Một số thủ tục ly hôn

1. Quyền ly hôn: Theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn.

2. Thủ tục hồ sơ gồm: Đơn xin ly hôn (theo mẫu); Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có yêu cầu nuôi con); Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản); Giấy tờ về nhân thân (bản sao CMND hoặc hộ khẩu). Bạn có thể nộp bản sao sổ hộ khẩu của mình thay cho CMND.

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn: Trường hợp thuận tình ly hôn, thì nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi vợ/chồng có hộ khẩu thường trú, hoặc tạm trú. Trường hợp đơn phương ly hôn theo yêu cầu của một bên, thì nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú.

4. Về việc chia tài sản khi ly hôn: phải đảm bảo các nguyên tắc quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình:

– Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó (Tài sản riêng của vợ, chồng gồm: tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà đã có thỏa thuận chia riêng; đồ dùng, tư trang cá nhân).

– Việc chia tài sản chung (gồm: tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung) được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

+ Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+ Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+ Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.- Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Thư viện pháp luật)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.