Bày mâm ngũ quả ý nghĩa ngày tết

Mâm ngũ quả ngày Tết là phong tục truyền thống được lưu giữ từ ngàn xưa của người Việt Nam. Bày mâm ngũ quả đẹp, hợp phong thủy không chỉ thể hiện sự kính trọng của con cháu đối với ông bà tổ tiên mà còn đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình trong một năm sắp đến. Kì này, Gia Đình Nestlé xin mách bạn cách bày mâm ngũ quả đẹp mắt để Tết nhà mình thêm ý nghĩa nhé.

cach bay mam ngu qua

Như tên gọi, mâm ngũ quả gồm năm loại quả khác nhau tượng trưng cho năm yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây được cho là năm yếu tố cấu thành nên vũ trụ, cũng như năm yếu tố cấu thành nên mệnh của con người, đại diện cho sự sống. Ngoài ra, năm loại quả có màu sắc khác nhau thể hiện ước muốn sẽ đạt ngũ phúc lâm môn trong năm sắp đến, bao gồm: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Năm màu sắc còn mang ý nghĩa nguồn của cải kính dâng cho ông bà tổ tiên đến từ năm phương: chuối màu xanh – Đông phương, bưởi màu vàng – Trung phương, hồng màu đỏ – Nam phương, lê màu trắng – Tây phương, một loại quả sẫm màu khác đại diện Bắc phương. Như vậy, số 5 trong mâm ngũ quả có một ý nghĩa quan trọng, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, phát triển. Tuy nhiên, theo thời gian và văn hóa vùng miền, mâm quả ngày Tết dần sinh những phiên bản khác nhau và ý nghĩa khác nhau.

Mâm quả miền Bắc

Mâm ngũ quả ở miền Bắc bao giờ cũng phải có nải chuối là quan trọng nhất, đại diện cho sự che chở của đất trời, còn bốn loại quả khác thì có thể tuỳ điều kiện mà chọn lựa cho phù hợp. Một số loại quả mà người Bắc rất thích bày lên mâm ngũ quả vì sự ý nghĩa của chúng như: quýt (thành đạt), lựu (con cháu đầy nhà), đu đủ (thịnh vượng), xoài (không thiếu thốn), đào (thăng tiến)… Nhìn chung, người miền Bắc quan niệm hầu hết các loại quả đều có thể bày trên mâm ngũ quả, kể cả quả ớt, miễn đẹp và đầy đủ màu sắc là được.

Mâm quả miền Nam

Khác với miền Bắc, người miền Nam rất kị chưng chuối do cách phát âm tương tự chữ “chúi” thể hiện sự đi xuống, không may mắn. Người miền Nam cũng không chưng quả cam, bởi ảnh hưởng câu tục ngữ “quýt làm cam chịu”. Mâm ngũ quả của miền Nam thường gồm năm loại quả: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài; đọc nối lại thành câu nói “cầu sung vừa đủ xài”, thể hiện ước muốn đủ đầy trong năm mới.

Mâm quả miền Trung

Do vị trí địa lý và khí hậu mùa Tết khắc nghiệt nên các loại trái cây đặc sản tại miền Trung rất hiếm. Vì vậy, người miền Trung thường không câu nệ nhiều về hình thức, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết mà thường có gì cúng nấy để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Ngoài ra, do nằm giữa khúc ruột Việt Nam, mâm ngũ quả miền Trung có nhiều loại quả giao thoa giữa 2 miền Bắc, Nam, gồm: hồng, quýt, chuối, đu đủ, xoài…

Tùy theo văn hóa vùng miền, cách trưng bày mâm ngũ quả sẽ không giống nhau. Vì vậy, bạn lưu ý chọn cách chưng bày mâm ngũ quả hợp lý nhất với tập tục nơi mình ở; chỉ cần đảm bảo yếu tố đẹp, chưng lâu, đúng phong thủy là được.

Nguồn: Gia Đình Nestlé Tổng Hợp

Ảnh: Tyni Pic

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles