Các trò chơi rèn luyện tính cách

Những trò chơi như, Thi đua với thời gian, ‘Siêu nhân’ thầm lặng, Điểm cộng – điểm trừ và Vươn tới những vì sao sẽ giúp bé trở nên năng động, kiên nhẫn và hữu ích.

tinhcachThi đua với thời gian

Những bé chậm chạp nên được khuyến khích chơi trò này. Trong trò chơi, bé được giao một nhiệm vụ và ra thời hạn để bé hoàn thành nhiệm vụ này. Ví dụ: dọn đồ chơi, lau bàn ghế, tưới cây… Nếu bé làm việc hăng say, bạn có thể “trợ cấp” cho bé thêm năm, sáu phút nữa. Bé sẽ được thưởng nếu hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn được giao.

“Siêu nhân thầm lặng”

Nếu bé rất hiếu động, hay nghịch phá, thì trò chơi này sẽ rèn luyện tính kiên nhẫn của bé. Bé sẽ được đóng vai một “siêu nhân” có khả năng biết hết mọi chuyện. Nhưng “siêu nhân” này không được phát ra tiếng động. Bạn hãy giao cho bé một nhiệm vụ và bé phải hoàn thành trong im lặng. Thời gian đầu, nếu bé ngưng gây tiếng ồn được từ 5 đến 10 phút, bạn nên thưởng cho bé để khích lệ. Từ từ, thời gian thử thách sẽ được nâng lên tùy theo độ tuổi và sự hiếu động của bé.

Điểm cộng và điểm trừ

Bất cứ khi nào bé làm một việc tốt, hãy cho bé một điểm cộng và ngược lại bé sẽ bị một điểm trừ khi phạm lỗi. Việc cho điểm này phải được quan tâm sát sao để chắc rằng bé sẽ được cho điểm chính xác. Bé sẽ được thưởng nếu tổng cộng trong ngày điểm cộng nhiều hơn điểm trừ. Lưu ý, bạn phải chấm điểm công khai, dưới sự “chứng kiến” của bé để bé hiểu được mình đã làm sai điều gì và làm tốt điều gì.

Vươn tới những vì sao

Đây là một trò chơi tuyệt vời nếu bạn muốn dạy bé những bài học mới. Tùy vào sở thích của bé, bạn có thể cắt dán những vì sao, bông hoa hoặc ông mặt trời… Hãy lên danh sách những việc tốt bé có thể làm như tự dọn dẹp phòng, đi ngủ đúng giờ, không la hét… Và mỗi khi bé đạt được, hãy dán cho bé một ngôi sao hoặc bông hoa. Khi số lượng ngôi sao đạt đến ngưỡng quy định (ví dụ năm ngôi sao cho bé năm tuổi) thì bé sẽ được nhận phần thưởng.

Lưu ý: Tuyệt đối không được dùng tiền hay những quà tặng đắt tiền để làm phần thưởng cho bé, vì bé sẽ có khuynh hướng “chỉ làm việc tốt khi có tiền”. Phần thưởng nên mang tính khích lệ và giáo dục, ví dụ như bé sẽ được một bữa ăn ngon, được mẹ đọc một câu chuyện hay, được về quê thăm ông bà hoặc được đi chơi công viên…

Theo Phụ Nữ Online

admin
admin
Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, nếu bạn có ý kiến gì có thể để lại comment của mình ở phía dưới. Bạn có bài viết tâm sự, chia sẻ thông tin, bài viết hay...có thể gửi về : info@Thuviengiadinh.com

Related Articles

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Stay Connected

6,803FansLike
1,634FollowersFollow
25,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles