Dấu hiệu nhận biết lợn nuôi tăng trọng

Khi chế biến, thịt ra nhiều nước

Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng – Khoa Hoá học, ĐH KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội), thịt dùng nhiều chất tăng trọng có hàm lượng nước nhiều hơn, nên khi đun chín sẽ teo và tách ra nhiều nước, có độ săn chắc kém, thịt không đậm và ít có hương vị thơm tự nhiên truyền thống như vật nuôi hoang dã.

Thịt lợn có mùi thuốc kháng sinh

Cũng theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh (một trong những biện pháp giúp lợn tăng trọng-như bài trước đã nêu-PV) thì khi nấu, thịt lợn có tồn dư kháng sinh sẽ bốc hơi lên mùi thuốc kháng sinh. Trong trường hợp này, người tiêu dùng nên bỏ, không nên tiếc kẻo rước bệnh vào thân.

Không ham thịt quá nạc, màu đỏ tươi
Ảnh minh họa (internet)

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, đây là loại thịt được người chăn nuôi sử dụng thuốc tăng trọng clenbuterol khiến cơ của lợn phát triển nhanh, đùi to, vai u, có rất nhiều thịt nạc và màu sắc đỏ tươi. Khi thường xuyên ăn phải thịt lợn nuôi tăng trọng này sẽ khiến bị rối loạn nhịp tim, tổn thương tế bào cơ tim, tăng huyết áp và có thể gây đột biến tế bào, tạo điều kiện phát triển các khối u ác tính.

Thịt không đàn hồi

Cũng  theo Ths Phạm Hồng Ngân, Phó Trưởng khoa Thú Y, ĐH Nông nghiệp Hà Nội, không nên lựa chọn những miếng thịt không có độ dẻo dính, đàn hồi. Nếu thịt được ướp bằng hàn the hoặc urê sẽ có cảm giác miếng thịt cứng, không có độ dẻo dính.

Thông thường, miếng thịt lợn ngon có màng ngoài khô, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao. Khi ấn ngón tay vào miếng thịt sẽ tạo thành vết lõm, nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Ngoài ra, miếng thịt còn có các thớ thịt mịn đều.

Khi thái thịt, hễ thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên mua thịt lợn có dấu kiểm dịch thú y vì thực phẩm này đã được cơ quan chức năng kiểm tra đảm bảo thực phẩm sạch.
Thuỷ sản cũng bị “ép” kháng sinh
Loại thuốc kháng sinh đã từng được phát hiện trong tôm, cá là loại chloramphenicol, quinolon và fluoroquinolon.

Tuy dư lượng kháng sinh này trong thuỷ sản không cao, không ảnh hưởng đối với người trưởng thành khoẻ mạnh và chỉ thỉnh thoảng mới ăn tôm cá do gan có thể tự đào thải chất độc hại ra ngoài cơ thể.

Tuy nhiên, với trẻ em, bà mẹ mang thai, cho con bú hay những người mẫn cảm với các kháng sinh nếu dùng nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển các sụn xương.

Ngoài ra còn có thể xuất hiện các vi khuẩn kháng lại các kháng sinh này trong cơ thể gây khó khăn trong công tác điều trị khi họ bị nhiễm khuẩn.

(Nguồn: Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Theo Phương Thuận (Gia đình)
One Response to “Dấu hiệu nhận biết lợn nuôi tăng trọng”
  1. nam son 23.08.2010

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.