác lại dễ dàng theo nước bám lên các bề mặt trong nhà bếp.

Nấu chín thịt

Tin tốt là nấu thịt đến một nhiệt độ nhất định sẽ diệt hết các vi khuẩn có hại. FDA kiến nghị nấu ở nhiệt độ tối thiểu 75˚C đối với thịt gia cầm, 70˚C đối với thịt xay và 65˚C đối với thịt miếng. Để đảm bảo thực phẩm đã đạt nhiệt độ an toàn, hãy dùng một nhiệt kế nhà bếp. Underraga cũng kiến nghị cho thịt ba phút “nghỉ” sau khi đưa thịt ra khỏi vỉ nướng, bếp hay lò vi sóng vì trong thời gian này thịt vẫn đang được nấu và vi khuẩn vẫn đang bị diệt.

Đặc biệt cẩn thận với thị xay

Thịt xay, đặc biệt là thịt gà tây xay thường bị nhiễm khuẩn nhất vì có diện tích bề mặt tiếp xúc với vi khuẩn lớn hơn trong quá trình xử lí. Hãy luôn cẩn thận khi lưu trữ và chuẩn bị thịt xay tách biệt với các thực phẩm khác để tránh lây nhiễm cho các thực phẩm khác. Bạn cũng nên nấu chín thịt để vi khuẩn không có cơ hội bước lên bàn ăn của mình.

Trích nguồn womenshealthvn.com

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read