Home Góc của bé Trò chơi Chơi mà học từ khi lọt lòng

Chơi mà học từ khi lọt lòng

Ngay từ khi ra đời, bé yêu đã có những giác quan tinh nhạy. Bé khônng chỉ cần được nhìn, được nghe, được vuốt ve, bé còn cần “đồng đội”!

Hãy vui chơi cùng bé, để giúp bé khám phá thế giới, tiến bộ từng ngày qua những bài học đơn giản.

Dưới ba tháng tuổi, phát triển xúc giác

Ngay từ trong bụng mẹ, bé đã rất sung sướng với cảm giác được đu đưa, ve vuốt. Cùng với thời gian, những cử chỉ yêu thương đơn giản ấy sẽ trở thành trò chơi yêu thích của bé. Bé cười giòn khi bị cù ki, co chân tay lại, và lập tức có phản ứng vui thích đối phó khi bạn chỉ vừa cất tiếng “cù ki cù ki”.

Vuốt ve nhẹ nhàng nào!

Nhẹ như một làn gió thổi trên da, hãy lướt nhẹ một cọng rơm, một cái lông gà, hay một con thú bông mịn trên làn da bé. Vừa vuốt nhẹ nhàng trên má, trên trán, tay chân, bụng của bé, vừa mỉm cười và nói với bé tên từng bộ phận cơ thể. Những cảm nhận tinh tế này sẽ giúp bé học dần những khái niệm về cơ thể mình.

Từ trái tim tới trái tim

Chọn một đĩa nhạc nhẹ nhàng, bế bé áp sát vào người bạn, một tay đỡ dưới mông bé, một tay nhẹ nhàng giữ đầu bé áp vào ngực bạn. Đu đưa bé nhẹ nhàng theo điệu nhạc về đằng trước, đằng sau, cố gắng giữ nhịp thở đều đặn cùng bé. Hương thơm của cha mẹ, nhịp đập của trái tim, điệu nhạc du dương sẽ làm bé vô cùng thích thú. Hơn thế trò chơi này còn tập cho bé giữ thăng bằng.

3-6 tháng, thích những điều bất ngờ

Bé đang sẵn sàng phản ứng, nhưng khi những điều xảy ra không như bé tưởng, bé sẽ rất bất ngờ vui sướng, bé thích điều đó!

Máy bay

Nắm dài xuống đất hay trên giường, chân gập lại, bàn chân đu đưa. Đặt bé lên hai mu bàn chân, bụng áp vào ống chân đối diện với bạn, và giữ bé thật chắc chắn. Chú ý nào, máy bay cất cánh! Chân bạn đưa dần lên cao, nhẹ nhàng sang phải rồi sang trái, đu đưa đằng trước đằng sau. Chú ý máy bay hạ cánh nào. Bé trở lại vị trí ban đầu. Trò chơi này không chỉ khiến bé vui thích mà cũng giúp bé phát triển thói quen giữ thăng bằng.

Cái gì ở đầu dây?

Bạn cần có một đoạn dây và một món đồ chơi. Buộc món đồ chơi vào đầu sợi dây, một đầu dây dính chặt vào cạnh bàn. Đặt bé ngồi đối diện với bạn. Bắt đầu trò chơi, làm xuất hiện rồi biến mất món đồ chơi trước mặt bé. Đung đưa món đồ trước mũi bé, rồi để rơi đồ chơi. Ô đâu mất rồi. Đưa cho bé đầu sợi dây, và cổ vũ bé kéo dần về phía mình. Hãy nhìn bé tìm lại được món đồ chơi với niềm vui sướng!

Con cua nó bò này

Vẫn là trò cù ki, bé rất thích! Dùng những ngón tay đi nhẹ nhàng nhanh chậm trên tay bé, vừa làm vừa nói “Con cua nhỏ nó bò này, leo lên này, leo xuống này”. Kết thúc một “đoạn đường”, con cua đột ngột dừng lại. “Con cua sắp sửa cù ki này…” và cù ki thôi. Bé sẽ rất khoái chí, và đề nghị bạn làm lại, sẵn sàng đối phó với cuộc “tấn công mới” của con cua.

6-12 tháng thế giới sống động

Ở độ tuổi này, bé đã có thể ngồi khá vững, bé thích trò chơi mạnh mẽ hơn. Bé nhạy cảm nhiều với âm thanh và thích bắt chước. Bé thích những đồ vật mới. Niềm đam mê được khám phá, được lớn lên từng ngày…

Phi nhanh nào ngựa của ta!

Bạn ngồi trên ghế, đặt bé trên đùi đối diện với bạn, giữ hai cánh tay bé nhẹ nhàng, chắc chắn. Lên ngựa! Bắt đầu với bước một, bước một, phi nước kiệu, rồi phi nhanh. Chân bạn hãy chuyển động theo nhịp của bàn chân, của cơ đùi. Miệng tắc tắc đánh nhịp. Tuỳ theo độ tuổi và sự cứng cáp của bé, ngựa sẽ phi nhanh chậm, dần dần. Thậm chí, ngựa bị vấp, kỵ sĩ của chúng ta ngã rồi, hãy giúp bé ngã thật an toàn nhé. Kỵ sĩ thật dũng cảm,thật tài giỏi. Trò chơi giúp bé làm quen với nhịp điệu, và phát triển phản xạ.

Hoạt cảnh

Trò chơi cùng những con rối giúp bé phát triển ngôn ngữ rất tốt. Chỉ bằng một cái găng tay vải, một chút khéo tay tô màu và đính thêm vài mụn vải nhỏ, bạn sẽ có năm nhân vật xinh xắn thật sống động để trò chuyện cùng bé.

Âm nhạc

Không cần những nhạc cụ chuyên dụng. Chỉ cần chiếc thìa gỗ, cái xoong nhỏ, cái hộp cũ hay một chiếc thước kẻ bạn có thể tạo ra rất nhiều giai điệu cho bé. Hãy hướng bé tới việc phát hiện và thưởng thức những giai điệu trong cuộc sống. Tiếng những khuy áo rơi trong hộp, tiếng nước chảy, tiếng những hạt gạo trôi qua kẽ tay, tiếng mưa, thật tuyệt diệu!

Ném đổ đồ vật

Lấy những vỏ hộp nhựa cũ, những món đồ chơi nhẹ bằng giấy, bằng bìa. xếp chúng lại thành hình tháp. Cho bé một quả bóng, hướng dẫn bé cách ném đổ đống đồ chơi đó. Trò này giúp bé luyện kỹ năng của tay và mắt, cũng khiến bé cười rất nhiều.

Theo Afamliy

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read