Home Góc của bé Trò chơi Cách làm bột nặn Tò he

Cách làm bột nặn Tò he


Bước 1: Trộn bộtGiai đoạn làm bột là giai đoạn công phu nhất. Bột được làm từ gạo nếp trộn với gạo tẻ nghiền nhỏ theo tỷ lệ 1 kg gạo tẻ với 1 lạng gạo nếp.

Bước 2: Nhào bột

Nhào bột với nước cho đến khi bột nhuyễn, quyện dính vào nhau, vê thành cục.

Bước 3: Luộc bộtCho cục bột vào nồi nước đang sôi để một giờ đồng hồ đến khi bột nổi, chìm rồi lại nổi thì vớt ra, để nguội bột, và nhuộm màu cho bột.

Bước 4: Nhuộm bột

Màu sắc dùng để nhuộm bột cũng lấy từ cây nhà lá vườn: mầu xanh từ lá cây, màu đỏ của gấc, mầu vàng từ nghệ, mầu đen từ tro bếp, màu tím từ một loại lá của người dân tộc thiểu số… Ðiều đáng nói ở đây là mầu rất bền, không bị loang ra. Màu nào vẫn giữ nguyên màu đó khi ta đem trộn lẫn chúng vào nhau.
có 7 mầu cơ bản là xanh lá cây, xanh nước biển, đỏ, tím, vàng, trắng đen, nếu muốn có thêm màu mới sinh động hơn thì nghệ nhân phải trộn các màu đó với nhau.
(Hiện nay có thể thay màu tự nhiên bằng phẩm màu công nghiệp)

Bước 5: Chuẩn bị dụng cụ để nặnNgoài ra, để có một con tò he hoàn chỉnh, người nghệ nhân còn cần vòng nứa, một cái lược nhỏ ( đầu này có răng lược, đầu kia vót nhọn), một con dao, một miếng sáp ong.

Bước 6: Nặn bột

Với đôi bàn tay tài hoa và trí tưởng tượng phong phú, đặc biệt là khả năng phối màu, các nghệ nhân làng Xuân La có thể tạo ra được rất nhiều hình tượng, từ những bộ tam da, tứ linh, đến nhân vật hoạt hình, truyện tranh…


Theo Trò chơi truyền thống

Save

admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

3 COMMENTS

  1. Nghệ nhân Nguyễn Văn Định chuyên phục vụ nặn Tò he theo yêu cầu:
    Liên hệ : Nguyễn Văn Định Thôn Xuân La – Phượng Dực – Phú Xuyên – Hà Nội
    ĐT :0912 683 006/0433 799 624 Email: xuanlatohe@gmail.com

  2. toi rat thich cong thuc tron bot va nhuom mau nhung ma toi ko co nguyen lieu bot ma lam thoi voi lai toi ko biet nan con gi het

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Must Read