Một số trò chơi dân gian gần như lãng quên

(Thuviengiadinh.vn) – Ngày nay khi xã hội phát triển hơn thì việc chơi trò chơi dân gian có lẽ chỉ có tại trẻ em vùng nông thôn. Nhưng những trò chơi ấy không bao giờ là nhàm chán đối với lứa tuổi đó.

Trò chơi Ô ăn quan

Trò này ngày nay cũng ít thấy và thường dành cho phái nữ. Vẽ một hình chữ thập trên sân với 5 hàng dọc bằng nhau và hai hàng ngang. Ô quan lớn là đặc trưng của mỗi bên được vẽ theo một nửa của hình tròn. Ở trong mỗi ô quan nhỏ đặt 5 hòn sỏi, ở hai ô quan lớn được đặt 10 hòn sỏi.

Cách chơi: Trò này chỉ chơi được 2 người.

– Người thứ nhất: Bốc quan nhỏ bất kỳ trong vế của mình rồi trải đều mỗi ô 1 viên sỏi cho đến khi viên sỏi cuối cùng dừng lại cách 1 ô quan bỏ trống thì được thu ô quan tiếp theo về. Và kết thúc lượt đi thứ nhất

– Người chơi thứ 2: Cũng giống như người chơi thứ nhất.

Cho đến khi một trong hai bên hoặc cả hai bên ăn hết được 2 quan lớn tức là lúc đó trò chơi kết thúc lần 1. Lần 2 bên thắng sẽ cho bên thua vay số hòn sỏi còn thiếu để bù vào các quan. Trò chơi tuy đơn giản nhưng lại cần một sự tính toán chắc chắn để không bị thua. Giúp người chơi phát triển khả năng tính toán của mình.

Chơi cỗ truyền

Một bộ cỗ truyền gồm có 10 que cùng 1 hòn bóng (Trẻ em ở quê thường thấy quả bòng khi còn non để vừa tay cầm hoặc những quả khác có hình tròn như vậy).

tro choi co truyen

Cách chơi: Bắt đầu chơi từ bàn 1

Người chơi cầm bóng và que ở một tay, sau đó tung bóng lên cao đồng thời hạ que xuống , một đầu chạm đất, một đầu chạm chân để lấy cho dễ. Lấy từng que một, cứ mỗi lần lấy 1 que là kết hợp với việc tung bóng lên cao và bắt bóng, cho đến khi hết 10 cây rồi chuyển sang bàn thứ 2. Tiếp tục bắt 2 cây một và tung bóng lên cao… cho đến bàn truyền (Bàn này là khi đã bắt hêt đến bàn 10 để chuyển sang bàn truyền,.

Bàn truyền: Người chơi phải cầm 10 que truyền xoay vòng từ trong ra ngoài rồi tung bóng lên cao kết hợp bắt bóng khi bóng rơi. Truyền đủ 10 vòng là hết 1 bài. Cứ thế cho đến khi nào người chơi rơi bóng.

Cách chơi đòi hỏi sự khéo léo của người chơi, giúp cho người chơi có sự khéo léo, nhanh nhẹn, biết kết hợp nhiều thứ.

Chơi quay

Dùng một khúc gỗ tươi hoặc khô. Sau đó đẽo thành 2 đầu giống như chiếc hồ lô sao cho đầu bên to hơn đầu dưới, rồi lấy đính để đóng vào đầu bên dưới. Dùng dây dù từ những bao tải đã bỏ quấn thành một vòng tròn giữa khúc giao của hai đầu.

Cách chơi: tay cầm 1 đầu dây và phần trên của con quay, sao đó thả sao cho đinh đầu dưới chạm đất để có thể quay được lâu. Người chơi nào có con quay, quay lâu nhất là người chiến thắng. Trò chơi thường dành cho các bạn nam, trò chơi thể hiện sự khéo léo,mày mò đặc tính của các bạn nam thúc đẩy sự tìm tòi, cá tính của mình.

Thổi nịt

Với các bạn trai: Thường chơi trò thổi nịt

Mỗi người chơi cần có một số nịt nhất định (theo quy định của mỗi cuộc chơi). Kẻ 2 điệu cách xa nhau khoảng chừng 4m (vừa tầm vất nịt được gần điệu).

Điệu phía dưới là để mỗi người chơi tung nịt của mình lên, mỗi người được một lần tung duy nhất. Sau đó ai là người có vòng nịt gần sát điệu phía trên nhất là người được thổi đầu (Không được vượt qua điệu phía trên). Người chơi sẽ làm cách nào để dùng hơi đưa được nịt qua điệu phía trên nhưng nịt không được chạm điệu, thổi cho đến khi nịt chạm điệu hoặc không có nịt nào qua điệu trên thì những số nịt qua điệu là của người chơi. Cứ như vậy cho đến khi nịt qua được hết điệu.

Chơi đánh khăng

Thường thấy ở các bé trai, với dụng cụ đánh khăng khá đơn giản chỉ cần 2 dụng cụ là cái và con. Cả hai đều có hình trụ (được lấy từ những cành cây) cái dài hơn con khoảng gấp đôi, tùy theo người chơi mà độ dài khác nhau, tuy nhiên cái ta thường thấy khoảng 30 đến 40cm.

tro choi danh khang

Cách chơi: Một bên dùng khăng cái để đánh vào khăng con (nếu đó là khu đất ruộng hoặc đường ở quê có thể đào một lỗ vừa đủ để có thể cho khăng con bay xa) để khăng con bay về phía người chơi kia. Người chơi còn lại dùng cây rào hoặc vật gì đó để đỡ khăng con. Nếu người chơi còn lại không đỡ được là phía người cầm khăng thắng. Trò chơi này khá nguy hiểm nên hiện nay đã không còn mấy người chơi nữa.

Việt Tiệp

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,633FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles