Home » Tin học » Top 10 các dịch vụ blog thông dụng nhất

Có hai yếu tố rất quan trọng trước khi bạn chọn cho mình một dịch vụ blog trong vô số các dịch vụ miễn phí hiện nay, đó là đối tượng người đọc blog là ai, và nội dung định cung cấp là gì. Dựa trên hai tiêu chí này mà bạn có thể phân loại và chọn lựa một dịch vụ blog phù hợp nhất.

Xuất hiện từ cuối thập niên 90, đến nay blog đang trở thành một trào lưu của giới trẻ nói chung. Nhờ có blog mà việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và quan điểm cá nhân được mở rộng. Blog cho phép mỗi cá nhân có thể tự do sáng tạo trên “mảnh đất” riêng của mình, và việc blog của bạn có được nhiều người biết đến hay không hoàn toàn tùy thuộc vào khả năng sáng tạo và chất lượng thông tin mà bạn cung cấp.

Dưới đây là các dịch vụ blog miễn phí thông dụng nhất hiện nay. Bạn có thể tự tìm cho mình một dịch vụ phù hợp dựa trên những thông tin về chúng.

1. Blogger (http://www.blogger.com)

Có lẽ “cây đa cây đề” đầu tiên trong “làng blog” phải kể đến là Blogger. Nền tảng blog này chính là nhân tố giúp cho khái niệm blog trở nên thông dụng như hiện nay. Blogger là sản phẩm của Google, hoàn toàn miễn phí và vận hành cũng rất dễ dàng. Người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa HTML, thay đổi các theme tùy ý, bổ sung nhiều tiện ích nhỏ (widget) và thoải mái sáng tạo trên blog của mình. Blogger được đánh giá là đơn giản, nhẹ và nhiều tính năng phụ.

Ảnh minh họa

2. WordPress (http://wordpress.com/)

Worldpress (WP) có cộng đồng người sử dụng đông nhất thế giới hiện nay, vì vậy không ngạc nhiên khi bất cứ một cái gì bạn cần về WP đều có thể dễ dàng được tìm thấy hoặc được hỗ trợ. Với WP, bạn hầu như không gặp một sự rắc rối lớn nào bởi tài liệu hướng dẫn của nó rất phong phú và đa dạng. WP vận hành khá nhẹ nhàng và thuận tiện cho người dùng. Mã nguồn của WP mở nên bất cứ ai cũng tự mình viết nên các plug-in hay những công cụ riêng theo ý thích.

Ảnh minh họa

3. Yahoo 360 (http://360.yahoo.com)

Từng rất thông dụng tại Việt Nam nhưng hiện nay nền tảng blog này gần như bị “bỏ hoang” bởi nhà phát triển Yahoo không còn quan tâm tới nó nữa. Yahoo 360 được giới blogger Việt đánh giá khá tốt bởi sự tiện lợi, cập nhật, và dễ sử dụng. Yahoo 360 hướng chủ yếu tới các đối tượng viết blog không chuyên, còn đối với các blogger chuyên nghiệp thì nền tảng này không phải là lựa chọn hàng đầu.

Ảnh minh họa

4. Yahoo Mash (http://blog.mash.yahoo.com/)

Hiện Mash vẫn trong giai đoạn thử nghiệm (beta) và việc đăng ký sử dụng vẫn theo dạng thư mời (invite). Thời kỳ đầu ra mắt, Mash cũng được cộng đồng blogger Việt đón nhận, chủ yếu là tò mò và háo hức về một “ngôi nhà mới” của Yahoo trong lúc Yahoo 360 đang chập chờn. Vì là thử nghiệm nên sự chuẩn của bị Mash vẫn chưa thực sự được tốt, và nền tảng này nghiêng về mạng xã hội nhiều hơn, chứ không chuyên về viết blog như Yahoo 360.

Ảnh minh họa

5. Yahoo 360 Plus

Dịch vụ này vừa được đại diện Yahoo giới thiệu tới cộng đồng blogger Việt hồi giữa tháng 4/2008. Yahoo! 360 Plus sẽ đi vào hoạt động trong thời gian ngắn sắp tới, và hoàn toàn chỉ dành cho người Việt Nam. Blog có giao diện mới bằng tiếng Việt, và được cho là Việt hóa từ blog của Yahoo tại Hồng Kông. Yahoo! 360 Plus có một số tính năng mới, chẳng hạn như cho phép upload trực tiếp album ảnh vào entry, sử dụng các biểu tượng cảm xúc, đồng nhất trong việc sử dụng font chữ (chỉ dùng Unicode – Uni F8). Trong khi đó, các tính năng cơ bản còn lại vẫn giống như Yahoo 360.

6. Opera (http://my.opera.com)

Opera có khả năng tùy biến rất cao nhằm mang lại cho người dùng khả năng làm chủ blog của mình. Không gian lưu trữ lớn (300MB), hỗ trợ nhiều định dạng file, vận hành nhẹ, tốc độ tải nhanh – đó là những điểm thuyết phục của Opera. Tuy nhiên, việc sử dụng Opera đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về Web, đặc biệt là CSS.

Ảnh minh họa

7. MSN Spaces (http://home.services.spaces.live.com/)

MSN Spaces tuy có nhiều tính năng nhưng lại không hỗ trợ tốt cho việc viết blog, thay vào đó nó nghiêng về mặt giao tiếp cộng đồng và cá nhân hóa nhiều hơn. MSN Spaces được tích hợp sẵn nhiều dịch vụ của Microsoft, chẳng hạn như MSN Messenger, MyMSN, và cả thư viện ảnh. Tuy nhiên, nền tảng blog này chạy khá nặng và không được giới blogger đánh giá cao.

8. Drupal (http://drupal.org/)

Nền tảng blog này có rất nhiều theme và plug-in được thiết kế cực kỳ mạnh mẽ. Chính vì thế không ngạc nhiên khi cộng đồng sử dụng Drupal rất đông và chuyên nghiệp. Ngoài mục đích viết blog, Drupal còn có nhiều module hữu ích cho website, thương mại điện tử, thư viện ảnh, và cả quản lý mailing list. Tuy nhiên, nếu bạn là “lính mới” thì không nên dùng Drupal vì mức độ phức tạp của nó.

9. Blog City (http://www.blog-city.com/)

Đơn giản và dễ sử dụng – đó là 2 điểm mạnh nhất của Blog City. Chính vì đơn giản mà Blog City không có nhiều tính năng, không có thư viện ảnh lẫn theme bắt mắt. Đổi lại, nền tảng blog này lại rất thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, cũng có vài điểm mà bạn chắc chắn sẽ không thích về Blog City, đó là bị áp đặt quảng cáo và blog chạy chậm.

10. Live Journal (http://www.livejournal.com/)

Đây là một trong những nền tảng blog thông dụng của Six Apart, một công ty chuyên về phát triển nền tảng blog. Live Journal hoàn toàn miễn phí và có rất nhiều người sử dụng (gần 100 triệu tài khoản đăng ký). Có thể bạn không tin nhưng mỗi giờ trên trên Live Journal có khoảng hơn 18 nghìn bài viết mới được thực hiện.

(Theo TPO)

One Response to “Top 10 các dịch vụ blog thông dụng nhất”

  1. mbt tataga 11.07.2010

    Thanks for the suggestions and references information’s.

    Trả lời
Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình