Home » Văn bản » Hướng dẫn thanh toán BHYT cho người bị tai nạn giao thông: Người bệnh không phải tự xin giấy xác nhận của công an

Ngày 16/11, ThS. Tống Thị Song Hương – Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT),  liên Bộ Y tế – Tài chính vừa ban hành Thông tư liên tịch số 39 /2011/TTLT-BYT-BTC  hướng dẫn thủ tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) đối với người tham gia BHYT bị tai nạn giao thông (TNGT).

Ảnh minh họa

Điểm nổi bật của Thông tư 39, có hiệu lực thi hành từ ngày 26/12 là trong khi người bị TNGT nhập viện chưa có đủ căn cứ xác định nguyên nhân dẫn đến TNGT sẽ đều được bảo hiểm thanh toán. Sau đó, khi có đủ căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra TNGT là do hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của người bị tai nạn gây ra thì người bị tai nạn không được hưởng chế độ BHYT và có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ các khoản chi phí KCB cho quỹ BHYT. Theo đó, các cơ sở KCB chấp nhận chế độ BHYT cho bất cứ người dân nào tham gia BHYT bị TNGT dù chưa có đủ căn cứ để xác định nguyên nhân xảy ra TNGT và chuyển danh sách này cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Đối với người tham gia BHYT bị TNGT.

Cũng theo Thông tư này, trẻ em dưới 14 tuổi, người từ 80 tuổi trở lên sẽ được hưởng chế độ KCB BHYT theo quy định mà không phải thực hiện việc xác định hành vi vi phạm pháp luật.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho cả người tham gia BHYT và các bên liên quan, thông tư quy định, người tham gia BHYT bị TNGT khi đi KCB ngoài việc xuất trình thủ tục KCB BHYT theo quy định chung, phải cung cấp cho cơ sở KCB các thông tin liên quan, gồm: họ và tên; ngày sinh; nơi cư trú; thời gian, nơi xảy ra tai nạn và nguyên nhân bị TNGT (nếu có). Trường hợp người bị tai nạn hôn mê, không cung cấp được các thông tin trên thì thân nhân hoặc người đưa người bị tai nạn vào bệnh viện có trách nhiệm cung cấp các thông tin mà mình biết được về vụ TNGT xảy ra đối với người bị tai nạn.

Về phía bảo hiểm xã hội, thông tư quy định cơ quan này có trách nhiệm đề nghị bên công an xác minh trường hợp này có vi phạm pháp luật hay không thay vì người bệnh phải tự đi xin giấy xác nhận của công an như trước đây. Nếu sau 3 tháng mà không xác minh được tình trạng vi phạm Luật Giao thông, thì cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện thanh toán như đối với trường hợp không vi phạm.   
SK & ĐS

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình