Home Góc của bé Trò chơi Vui chơi vận động và sáng tạo

Vui chơi vận động và sáng tạo

Vui chơi là một phần quan trọng trong những năm tháng đầu đời của trẻ và điều này có ý nghĩa giáo dục rất lớn. Vui chơi không chỉ giúp trẻ phát triển các hoạt động về thể chất, tinh thần và cách giao tiếp xã hội, mà còn nâng cao khả năng quan sát, tập trung và tư duy.

 • Nên và không nên khi cho trẻ vui chơi
 • Nên thường xuyên kiểm tra các vật dụng trong sân chơi của trẻ như khung leo, cầu trượt, xích đu…
 • Bỏ đi các đồ chơi bị hư, rạn nứt…
 • Không nên để trẻ thay pin đồ chơi, hay ngậm pin trong miệng.
 • Không để đồ chơi vương vãi khắp nơi khiến trẻ có thể bị vấp té.

Không cho trẻ chơi gần nước khi không có người trông nom.

Sách và thú vui đọc sách

Chẳng bao giờ là quá sớm để bạn giới thiệu trẻ làm quen với sách vở. Đọc sách cho trẻ nghe sẽ giúp trẻ phát triển vốn từ vựng, khả năng diễn đạt, nhận biết màu sắc, hình dáng và tên gọi của sự vật, cũng như giúp trẻ nhận biết điều thiện, điều ác và ý thức về các hành động của mình. Sách còn kích thích trí tưởng tượng và niềm đam mê đọc sách của trẻ về sau.

Tập vẽ và tô màu

Trẻ nhỏ tập vẽ từ rất sớm, dù đó chỉ là những nét nguệch ngoạc trên tường hay trên giấy bằng bút chì màu. Đối với trẻ, việc vẽ và tô màu cũng là một cách để trẻ diễn đạt ý tưởng của mình.

Trò chơi sáng tạo

Trẻ nhỏ thích bày ra những trò chơi sáng tạo, nên nếu trong nhà bạn có sẵn nhiều vật liệu khác nhau để đáp ứng nhu cầu của trẻ, tức là bạn đã đem lại cho con mình nhiều cơ hội để phát triển trí tưởng tượng, óc sáng tạo và khả năng kết hợp tay- mắt. (Ví dụ: tranh cắt dán, chất dẻo hay đất sét tạo hình, trang trí phòng ngủ của trẻ…)

Vui chơi và vận động

 • Vui chơi không chỉ giúp trẻ phát triển các hoạt động về thể chất, tinh thần và cách giao tiếp xã hội, mà còn nâng cao khả năng quan sát, tập trung và tư duy.
 • Giúp trẻ học cách phân biệt hình dạng, màu sắc, các loại chất liệu, âm thanh của đồ vật, rèn luyện tính tự chủ, độc lập.
 • Tốt nhất bạn nên chọn những loại đồ chơi thích hợp với lứa tuổi và khả năng của trẻ, giúp trẻ phát triển về mặt thể chất và tinh thần.

An toàn khi chơi

 • Khi mua đồ chơi cho trẻ, hãy xem xét nó thật kỹ. Kiểm tra xem nó có được lắp ráp cẩn thận, có dễ tháo rời, có dễ bị vỡ khi trẻ quăng xuống đất không? Có bộ phận nào trẻ có thể tháo ra cho vào miệng hay nhét vào lỗ mũi, lỗ tai không? Có gờ cạnh hay đầu nhọn nào sắc bén không?
 • Khi cho trẻ chơi ngoài trời với các vật dụng như cầu tuột, khung leo, xích đu…bạn nên kiểm tra xem chúng có còn chắc chắn không?

Trò chơi tưởng tượng

Được hóa trang trở thành những nhân vật yêu thích sẽ giúp trẻ mở rộng trí tưởng tượng và sáng tạo. Những cuộc chơi như thế thường không tốn kém gì cả vì bạn có thể tận dụng những thứ có sẵn để làm “đạo cụ” hóa trang.

Âm nhạc và vận động

 • Di chuyển hay nhảy múa theo điệu nhạc sẽ thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng vận động của trẻ, như giữ thăng bằng, mở rộng phạm vi di chuyển và duy trì thể hình cân đối.
 • Việc tạo ra âm thanh từ những vật dụng quen thuộc hằng ngày có thể giúp ích cho kỹ năng nghe của trẻ. Ca hát và nhảy múa sẽ giúp trẻ rèn luyện trí nhớ và vận động tốt.

Tham gia và vui chơi ngoài trời

Vui chơi vận động ngoài trời trong lành, thoáng mát sẽ giúp trẻ chập chững biết đi có thể hình cân đối và khỏe mạnh. Giúp trẻ phát triển khả năng phối hợp tay – mắt, hiểu được khái niệm về khoảng cách, độ cao và không gian, giải phóng bớt nguồn năng lượng bên trong cơ thể và có cơ hội tìm hiểu về thiên nhiên, phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

Nguồn: ABBOTT

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read