Home Địa điểm Du lịch Kỳ thú đảo đèn Hòn Dấu - Hải Phòng

Kỳ thú đảo đèn Hòn Dấu – Hải Phòng

Hiếm có hòn đảo nào gần đất liền lại có được nhiều ưu ái của cả thiên nhiên và truyền thuyết như đảo Hòn Dấu (Đồ Sơn, Hải Phòng). Chỉ sau khoảng 20 phút “cưỡi” trên những con sóng uốn lượn từ bến Nghiêng – Đồ Sơn, bạn đã lạc vào chốn rừng núi hoang sơ, tận mắt ngắm nhìn tháp đèn biển – một công trình hơn trăm tuổi – giữa những làn gió mát rượi phóng khoáng của biển khơi.

Con đường lên đảo không dốc và cũng chỉ dài vừa đủ để du khách cảm thấy sảng khoái như sau một buổi tập thể dục. Thích nhất có lẽ là được đi dưới “mái nhà” lợp bằng những tán cây cổ thụ và dây leo chằng chịt. Những chùm rễ si trắng nõn buông rủ như tơ liễu. Cơ man nào là cây cổ thụ gốc to vài người ôm. Những thảm lá lốt xanh rì, điểm thêm các vạt cúc dại cánh trắng, nhị vàng, đầy thơ mộng. Đối với những người chốn thị thành, một chút rừng nguyên sinh tuy không đến mức hoang vu và kỳ bí song cũng thật lạ, gặp một lần nào dễ đâu quên. Rừng ở đây còn cả ba tầng thực vật, ở ngay nơi tàu bè vạn chài qua lại tấp nập là nhờ oai linh của vị Nam Hải Thần vương. Chuyện kể rằng sau trận thủy chiến với giặc Nguyên trên sông Bạch Đằng của nhà Trần, bà con trên đảo thấy một tử thi không đầu trôi vào đảo. Nhìn y phục biết là tướng nhà Trần tử trận, bà con thành kính khói hương chờ trời sáng sẽ mai táng. Nhưng mối đã đùn thành mộ. Bà con bèn lập đền thờ và gọi ngài là Nam Hải Thần vương. Tương truyền ngài rất thiêng không ai dám lấy đi bất cứ thứ gì trên đảo kể cả cành củi khô, nếu không sẽ bị phạt phải đem trả mới yên. Chính vì thế mà cảnh quan trên đảo còn nguyên vẹn, cống hiến cho du khách một góc nhìn kỳ thú.

Cây đèn biển hơn trăm tuổi mệnh danh là mắt ngọc của tổ quốc lại là một nét nhìn mới lạ khác với du khách. Cao như một tháp pháo đài cổ vút lên giữa đảo và trên cùng là ngọn hải đăng chiếu xa tới 40km. Những con tàu đi biển xa khi bắt được ánh hải đăng Hòn Dấu là được trở về bến đậu. Biết bao lượt du khách đã bước theo những bậc cầu thang gỗ bóng lừ để lên đến đỉnh ngọn đèn. Cảm giác khi đứng trên độ cao hàng chục mét mà đón cơn gió căng tràn sức sống của biển thật hào sảng. Bỗng nhiên không gian sao rộng lớn đến vậy và cái nhìn dường như giàu có, cao, xa vời vợi. Rồi một bữa ăn hải sản tươi sống trên đảo trong lầu Vọng gió, một giấc ngủ nhẹ nhàng giữa bao la mây trời và sóng nước, hay trong ngôi nhà bảy gian tám gian được xây từ thời Pháp thuộc đã gần thế kỷ sẽ làm giàu thêm ký ức và xúc cảm của mỗi người. Cũng là đến Đồ Sơn nhưng nếu ra thăm đảo Hòn Dấu có lẽ sự thi vị của chuyến du lịch sẽ thêm lên nhiều lắm.

Nguồn tin: Báo Lao Động

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read