Home Địa điểm Du lịch Miền Bắc – Những lễ hội đặc sắc vào tháng giêng 2017

Miền Bắc – Những lễ hội đặc sắc vào tháng giêng 2017

(Thuviengiadinh.com) – Miền Bắc được ví như cái nôi của lễ hội Xuân vào mỗi ngày Tết đến xuân về, trong đó có nhiều những lễ hội mang nét truyền thống đặc trưng của mảnh đất đó, để kể tên các lễ hội tháng giêng tại Miền Bắc thì không biết bao nhiêu cho đủ. Nhưng chúng tôi xin phép được điểm danh một số những lễ hội đặc sắc nhất mà bạn nên đến. Hãy cùng Thư Viện Gia Đình điểm qua danh sách các lễ hội tháng giêng tại Miền Bắc.

1. Lễ hội chùa Hương – Hà Nội (Mùng 6 tháng giêng)

Quần thể khu di tích Chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội. Lễ hội chính thức diễn ra từ ngày 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Trong một tổng thể Chùa Hương bạn sẽ bắt gặp nhiều hang động, suối rừng, chùa… tổng thể kiến trúc hiện ra làm du khách mê đắm bởi sự kết hợp giữa tự nhiên và nhân tạo. Chùa Hương là một trong những điểm bạn không thể bỏ qua mỗi dịp Tết đến xuân về.

2. Lễ hội chùa Bái Đính – Ninh Bình (từ mùng 6 tháng giêng)

Chùa Bái Đính được biết đến với quần thể chùa đã nhận nhiều kỷ lục tại Châu Á, Lễ hội kéo dài trong suốt 3 tháng xuân từ  ngày 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Phần Lễ hội còn có nhiều các chương trình đặc sắc như chèo, trò chơi dân gian…. Giúp cho lễ hội thêm phần thu hút.

3. Chợ Viềng – Nam Định (Mùng 7 tháng giêng)

Tại làng Vụ Bản, Nam Định cứ hàng năm đến ngày mùng 7 Tết là lại diễn ra lễ hội Chợ Viềng gây sự  quan tâm đặc biệt đến các du khách.

Trở về với Chợ Viềng để người ta tìm mua đồ cũ, đồ thờ và cây cảnh trong những ngày đầu xuân… Du khách đến đây cũng thường kết hợp việc du xuân với việc đi lễ chùa đầu năm ở một số khu vực lân cận Chợ Viềng.

4. Lễ hội Yên Tử – Quảng Ninh (Mùng 10 tháng giêng)

Hàng năm lễ hội Yên Tử được bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng (6/2/2017) đến hết tháng 3 âm lịch. Yên Tử hay còn có tên gọi khác mà sử sách đã ghi chép lại đó là Bạch Vân Sơn. Trước đây Yên Tử còn có tên gọi khác là Núi Voi. Nơi đây còn có lịch sử về vua Trần Nhân Tông hóa phật, nơi khai sinh ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Trong những năm gần đây, Yên Tử trở thành điểm du lịch không chỉ là tâm linh, mà còn là điểm du lịch sinh thái và thắng cảnh tuyệt đẹp, mỗi năm lượng khách trong và ngoài nước đổ về lễ hội ngày một đông hơn.

5. Hội Lim – Bắc Ninh (13 tháng giêng)

Hội Lim là một trong danh sách những hội lớn nhất tại Miền Bắc mỗi dịp đầu xuân. Lễ hội diễn ra chính được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội  có nhiều hoạt động phong phú, bạn cũng sẽ có cơ hội được thưởng thức giọng ca ngọt ngào của các liền anh, liền chị hát đối trên thuyền, hát giao duyên… Hội Lim cũng là hội tái hiện lại nhiều trò chơi dân gian như kéo co, đánh đu…

6. Lễ hội Minh Thề – Hải Phòng (14 tháng giêng)

Lễ hội không chỉ là tín ngưỡng tôn giáo đơn thuần, mà còn là dịp để dạy bảo cho người dân về đạo lý nhân cách của con người. Hội được tổ chức chính vào ngày 14 tháng Giêng hàng năm tại Miếu thờ Thành hoàng bản thổ thuộc thôn Hoà Liễu, xãThuận Thiên, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng.

7.Lễ hội Bà Chúa Kho – Bắc Ninh (14 tháng giêng)

Chính thức thời gian khai hội là vào ngày 14 tháng giêng năm 2017 tại Vũ Ninh – Thành phố Bắc Ninh. Với văn hóa tâm linh đầu năm đi vay bà tài lộc và cuối năm trả nợ cho bà thì nhiều tín đồ đã đổ về đền Bà Chúa Kho mỗi năm một tăng dần.

Đa phần du khách đến lễ hội là những người làm kinh doanh, buôn bán với mong muốn công việc làm ăn suôn sẻ, thuận lợi. Hội được kéo dài trong 3 tháng, nhưng bắt đầu từ những ngày đầu xuân thì du khách đã đổ về đây trật kín.

Việt Tiệp

Save

Save

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read