Thế giới sẽ không còn đàn ông?

Đây hoàn toàn không phải là chuyện khoa học viễn tưởng, đó là sự thật mà các Giáo sư chuyên nghiên cứu về lĩnh vực gene của trường Đại học Oxford (Anh) đã tính đến. Dựa vào đặc tính của nhiễm sắc thể giới tính Y dễ bị tổn thương và có nhiều khả năng bị “tiệt chủng” hơn so với các loại nhiễm sắc thể khác, các Nhà khoa học có thể dễ dàng tạo ra một thế giới không tồn tại đàn ông. Thông thường, nhiễm sắc thể Y được “bảo tồn” bằng cách truyền từ cha sang con trai. Đây là nhiễm sắc thể quyết định thai nhi mang giới tính nam. Về cơ bản, nhiễm sắc thể này chỉ có thể tồn tại một vài tuần sau khi thụ thai và hình thành giới tính cho đứa trẻ, đồng thời nó mang tính di truyền nhiều hơn nữ. Song không giống như các nhiễm sắc thể khác, nhiễm sắc thể giới tính Y không thể tự phục hồi và có nhiều khả năng sẽ biến mất một cách tự nhiên trong khoảng 125.000 năm nữa.

Giải thích cho vấn đề này, các Nhà khoa học cho biết: Trung bình cứ qua một thế hệ thì nam giới giảm sút khoảng 10% khả năng sinh sản. Khả năng này không hề được phục hồi ở thế hệ sau, bởi nó mang tính di truyền. Và nếu ở thế hệ sau, nhiễm sắc thể Y tiếp tục bị thương tổn, cộng thêm với việc nó không thể tự hồi phục được thì nó sẽ tiếp tục làm giảm đi khả năng tạo ra con trai cho thế hệ tiếp theo. Khoảng thời gian để có thể nhận thấy rõ sự dần biến mất của nhiễm sắc thể Y là khá dài, song, cũng không khó để xác định được sự biến đổi đó đang diễn ra, bởi theo điều tra của nhóm các Nhà khoa học trường ĐH Oxford, số lượng tinh trùng ở nam giới hiện đã giảm đi rất nhiều (khoảng 20%) so với thời điểm 50 năm trước.

Vậy nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là gì? Đây không phải là câu hỏi không lời giải đáp. Thực tế, chính lối sống, thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống và môi trường sống đã tác động không nhỏ đến sự suy giảm này. Stress, rượu, thuốc lá, môi trường bị ô nhiễm… đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và tạo ra những sự thay đổi đáng lo ngại đó. Một thế giới không có đàn ông, điều tưởng chừng như viễn tưởng, song lại đang trở thành nguy cơ hiện hữu của toàn nhân loại.

Hãy thử tưởng tượng, thế giới ấy sẽ như thế nào? Nhân loại có thể sẽ bớt đi những cuộc chiến tranh tàn khốc nếu như không có đàn ông, số tù nhân trong các nhà tù của Mỹ sẽ giảm tới 97%, tai nạn giao thông của thế giới trung bình sẽ giảm được 70%, và các kì Olympic sẽ được rút ngắn lại còn 1/2 thời lượng. Có vẻ không nguy hại chút nào, song ai có thể dám chắc những điều tồi tệ khác không thể xảy ra.

Cho tới nay, những thế giới tồn tại một loại giới tính mới chỉ xuất hiện ở động vật, chẳng hạn như loài ong mật sống trên đảo, loài rồng Kimono, và loài cá mập đầu búa… chỉ có giống cái mà không giống đực. Ở con người, thế giới ấy chỉ tồn tại trong nghệ thuật Thứ bảy và cho đến bây giờ nó mới được khoa học đem ra xem xét một cách nghiêm túc.

Thuviengiadinh.com (Theo PNVN)

134 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.