Home » Mẹo vặt » Lời khuyên khi sắm giày cho bé

Nên đi mua giày cho bé vào tầm chiều tối

Thực tế là tầm chiều tối, chân bé có thể sẽ “nở” thêm khoảng 5% so với buổi sáng. Vì vậy, đi chọn giày cho bé vào thời điểm này có thể giúp bạn tìm được đôi giày vừa vặn với chân bé hơn.

 

Chọn kích cỡ giầy phù hợp với chân của con bạn

Đôi chân của bé phát triển rất nhanh chóng. Do đó, nhiều phụ huynh có xu hướng mua những đôi giày quá lớn. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên mua giày kiểu như vậy. Giày (dép) quá lớn có thể gây ra cho bé các vấn đề về chân trong quá trình di chuyển. Đặc biệt quan trọng hơn trong giai đoạn tập đi, khi đôi chân của bé đang được định hình.

Thế nhưng, một đôi giày quá chặt cũng có vấn đề. Các ngón chân bị bó chặt không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà còn gây biến dạng không tốt cho đôi chân còn đang non nớt. Vì thế, cần xác định chính xác kích cỡ giầy phù hợp với chân của con bạn.

Kiểm tra độ vừa vặn của giày với chân bé

Để thử độ vừa vặn của giày với chân bé, bạn hãy để bé đứng dậy; sau đó, dùng chính đôi tay của bạn để kiểm định. Một đôi giày vừa vặn với bé là đôi giày mà bạn có thể nhét ngón tay út của bạn vào khoảng giữa gót chân bé và gót giày.

Hãy để bé đi thử trong một vài bước

Tốt nhất bạn hãy để bé đi thử giày và bước vài bước chập chững quanh phòng. Sau đó, bạn có thể tháo giày bé ra và kiểm tra chân bé cẩn thận xem bé có bị bất cứ sự kích ứng da nào không.

Chú ý tới chất liệu đôi giày mềm, thoáng

Chất liệu giày tốt nhất cho bé là những đôi có cấu tạo mềm, thoáng khí như vải hoặc da lộn. Chúng bảo vệ cho các ngón chân khỏi các tác động của các va đập cứng, đồng thời chất liệu này dễ đàn hồi.

Ngoài ra, chất liệu này cũng để được bền hơn, nó sẽ giúp cho đôi chân của bé luôn được mát mẻ, khô thoáng, giúp ngăn ngừa mụn nước và phát sinh những mùi hôi khó chịu. Bạn nên tránh chọn loại giày bằng da cứng hay có mũi làm bằng các loại cao su tổng hợp có thể làm bé bị đổ mồ hôi chân, lâu ngày sẽ gây bệnh…

Trọng lượng nhẹ giúp chân bé được thoải mái, dễ chịu hơn

Advertisement

Ngoài ra, chất liệu còn liên quan tới trọng lượng của đôi giày. Trọng lượng quá lớn đối với một bé đang tập đi ảnh hưởng lớn tới sự tăng trưởng của đôi chân bé. Ngược lại, trọng lượng nhẹ sẽ giúp những bước đi được thoải mái và dễ chịu hơn.

Chọn đế giày và kiểm tra độ mềm của mũi giày

Đế giày của bé ảnh hướng rất lớn tới dáng đi và cảm giác của bé trong suốt những bước đi đầu đời. Lựa chọn tốt nhất là bạn lựa chọn những đôi giày có phần đế mềm dẻo và linh hoạt, không nhẵn và cũng không quá cứng. Đế giày bằng cao su chống trượt với những rãnh trên đế giúp khả năng bám giữ mặt đất của giày tốt hơn. Tuyệt đối tránh mua những đôi giày có gót. Nó ảnh hưởng rất lớn tới tư thế và sự cân bằng cho đôi chân của bé.

Nếu cần thiết, bạn có thể mua một miếng lót giày hơi gồ ghề lên một chút sẽ tăng ma sát giúp chân bé bám chắc và giúp cơ bàn chân phát triển.

Bên cạnh đó bạn nên thử kiểm tra độ mềm mũi giày bằng cách ấn thử lên mũi giày bé (khoảng giữa đầu ngón chân và mũi giày). Đôi giày phù hợp sẽ có sự đàn hồi, ngay sau khi bạn ấn sẽ bị lõm xuống và căng phồng trở lại. Nếu bạn không thấy mũi giày lõm xuống, có thể là đôi giày quá chặt ở phần đầu mũi và nó chắc chắn không thích hợp cho bé rồi.

Quan tâm tới kiểu dây buộc

Bạn nên chọn loại dây buộc giày đủ dài để có thể buộc được 2 gút (thắt nơ). Độ dài này cần kiểm tra cẩn thận. Nếu dây giày bé không đủ dài, bạn nên mua loại dây khác dài hơn để thay thế. Nhưng nếu dây quá dài bạn cũng phải điều chỉnh lại để tránh bé giẫm phải dây giày dễ ngã. Tuy nhiên, dù dài hay ngắn các mẹ cũng nên giấu phần dây giày sau khi đi vào cho bé để tránh bé nghịch ngợm hoặc vướng vào đâu đó.

Khi chọn được kiểu dây vừa vặn bạn cần nhớ đi thử vào chân bé và buộc lại xem chân bé có quá chặt không, cẩn thận kẻo chân bé sẽ bị “nghẹt thở”.

Một số bậc cha mẹ thích chọn loại giày có khóa kéo hay nút cài cho bé vì sự thuận tiện của nó. Tuy nhiên, một khi bé đã phát hiện ra cách mở khóa kéo hay nút cài, bé sẽ thường xuyên tháo được giày ra.

Lựa chọn kiểu dáng

Các mẹ thường chú ý tới kiểu dáng đầu tiên khi chọn mua giày cho bé nhưng bất ngờ khi đây lại là yếu tố sau cùng được quan tâm đến sau khi tất cả các tiêu chí khác đã được kiểm tra. Màu sắc tươi sáng và thiết kế ngộ nghĩnh, dễ thương sẽ thu hút thị hiếu của bé, tạo hứng thú và khuyến khích bé đi nhiều hơn. Do đó, các mẹ nhớ chú ý tới yếu tố này khi lựa chọn.

Me&be( Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình