Trò chơi dành cho trẻ Chậm khôn (II)

(tiếp theo)

CÁC TRÒ CHƠI CẤP 2  

Trò chơi 12:

So sánh và xếp loại theo tiêu chuẩn lớn nhỏ

Ban đầu chúng ta khởi sự với những khối vuông. Đưa cho trẻ 2 khối vuông với kích thước khác nhau, yêu cầu trẻ xếp một khối vuông lớn vào trong một hộp có sẵn một vài khối vuông lớn. Sau đó, xếp khối vuông nhỏ vào hộp thứ 2 có sẵn một vài khối vuông nhỏ.
Lặp đi lặp lại 2 hoặc 3 lần. Sau mỗi lần, thay đổi chỗ các hộp, cho đến khi trẻ thuần thục.

Trò chơi 13:

So sánh và xếp loại theo cỡ

Trong trò 12, trẻ sắp xếp chỉ 2 khối vuông. Ở cấp 2 này, trẻ có nhiều đơn vị lớn và nhỏ trộn lẫn. Ban đầu, trong mỗi hộp có sẵn một khối làm mẫu. Khi trẻ đã hiểu thế nào là lớn và nhỏ, chỉ có 2 hộp trống, để trẻ chọn lựa hộp nào dành cho cỡ lớn, hộp nào dành cho cỡ nhỏ.
Những vật liệu được dùng có thể là khối vuông, bóng, nút áo…

Trò chơi 14:
Xếp loại theo cỡ (3)

Ở cấp ba này chúng ta có thể dùng các loại hộp có nắp đậy. Hình thức các hộp giống nhau nhưng kích thước khác nhau. Trao cho trẻ 2 hộp và 2 chiếc nắp đậy khác nhau và bảo: “Con hãy lấy nắp đậy các chiếc hộp lại. Mỗi hộp có một chiếc nắp riêng”.

– Lần thứ nhất, chọn 2 cỡ rất khác nhau và dễ phân biệt,

Lần thứ 2, chọn 2 cỡ gần khác nhau,

– Lần thứ ba, chọn 2 cỡ gần tương tự.

Trò chơi 15:
Xếp loại theo cỡ (4)

Dùng 2 ly nhựa có 2 cỡ khác nhau và bảo trẻ: “Con hãy lồng ly nhỏ vào trong ly lớn.”
Ban đầu, dùng 2 ly có 2 cỡ rất khác nhau. Lần thứ 2, thêm 1 chiếc ly có cỡ trung bình. Lần thứ ba, tăng số lượng lên 4 và nhiều hơn. Vật liệu được dùng để xếp loại có thể dùng những vòng tròn, những loại trứng, những con búp-bê của Nga. ( Búp bê nhỏ nằm trong búp bê lớn)

Trò chơi 16:
Nhận biết tiếng kêu của động vật

Có 3 cách:

Cách thứ nhất, làm một tiếng kêu như: “gâu gâu, meo meo, cúc cù cu…” rồi hỏi trẻ: “Con vật nào kêu như thế?”. Trẻ sẽ tìm một trong 3 con vật bằng gỗ hay cao-su có sẵn trước mặt và đưa lên.

Cách thứ 2, cầm con vật bằng gỗ và hỏi: “Con vật này kêu thế nào?”. Trẻ cần bắt chước tiếng kêu của con vật đó.

– Cách thứ ba, đưa lên hình ảnh của con vật và yêu cầu trẻ làm tiếng kêu.

Hãy bắt đầu với những con vật quen thuộc và gần gũi như gà, vịt, chó, mèo, lợn…

Trò chơi 17:
Nhận ra những âm thanh

Bắt đầu với những dụng cụ thông thường như chuông, còi, lúc-lắc, trống, sáo…
Bước thứ nhất: để sẵn trước mặt trẻ 2 hoặc 3 dụng cụ quen thuộc. Đằng sau một tấm màn, thầy hoặc cô có một bộ dụng cụ giống hệt. Thầy cô thổi một tiếng sáo. Sau đó yêu cầu trẻ: “Hãy phát ra một âm thanh giống như cô”. Nếu trẻ làm đúng, khen thưởng ngay. Nếu trẻ làm sai, khuyến khích trẻ hãy lắng nghe hoặc cất tấm màn che để cho trẻ thấy dụng cụ trên tay của chúng ta để bắt chước.

– Bước thứ hai: Sau khi trẻ đã thành công bước thứ nhất, chúng ta đưa lên hình ảnh của dụng cụ và yêu cầu trẻ phát ra một âm thanh, với dụng cụ có sẵn ở trước mặt.

– Bước thứ ba là trở lại với tấm màn che để giúp trẻ lắng nghe và phát ra một âm thanh tương tự.

– Bước thứ tư, chúng ta cất đi những vật dụng cụ thể, và yêu cầu trẻ làm một cử điệu như rung chuông, thổi sáo…khi nhận ra âm thanh của chuông và ống sáo.

Trò chơi 18:
Chuẩn bị học vẽ và học viết

Trên mặt tấm bảng trước mặt trẻ, chúng ta treo sẵn thành hàng một số hình ảnh quen thuộc mà trẻ đã như cuốn sách, chiếc bàn, trái banh lớn, cái chén, cái đĩa, con mèo…

Hỏi: “Chiếc bàn nằm ở đâu? Con hãy lên lấy bút màu làm một dấu x ở bên dưới.”

Chúng ta cũng có thể thêm: dấu x màu đỏ ở dưới hình chiếc bàn, dấu x màu vàng dưới hình con mèo…, để trẻ có thể nhận ra các bút màu khác nhau.

Trò chơi 19:
Ý thức về sơ đồ thân thể

Bảo trẻ: “Hãy nhìn và làm theo”:

– đưa 2 tay lên cao,

– đưa 2 tay đụng đầu,

– đưa tay mặt đụng trán,

– đưa tay trái đụng tai trái,

– ngồi xuống,

– đứng lên

– đưa 2 tay đụng mặt đất

– đưa tay mặt đụng vai bên trái,

– đưa tay trái đụng tai bên mặt,

– đưa 2 tay đụng đầu gối…

Sau khi trẻ đã biết bắt chước và nhận biết các phần của thân thể, cho trẻ làm và ra yêu cầu. Người hướng dẫn cũng nên bắt chước. Cuối cùng, chỉ ra yêu cầu để trẻ làm, hoặc cũng có thể cho cho trẻ ra lệnh, mình thực thi.

Trò chơi 20:
Xếp thành đôi

Chúng ta bày một cách lộn xộn những chiếc giày, chiếc dép và chiếc vớ. Bảo trẻ sắp xếp lại thành đôi đúng chỗ và thích hợp, theo cỡ, theo màu, theo hình thức…

Trò chơi 21:
Kết ráp những thành phần lại với nhau của một tấm hình.

Chọn trong báo những tấm hình lớn, cắt và dán vào những tấm bìa dày. Sau đó lại cắt ra thành 4-5 mảnh. Bảo trẻ kết ráp các mảnh lại với nhau cho đúng vị trí. Nếu trẻ lúng túng, lấy một tấm hình giống vậy để làm mẫu. Dần dần, cất mẫu đi để trẻ có thể hình dung, phỏng đoán, tìm kiếm. Lúc đầu chỉ cắt làm đôi, sau đó là 4, rồi 6, rồi cắt các miếng to nhỏ, hình dáng khác nhau. Khi trẻ đã làm quen với cách làm, có thể chọn nhiều nội dung, với số lượng các mảnh càng ngày càng tăng.

Trò chơi 23:
Đo dung lượng

Dùng các cốc nhựa trong suốt và ghi ở ngoài một lằn mức rõ ràng. Bảo trẻ rót nước vào ly cho đến lằn mức được ấn định trên mỗi ly. Thay vào nước, chúng ta có thể dùng các loại hạt khác nhau hoặc cát biển…

Trò chơi 24:
Sắp xếp các hình theo thứ tự thời gian

Với máy ảnh, chúng ta có thể tạo nên những bộ hình ảnh từ 3 đến 4 tấm để trẻ sắp xếp từ trái sang phải, theo trình tự thời gian.

Ví dụ: tấm thứ nhất, con đi ra tiệm bán kem; tấm thứ 2, con mua một cây kem nơi bà bán hàng; tấm thứ ba con trả tiền; tấm thứ bốn con bắt đầu ăn kem; tấm thứ năm, con chỉ còn một nửa cây kem.

Với 24 trò chơi trên, các bậc cha mẹ có thể sử dụng để giúp trẻ phát huy tư duy “không lời”. Mục tiêu chính là dưới hình thức vui chơi, chúng ta với những dụng cụ có sẵn trong tầm tay có thể làm rất nhiều điều giúp trẻ vượt qua những khó khăn trong học tập và phát triển tư duy. Chúng ta có thể vừa làm, vừa chơi và nhất là tạo sự hứng khởi cho trẻ và con cái của chúng ta.

 

Cv. Tl. LÊ KHANH/Tâm lý trẻ em

Biên soạn theo tài liệu của GS NGUYỄN VĂN THÀNH

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,635FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles