Phần mềm bảo vệ con trẻ trên mạng

Hầu hết các bậc cha mẹ thường băn khoăn làm thế nào quản lý con cái lướt Web, thời gian sử dụng máy tính, đang nói chuyện với ai và bọn trẻ tìm kiếm thông tin gì trên Net.

Phần mềm Keylogger

Có một vài gói phần mềm giúp cha mẹ kiểm soát hoạt động của trẻ trên máy tính. Nhiều gói phần mềm không thực sự chặn được hết các chương trình của máy, mà chỉ “làm gián điệp” rồi báo cáo lại mọi hoạt động diễn ra trên máy. Một trong số đó là phần mềm Keylogger – giúp quản lý toàn bộ hoạt động của máy tính. Phần mềm hoạt động ở trạng thái ẩn, hoàn toàn không thể phát hiện được trong chương trình quản lý Windows Task Manager và không có bằng chứng cụ thể.

Kiểm soát theo từng hệ điều hành

Hệ điều hành mới nhất của Microsoft, Vista cũng có một tính năng quản lý dành cho cha mẹ. Nhờ đó, bạn có thể đưa ra giới hạn cho tất cả các loại hoạt động, bao gồm thời gian con bạn có thể mở và sử dụng máy tính, liệu chúng có sử dụng Internet hay không, những trang Web nào bọn trẻ có thể và không thể truy cập được và những chương trình nào chúng có thể và không thể sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng Windows XP hay các phiên bản Windows trước đó, bạn có thể sử dụng các chương trình quản lý dành cho cha mẹ có sẵn trên Internet như chương trình Cyber Patrol (http://www.cyberpatrol.com) và chương trình Safe Eyes (http://www.internetsafety.com/safe-eyes).

Những công cụ này cung cấp rất nhiều tính năng có trong các chương trình quản lý dành cho cha mẹ của Vista và còn đem lại nhiều lợi ích khác nữa như khả năng gửi tin nhắn, thư điện tử, hay thậm chí cả gọi điện cho bạn nếu con bạn vi phạm quy định. Tuy nhiên, những ứng dụng này chỉ tập trung vào các hoạt động trên Internet thôi.

Tác động đến phần cứng

Ngoài ra còn có lựa chọn khác là sử dụng một giải pháp phần cứng, đó là tắt màn hình khi con bạn dùng hết thời gian quy định sử dụng máy tính.

Ứng dụng PC Moderator (http://www.pcmoderator.com) cũng tương tự như vậy, nhưng ứng dụng này hiện tại chỉ có tác dụng với những màn hình dùng cổng tiêu chuẩn VGA. Nếu bạn đang sử dụng màn hình LCD với cổng DV-I thì hãy bỏ qua nó đi.

PC Lock Up

Một lựa chọn dành cho những người sử dụng các phiên bản khác của hệ điều hành Windows đó là phần mềm PC Lock Up (http://www.aquariussoft.com/pc-lock-up). Với phần mềm PC Lock Up, bạn có thể quy định thời lượng mỗi ngày và số ngày trong tuần sử dụng máy tính. Chương trình cũng có thể nhắc nhở con bạn nghỉ ngơi, không dán mắt vào máy tính quá lâu, và chuông báo sẽ cảnh báo cho bọn trẻ rằng máy tính sắp bị khoá.

Bảo vệ con trong thời web 2.0

Web 2.0 và các trang Web mạng xã hội ngày càng được sử dụng nhiều, làm nảy sinh nhiều vấn đề về an ninh mạng. Hạn chế sử dụng các trang Web này không phải là lựa chọn tối ưu.

Hãng bảo mật Symantec đã phát triển một công nghệ quản lý dành cho cha mẹ, tên là Project Watchdog. Công nghệ này tập trung xây dựng một sản phẩm cho cả gia đình, chứ không đơn thuần là một spyware (phần mềm gián điệp) kiểm soát trẻ em và ghi lại nhật ký các hoạt động trực tuyến cho cha mẹ xem lại qua trang Web.

Công nghệ này cũng kiểm soát việc sử dụng máy tính dựa trên thời gian, như ngăn con bạn chơi không quá năm tiếng đồng hồ mỗi tuần. Phần mềm này có thể nói cho các bậc phụ huynh biết ai trong số 100 người bạn thân mà con họ dành thời gian nhiều nhất.

(Theo ICTnews)

2 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.