Mục sở thị 1 ngày buôn bán quần áo của người Việt tại Wólka kosowska hurtownia – Ba Lan

Vài năm trở lại đây người Việt Nam sang Ba Lan buôn bán tại trung tâm wólka kosowska hurtownia ngày càng nhiều, hoạt động kinh doanh chính của họ tại đây là buôn bán quần áo.

Đặc điểm người Việt tại Ba Lan

Theo thống kê của Đại sứ quán Việt Nam – Cộng đồng người Việt tại Ba Lan tính đến năm 2016 là hơn 60.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất ở Ba Lan. Phần lớn, họ kiếm sống bằng nghề buôn bán, một số ít là du học sinh du học hoặc giới trí thức từ trước những năm 90. Mặc dù chiếm số lượng đông đảo, có tiềm lực kinh tế lớn nhưng người Việt tại Ba Lan vẫn mưu sinh, kiếm sống bằng buôn bán quần áo, chủ yếu là quần ao thời trang nhập khẩu từ ý, tiếng Ba Lan gọi là hurtownia odzieży włoskiej. Người Việt tại Ba Lan chỉ tập trung tại một số trung tâm buôn bán nhất định như trung tâm wólka kosowska hurtownia, wólce kosowskiej nằm cách Thủ đô Warsaw hơn 30km.

Trung tâm Wolka Kosowska là trung tâm buôn bán lớn nhất của người Việt tại Ba Lan

Rất may mắn, chúng tôi đã có dịp đến và chứng kiến cuộc sống của họ tại những trung tâm này. Phần lớn những chợ buôn bán tại Wolka Kosowska, wólce kosowskiej… đều là những trung tâm khang trang, quy củ với quy mô rộng lớn, ví dụ tại khu buôn bán wólka kosowska hurtownia có tới khoảng 3.000 – 4.000 người Việt tập trung tại đây, chợ hoạt động sầm uất nhất vào ban ngày, nhất là buổi sáng. Nhiều người đến khu trung tâm wólka kosowska hurtownia đều thắc mắc chợ rộng lớn như thế này thì kinh doanh cái gì cho hết, nhưng nếu “mục sở thị” chợ chỉ trong vài tiếng buổi sáng bạn sẽ thấy quần áo thời trang là mặt hàng buôn bán chính.

Người Việt làm giàu như thế nào tại trung tâm buôn bán wólka kosowska hurtownia?

Một ngày làm việc của người Việt tại các khu chợ buôn bán bắt đầu từ sáng sớm kéo dài đến quá trưa, buổi sáng là thời điểm kinh doanh thuận lợi nhất của tiểu thương. Ví dụ, tại khi ASG – một khu trung tâm chính của người Việt tại wólka kosowska có đến 95% gian hàng do người Việt Làm chủ. Theo ông Tuấn Hùng – một tiểu thương tại chợ cho biết: Khu này phần lớn là hàng thời trang, quần áo may sẵn, áo phông, áo mặc đi chơi … người Ba Lan họ còn gọi là hurtownia odzieży để phân biệt với các hàng may sẵn cao cấp khác.

Nhờ buôn bán thuận lợi người Việt tại Ba Lan ngày càng có tiềm lực kinh tế lớn mạnh

Với bản tính cần cù, chịu khó, người Việt khi sang Ba Lan buôn bán đều rất chăm chỉ, tiết kiệm để gửi tiền về Việt Nam cho người thân, thậm chí một số người giàu lên nhanh chóng nhờ biết cách làm ăn đã đưa cả gia đình sang định cư, cho con đi học tại các trường ở Ba Lan. Vì vậy, người bản xứ rất khâm phục người Việt, mặc dù thời gian đầu họ có cái nhìn không thiện cảm do sự khác nhau về văn hóa, phương thức kinh doanh nhưng dần dà chính người Việt giúp người Ba Lan có thêm việc làm, ổn định cuộc sống. Rất nhiều câu chuyện về làm ăn, buôn bán, sự tương trợ lẫn nhau của người Việt đã được chia sẻ với nhau ở các website buôn bán của người Việt tại Ba Lan.

Ngoài hoạt động kinh doanh là buôn bán quần áo, phụ kiện thời trang nữ, một số tiểu thương còn nhập hàng của Ý, tiếng Ba Lan gọi là hurtownia odzieży włoskiej để bán buôn lại cho những người trong chợ. Doanh nhân Việt tại Ba Lan cũng từ đây mà ra, họ góp vốn mua đất, xây trung tâm buôn bán, tìm nguồn hàng bán lại cho chính các tiểu thương trong trung tâm, từ đó hình thành nên một cộng đồng lớn mạnh, có sự hỗ trợ, hợp tác với nhau trong làm ăn.

Vì vậy, những người Việt mới sang khu wólka kosowska hurtownia, wólce kosowskiej họ được giới thiệu việc làm, sớm ổn định cuộc sống.

Định hướng phát triển kinh tế của người Việt tại Ba Lan

Quá giờ trưa, trung tâm buôn bán wólka kosowska hurtownia dần thưa người, các tiểu thương nghỉ ngơi để chuẩn bị cho giờ kinh doanh buổi chiều. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn phía trước nhưng với sự tương trợ lẫn nhau của cộng đồng người Việt, chính quyền nước sở tại người Việt sẽ có nhiều điều kiện kinh doanh buôn bán, sớm ổn định cuộc sống.

Anh Tuấn (35 tuổi – Quê Hải Dương) chia sẻ: Tôi sang Ba Lan từ năm 2005, ban đầu định cư tại wólce kosowskiej để buôn bán quần áo, từ năm 2010 tôi chuyển sang khu buôn bán hurtownia odzieży włoskiej vì ở đây có số lượng người Việt đông hơn. Với những người xa quê như chúng tôi được sống, buôn bán với những người cùng quê hương thì không còn gì tuyệt vời hơn”.

Hàng năm cộng đồng người Việt tại Ba Lan đều có những buổi gặp mặt nhau để tăng tình quê hương

Thực tế, chính các doanh nhân Việt tại Ba Lan là người định hướng kinh doanh cho người Việt mới sang hoặc người Việt làm các công việc tay chân khác như: Bưng bê, bốc vác… chuyển sang làm tiểu thương tự làm chủ tự chịu trách nhiệm. Tại trung tâm wólka kosowska hurtownia họ không chỉ được tạo điều kiện cho thuê gian hàng, giới thiệu nguồn hàng mà còn được hướng dẫn kinh doanh online, kinh doanh rất hiệu quả, giúp định vị thương hiệu cho người Việt tại Ba Lan. 

PV

Save

Save

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles