Home Góc của bé Trò chơi Dậy trẻ qua việc chơi đùa

Dậy trẻ qua việc chơi đùa

Nhiều người nghĩ rằng khi đứa trẻ với tay hay chụp những món đồ chơi lắc lư hay gõ vào một món đồ, bấm các nút trên các món đồ chơi điện bằng những ngón tay thì đó đơn giản chỉ là chúng đang vui chơi. Nhưng thật ra khi đứa trẻ vận dụng những giác quan hay từ từ phát triển những kỹ năng vận động thông qua các hoạt động này, là chúng đang học hỏi. Vì vậy bạn nên giúp bé tìm hiểu học hỏi thông qua các trò chơi kích thích vận động hay khả năng chú ý, lắng nghe.

Sau đây là những kỹ năng phát triển mà bé có thể học tập được qua những trò chơi:

1. Giác quan và những kỹ năng vận động:

Bắt đầu tập với trẻ bằng cách gọi chúng từ xa khi trẻ chưa nhìn rõ, trẻ sẽ cố gắng quay đầu tìm kiếm nơi phát ra tiếng nói thân thương, và cố gắng kết nối tiếng nói ấy với khuôn mặt của bạn.

Bạn hãy dùng một cái trống lắc cho  trẻ lắc rung và nghe tiếng phát ra, từ nhẹ đến mạnh, và lắc từ chậm đến nhanh để trẻ dần dần nhận ra sự khác biệt.

2. Điều khiển cơ tay:

Có trẻ biết  dùng tay để chỉ nhưng vật thú vị xung quanh. Chúng có thể chỉ và ra hiệu để bạn cho chúng uống nước. Nhưng cũng có trẻ chưa biết , hãy giúp trẻ hiểu ra giá trị của việc chỉ tay bằng các trò chơi chỉ tay vào các hình vẽ và các món đồ chơi
Có nhiều đứa trẻ vẫn khó khăn điều khiển cơ tay. Nên giúp trẻ phát triển sự khéo léo của tay bằng những đồ chơi như những bao nhỏ chứa hạt đậu bên trong để trẻ bóp vặn, những quả banh mềm để lăn. Bạn hãy tập cho trẻ cầm và ném các trái bóng nhỏ vào trong một cái thùng bằng giấy carton hay ném vào các chai nước khoáng, lon nước ngọt rỗng ( như trò chơi bowling) để cách trẻ một khoảng cách vừa phải trên một cái ghế hay cái bàn thấp !

3. Kết hợp hai tay:

Nhiều đồ chơi đòi hỏi một tay trong khi tay kia làm một động tác khác.(Như việc vặn giây cót) hãy đưa trẻ những đồ chơi dùng 2 tay riêng biệt. Chẳng hạn như đứa trẻ phải cầm tờ giấy một tay trong khi tay kia cầm bút chì màu để tô. Những đồ chơi lên giây cót đòi hỏi việc cầm chặt món đồ chơi bầng một tay và quay dây thiều bằng tay kia. Một số hoạt động khác như: cho trẻ mở một nắp hộp đồ chơi để lấy một món đồ chơi hấp dẫn hay giữ chặt cây đàn trong khi tay kia gảy để tạo ra âm thanh cũng là một ý hay.
Việc nặn đất sét ( đất nặn màu ) là một hoạt động thú vị, bạn hãy mua cho trẻ một hộp đất nặn ( loại tốt và không độc hại, với nhiều màu ) và hãy cùng chơi với trẻ qua việc vo tròn viên đất nặn trong 2 bàn tay, hay lẳn tới lui để tạo ra các con giun, các sợi đất mầu.
Cắt và dán cũng là những trò chơi thú vị. Hãy tập cho trẻ sử dụng kéo để cắt và biết cách xé giấy những hình đơn giản ( được châm kim sẵn )

4. Khả năng xã hội:

Cố gắng tạo ra những cơ hội cho trẻ chơi đùa với bạn bè đồng trang lứa – trẻ sẽ trở nên thích giao tiếp. Chúng sẽ học cáchchơi cùng nhau. Khi bạn thấy đứa trẻ đang đứng ngoài những đứa trẻ đang chạy nhảy cười đùa vui vẻ, hãy giúp trẻ tự tin hòa nhập với bạn bè. Chơi với các trẻ khác là một điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển về ngôn ngữ ( trẻ sẽ có nhu cầu nói bằng những từ ngữ đơn giản với trẻ khác và lắng nghe trẻ khác nói chuyện với nhau)

5. Chọn lựa và nhóm lại:

Trẻ cần học việc phân loại và sắp xếp theo thứ tự. Chọn những đồ chơi giúp trẻ sắp xếp thứ tự theo từ nhỏ đến lớn, từ mỏng đến dày. Chồng những chiếc ống lớn bé hay vòng tròn là những hỗ trợ rất hay trong giai đoạn học tập ban đầu này.
Bạn có thể cho trẻ xem những tấm phiếu nhỏ, trên đó in hình các món đồ giống nhau ( hình dáng hay màu sắc ) để lẫn lộn lúc đầu chỉ có 2 loại đồ ( ví dụ; Hai tấm hình có in 2 cái ly giống nhau và 2 cái ghế – trẻ phải xếp riêng ra hai nhóm : ly và ghế )

6. Nguyên nhân và kết quả :

Trẻ có thể thích nhấn công tắc đèn hay bấm nút TV. Bé thích cảm giác mình có khả năng bật và tắt. Nhưng hãy giới hạn việc bấm nút . Chúng ta nên giúp trẻ phát triển qua những món đồ chơi mà trẻ có thể tác động lên chúng. Chẳng hạn như ấn một đòn bẩy hay lăn một quả banh xuống dốc. Hay đẩy cái gối qua một bên để tìm một đồ chơi mà bạn đã giấu đi.

7. Khái niệm về kích cỡ và không gian:

Cho trẻ nhiều hình khối khác kích cỡ. Việc trẻ chưa làm được trong trò chơi chồng những hình khối lên nhau sẽ dạy trẻ cách làm cho cái tháp được cân bằng tốt hơn khi đặt những khối nhỏ lên trên những khối lớn.

8. Khái niệm thời gian:

Trước khi di chuyển những toa tàu dọc theo đường ray, bé phải gắn những đoạn đường ray với nhau bằng những cái móc hay đường rãnh. Bé cũng phải gắn những toa tàu lại với nhau bằng móc cái này vào cái kia hay gắn miếng từ này vào miếng từ kia. Việc thu thập kinh nghiệm và thời gian chơi đùa từ bên ngoài giúp trẻ khái niệm thời gian “trước” và “sau”.Trước khi bé có thể cầm trái chuối để ăn, bạn phải bóc vỏ cho bé.
Hãy tập cho trẻ biết khái niệm trước sau về thời gian qua việc áp dụng   Lịch hoạt động trong ngày ( tham khảo tài liệu cách thực hiện và sử dụng lịch hoạt động )

9. Học tính, các con số, khái niệm “nhiều” và “ít”:

Khi bạn cùng chơi với trẻ hãy dùng những đống đồ chơi nhỏ để dạy trẻ cách ước lượng. Trẻ sẽ dần chú ý rằng một hộp đồ chơi này thì có nhiều đồ chơi hộp đồ chơi khác hoặc một người bạn cùng chơi với mình tô màu với nhiều bút chì màu hơn.
Cho trẻ làm quen với các con số bằng cách tính các ngón tay hoặc ngón chân trong trò chơi vui nhộn như “Heo con đi chợ… mua gì mua gì … mua 3 củ cà rốt”

10. Ngôn ngữ:

Khi bạn chơi những trò chơi có sự tương tác giữa bạn và trẻ, trẻ sẽ học được rất nhiều từ vựng. Hãy sử dụng những câu nói với nhịp đều và những bài hát. Ví dụ: “ Hãy nhìn, nhìn xem” khi trẻ lúc lắc con ngựa đồ chơi. Hát “chèo, chèo, nào ta chèo thuyền” và “lấp lánh, lấp lánh, ngôi sao nhỏ”. Thử dùng những đoạn nhạc có liên quan đến sự vận động của tay và của cơ thể (chẳng hạn như trò Xe buýt, xe buýt bon bon trên đường) để khiến đứa trẻ nhỏ thật sự cảm thấy vui vẻ khi chơi với bạn.

LƯU Ý : Bạn chỉ giúp trẻ LÀM QUEN VỚI LỜI NÓI chứ không phải TẬP NÓI . Việc CHƠI ĐÙA, thực chất là HỌC TẬP, nhưng nếu chúng ta buộc trẻ phải ngồi vào bàn để học, thì lại là một sai lầm vì trẻ khó có thể tập trung để Học, nhưng sẽ có thể tập trung để CHƠI vì điều này làm cho trẻ thích và đó cũng chính là cách HỌC của trẻ.

Cv. TL Lê Khanh

Lê Khanhhttp://Thuviengiadinh.com
Chuyên gia tâm lý LÊ KHANH Tu nghiệp về Tâm lý lâm sàng trẻ em tại Cộng hòa Pháp được đào tạo về Trị liệu Hệ thống gia đình do Đại học Catholique Louvain APSY – Bỉ Phòng khám TÂM LÝ TRẺ EM & GIA ĐÌNH 174 Lê Quang Định P.14 Q. Bình Thạnh – TP.HCM – Việt Nam Tel: 08. 38432526 – Hotline: 0913.946.086 Làm việc: 19h – 21h từ thứ Hai – thứ Sáu. vui lòng gọi điện đăng ký trước để hẹn lịch tư vấn Quý vị ở xa xin liên hệ : Email: khanhuyen174@yahoo.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read