Home Địa điểm Mua sắm WÓLCE KOSOWSKIEJ, WÓLKA KOSOWSKA HURTOWNIA - NHỮNG TRUNG TÂM BUÔN BÁN SẦM...

WÓLCE KOSOWSKIEJ, WÓLKA KOSOWSKA HURTOWNIA – NHỮNG TRUNG TÂM BUÔN BÁN SẦM UẤT NHẤT CỦA NGƯỜI VIỆT TẠI BA LAN

Wólce kosowskiej, wólka kosowska hurtownia tại Ba Lan là 2 trung tâm buôn bán sầm uất của người Việt tại Ba Lan. Tại khu chợ này đã có nhiều người Việt thành danh, trở thành “triệu phú” của Ba Lan.

Kinh doanh, buôn bán quần áo – hoạt động chính của người Việt tại Ba Lan

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan là cộng đồng người Việt đông thứ 3 ở Châu Âu (chỉ đứng sau cộng đồng người Pháp, Đức) với hơn 60.000 người kinh doanh tại các trung tâm buôn bán lớn như trung tâm wólce kosowskiej, wólka kosowska hurtownia.  90% người Việt sống tại đây kiếm sống bằng nghề kinh doanh thời trang, bán quần áo tiếng Ba Lan gọi là hurtownia odzieży, bán phụ kiện thời trang giầy dép, đồ phụ nữ – hurtownia obuwia damskiego… tạo thành cộng đồng dân cư có tiềm lực kinh tế lớn tại Ba Lan.

Wólka kosowska hurtownia, wólce kosowskiej… là trung tâm buôn bán có đông người Việt nhất tại Ba Lan. Cách thủ đô Warszawa của Ba Lan hơn 10 phút lái xe, wólka kosowska hurtownia nằm ở huyện ngoại ô Wolka Kosowska. Tại đây, ngoài người Việt, còn có dân cư của Ấn Độ, Litva, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Ba Lan. Đặc biệt, từ năm 2002 khu chợ này đã được một số doanh nhân Việt Nam mua đất, xây thành trung tâm thương mại nên wólka kosowska hurtownia, wólce kosowskiej trở thành khu chợ lớn nhất của người Việt tại Châu Âu.

     Hoạt động của các khu buôn bán của người tại Ba Lan rất tấp nập

Đặc điểm kinh doanh, buôn bán của người Việt tại Ba Lan

Khác với các cộng đồng người Việt ở Tây Âu hay Châu Mỹ, cộng đồng người Việt tại Ba Lan có sự gắn kết chặt chẽ với nhau trong các hoạt động kinh doanh. Với đặc thù buôn bán quần áo, đồ thời trang phụ nữ là chính (hurtownia obuwia damskiego), nên người Việt tại Ba Lan thường tập trung lấy hàng từ những doanh nhân Việt, tại đó họ không chỉ được hỗ trợ về nguồn hàng uy tín, chất lượng mà còn được giúp đỡ, tương trợ nhau trong mọi khó khăn. Ví dụ tại khu wólka kosowska hurtownia người Việt được ưu tiên buôn bán ở trung tâm EACC – Trung tâm thương mại Á Âu, khu trung tâm Asean Paland, khu ASG trung tâm Việt.

Một trong những trung tâm buôn bán do người Việt xây dựng

Không chỉ được tạo điều kiện về địa điểm kinh doanh, người Việt tại Ba Lan còn được sự giúp đỡ từ các doanh nhân/thương gia Việt chuyên buôn bán quần áo của nước Ý, (hurtownia odzieży włoskiej), buôn bán giầy dép, quần áo phụ nữ (hurtownia obuwia damskiego). Như được giới thiệu địa chỉ lấy hàng tốt, đảm bảo chất lượng với giá hợp lý, thậm chí, doanh nhân Việt tại Ba Lan còn có hệ thống kinh doanh online phát triển mạnh mẽ, một số website bán hàng online như: http://www.butywolka.eu/, http://wolkaonline.pl/, http://www.wolkafashion.pl/, đều được thiết kế dành riêng cho người Việt. Ở đây, họ sẽ có các thông tin về hàng hóa, những kinh nghiệm kinh doanh của người đi trước.

Nhờ vậy, rất nhiều Người Việt buôn bán quần áo tại Ba Lan đã sớm thành danh chỉ sau một thời gian ngắn sinh sống. Ở trung tâm wólka kosowska hurtownia, wólce kosowskiej người Việt còn có uy tín, thương hiệu rất tốt, trở thành một cộng đồng kinh doanh lớn mạnh.

Kinh doanh quần áo là lĩnh vực kinh doanh chính của người Việt tại Ba Lan

Anh Nguyễn Thanh Hoàn trả lời một cuộc phỏng vấn của báo VOV cho biết: Lĩnh vực kinh doanh chính của anh là buôn bán tất, vớ, đồ lót phụ nữ (hurtownia odzieży damskiej) anh buôn bán tại Ba Lan từ năm 2002, ban đầu anh chỉ nhập hàng Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ… tuy nhiên sau một thời gian kinh doanh qua giới thiệu anh lấy thêm các sản phẩm thời trang của Ý – (hurtownia odzieży włoskiej) qua người Việt, ngoài ra anh còn bán hàng trực tuyến – hurtownia odzieży online, chuyển phát qua bưu điện… nhờ đó tình hình kinh doanh của anh đi vào ổn định, khấm khá hơn.

Nhờ kinh doanh quần áo nhiều người đã trở thành doanh nhân thành đạt

Theo ông Trần Quốc Quân một doanh nhân lớn tại Ba Lan cho biết: Cộng đồng người Việt tại Ba Lan luôn cố gắng hỗ trợ cho các chủ cửa hàng nhỏ, người mới từ Việt Nam sang Ba Lan buôn bán tại đây, nếu kinh doanh lĩnh vực nào không tốt chúng tôi sẵn sàng giới thiệu, hỗ trợ về địa điểm, địa chỉ nhập hàng tốt, từ đó giúp họ đi vào ổn định”.

Đây cũng là lý do giúp người Việt tại Ba Lan lựa chọn kinh doanh quần áo, phụ kiện thời trang là lĩnh vực buôn bán chính của mình. Với họ buôn bán quần áo không chỉ là cái nghề mà còn là tâm huyết, cuộc sống, tình quê hương giữa những người Việt xa xứ.

Một số lưu ý khi kinh doanh quần áo – hurtownia odzieży tại Ba Lan

Chính sách kinh doanh của Ba Lan khác biệt lớn với Việt Nam. Tại Việt Nam, rất nhiều các chủ shop/cửa hàng kinh doanh quần áo bán hàng nhái các thương hiệu lớn nhưng tại Ba Lan nếu kinh doanh các loại hàng này người kinh doanh có thể bị phạt 1 số tiền lớn và trục xuất về nước. Thậm chí luật về VAT tại Ba Lan quy định ai gian lận VAT, thuế có thể ngồi tù 5 năm và phạt hàng triệu Zloty.

Cộng đồng người Việt luôn hỗ trợ nhau tại nước ngoài

Do đó, khi kinh doanh tại Ba Lan bạn nên tìm đến các khu nhiều người Việt như wólka kosowska hurtownia, wólce kosowskiej để tìm được sự hỗ trợ. Ngoài ra, người Việt cũng có thể xem thông tin tại một số website kinh doanh của người Việt ở Ba Lan tại đây: http://www.butywolka.eu/, http://www.wolkafashion.pl.

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng hy vọng rằng với sự đoàn kết, hỗ trợ nhau của người Việt, họ sẽ có những bước đi vững chắc, ổn định hơn, sớm xây dựng được cộng đồng cư dân chuyên nghiệp, vững chãi tại các khu buôn bán sầm uất bậc nhất Ba Lan – kosowska hurtownia, wólce kosowskiej.

Save

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read