Các phương pháp trợ giúp cai nghiện thuốc lá

Những cố gắng bỏ hút thuốc thường thất bại nếu không được chuẩn bị kỹ. Khi chồng hoặc bạn trai của bạn nản lòng, có thể thử các cách sau:Chọn ngày bỏ hút thuốc và đánh dấu trên lịch.Chuyển qua dùng một nhãn hiệu thuốc lá ít hấp dẫn hơn, nhất là loại nhẹ hay có ít nhựa thuốc lá.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có thuốc lá “an toàn” và biện pháp này là một bước tạm thời để đến việc bỏ thuốc lá hoàn toàn.Nói chuyện với bác sĩ của mình về liệu pháp thay thế nicotin hay các phương tiện trợ giúp cai nghiện thuốc lá khác.

Nói với mọi người về việc cai nghiện thuốc lá. Tìm sự ủng hộ từ gia đình, bạn bè và cộng đồng.Xác định các trường hợp hay hút thuốc (ví dụ một buổi tiệc hay giờ nghỉ giải lao uống cà phê) và lên kế hoạch trước cho những trường hợp này.Mua các món ăn nhẹ bổ dưỡng ở nhà và văn phòng có thể “tóp tép” (ví dụ cà rốt, cần tây, nho, nho khô, táo lát…)

Bỏ các đầu lọc thuốc lá trong một vật có thể nhìn xuyên qua được, như một chai nước ngọt bằng nhựa đã bóc nhãn.

Hẹn với nha sĩ để đến cạo vết bẩn thuốc lá trên răng. Sau khi quyết tâm bỏ hút thuốc, nên xác định ngày bắt đầu. Có một gợi ý là chọn ngày chủ nhật hay thứ hai vì chồng/ bạn trai của bạn sẽ cần thời gian nghỉ của những ngày trước để thực hiện một số thay đổi quan trọng (sẽ được thảo luận sau trong bài này). Vì hút thuốc thường liên quan đến tiệc tùng và giao tiếp xã hội, nên tránh chọn ngày bỏ hút thuốc trong mùa lễ hay bất kỳ ngày nào phải hút thuốc xã giao. Tuy nhiên, chọn sinh nhật của con cái hay vợ/bạn gái thì rất thích hợp nếu có tổ chức một tiệc ăn mừng nho nhỏ trong gia đình. Tương tự, chọn chủ nhật hay thứ hai của một tuần nghỉ lễ là thích hợp vì sẽ dễ dàng hơn để bỏ hút thuốc khi không phải làm việc ở văn phòng và đang trong tâm trạng vui vẻ.

Sau khi đã chọn ngày bỏ hút thuốc, chồng/ bạn trai của bạn nên chuyển sang một nhãn hiệu thuốc lá khác mà anh ấy không thích bằng nhãn hiệu đang hút. Ví dụ, anh ấy có thể chuyển sang thuốc lá nhẹ hay thuốc lá không có cùng hương vị thuốc lá ưa chuộng của anh ấy. Dù điều này không làm giảm được việc nghiện nicotin thực sự của anh ấy nhưng nó cũng giúp loại bỏ một số thói quen liên quan đến hút thuốc. Nghiên cứu cho thấy những người chuyển sang thuốc lá nhẹ thường dễ bỏ hẳn thuốc trong vòng một năm. Tuy nhiên, cần tránh sự cám dỗ hút thường xuyên và không hít khói thuốc sâu sau khi chuyển sang thuốc lá nhẹ. Thuốc lá nhẹ vẫn nguy hiểm và bỏ thuốc hoàn toàn là cách duy nhất để cải thiện sức khỏe của một người hút thuốc

Trước khi bỏ hút thuốc, cần giảm dần số lượng thuốc hút mỗi ngày. Điều này giúp lượng nicotin đưa vào cơ thể giảm dần và việc bỏ thuốc lâu dài sẽ trở nên dễ dàng hơn. Một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng người hút thuốc rất muốn có được sự giúp đở của bác sĩ riêng trong việc bỏ thói quen này. Nghiên cứu này bác bỏ các nghiên cứu trước đây rằng người hút thuốc không muốn bác sĩ của họ can thiệp. Tuy nhiên, kết quả của các chương trình cai thuốc lá đã khả quan hơn. Hơn 75% người tham gia đã tự nguyện chọn tư vấn thêm về liệu pháp thay thế nicotin. Nghiên cứu chỉ rõ là các bác sĩ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp người nghiện vượt qua việc nghiện nicotin.

Liệu pháp thay thế nicotin nhằm cung cấp lượng nicotin giảm dần ở dạng an toàn, không gây nghiện để giúp người ta bỏ hút thuốc. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm cho liệu pháp thay thế nicotin được sử dụng. Người hút thuốc được khuyến khích trao đổi với bác sĩ riêng về các sản phẩm này. Một số dạng sản phẩm cho liệu pháp thay thế nicotin:miếng dánbình xịt mũi hay bình hô hấpthuốc uống thay thế nicotinkẹo nhai, kẹo ngậmcao su mùi quế, bạc hà

Ngoài liệu pháp thay thế nicotin, bác sĩ có thể kê toa một dạng thuốc chống suy nhược đã được chứng minh là giúp người nghiện bỏ hút thuốc như thuốc bupropion không có nicontin và có thể làm giảm các triệu chứng trong khi cai nghiện nicotin. Những cá nhân có bệnh sử tai biến mạch máu não, chứng biếng ăn hay uống rượu nhiều không nên dùng thuốc này.

Thời gian gần đây, các nhà khoa học đã phát triển một loại thuốc đặc biệt tên gọi varenicline (Chantix) là một phương tiện trợ giúp cai nghiện thuốc. Thuốc tác dụng đến các cơ quan tiếp nhận nicotin trong não để giảm các hiệu ứng dễ chịu mà người ta có được từ việc hút thuốc. Ngoài ra, thuốc cũng làm giảm các triệu chứng của việc cai nghiện nicotin. Một số nghiên cứu phát hiện rằng thuốc làm tăng gấp đôi khả năng thành công của người đang bỏ hút thuốc. Bên cạnh đó, cũng có một số phương pháp khác có thể giúp người ta cai nghiện thuốc lá. Dù không có bằng chứng rõ ràng là các phương pháp hay sản phẩm này có thể cải thiện các cơ hội bỏ thuốc, nhiều người vẫn chọn chúng làm phương tiện hỗ trợ. Các phương pháp và sản phẩm này bao gồm:Châm cứu Thôi miên Liệu pháp Atropin và scopolamine (các thuốc thường được chỉ định cho các bệnh về tiêu hóa, bệnh vận động hay bệnh Parkinson)

Liệu pháp lade Sử dụng đầu lọc nhựa thuốc và nicotin Bổ sung thảo dược và các sản phẩm chống thèm thuốc. Có nhiều sản phẩm chống thèm thuốc trên thị trường chưa được kiểm duyệt, bao gồm: Kẹo ngậm chứa nicotin dùng để sử dụng trong những trường hợp không thể hút thuốc (ví dụ tại các nhà hàng không hút thuốc, sân bay). Các sản phẩm này không được xem là phương tiện trợ giúp cai nghiện nhưng được phân loại như một dạng thuốc lá không khói. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy các sản phẩm này có thể giúp người hút thuốc cai nghiện.

Kẹo que chứa nicotin. Các sản phẩm này được một số nhà thuốc bào chế và được giới thiệu là một phương pháp để sử dụng nicotin. Chúng thường chứa nicotin Salixylat, một sản phẩm không được phép sử dụng trong ngành dược. Một số công ty dược đã bị cảnh báo ngừng bán kẹo que nicotin qua Internet. Các sản phẩm khác như sáp bôi môi, cũng được sản xuất với chất nicotin Salixylat.

Người nghiện có khuynh hướng cáu kỉnh, dễ nổi giận khi lần đầu tiên bỏ hút thuốc. Vì vậy, nên cho gia đình và bạn bè biết điều gì đang xảy ra để có thể giúp tránh các xung đột không cần thiết. Một số chuyên gia tin rằng một người sẽ dễ dàng bỏ hút thuốc hơn khi một người bạn hay thành viên gia đình cùng bỏ thuốc với họ. Tuy nhiên, các chuyên gia khác chỉ ra rằng nếu một người trong nhóm bỏ thuốc này trở lại hút thuốc, người kia cũng sẽ dễ làm theo như vậy. Tất cả các chuyên gia đồng ý rằng sẽ rất hữu ích nếu bạn bè và các thành viên gia đình tránh hút thuốc trước mặt người đang cố bỏ thuốc.

Có thể sử dụng phương pháp cai nghiện theo nhóm dưới dạng tư vấn nhóm, bao gồm các bài giảng, bài tập thể dục và bỏ thuốc tập thể.Có nhiều nguồn có thể hỗ trợ trong việc cai nghiện thuốc lá, bao gồm: Sách chỉ dẫn tự thực hiện Các trang web, sách báo chỉ dẫn cách bỏ thuốc lá Tài liệu giáo dục (ví dụ cho phụ huynh, huấn luyện viên hay giáo viên hút thuốc) Các nhóm hỗ trợ cộng đồng (thường có sẵn ở bệnh viện địa phương) Bác sĩ hay các tư vấn viên có thể đưa ra các nguồn khác giúp các cá nhân bỏ hút thuốc. Ngoài ra, các chuyên viên y tế cũng có thể đưa ra lời khuyên và hỗ trợ.

http://Thuviengiadinh.com (Theo HerVietNam)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.