Home » Khoa học » Con người ngủ ít sẽ chóng già

Hàng loạt gien quan trọng, chỉ đạo hoạt động của hệ thống miễn dịch, trao đổi chất và khả năng phản ứng của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu tình trạng ngủ ít hơn 6h/ngày kéo dài trên một tuần.
Tình trạng ngủ ít hoặc mất ngủ kéo dài nhiều đêm liên tiếp phá vỡ hàng trăm gien cần thiết nhằm đảm bảo tình trạng cơ thể tốt, bao gồm cả các gien giúp cơ thể làm giảm căng thẳng và ngăn ngừa bệnh tật. Các thử nghiệm được tiến hành trên những người ngủ ít hơn 6 giờ/đêm, kéo dài liên tiếp trên một tuần cho thấy xuất hiện những thay đổi đáng kể bên trong cơ thể.
Cụ thể, ngoài những ảnh hưởng mang tính chất tức thời, ngủ ít còn gây tác động tới hơn 700 gien, làm thay đổi cơ chế sinh học của cơ thể, khiến người thiếu ngủ dễ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, béo phì, căng thẳng và trầm cảm. Thậm chí, ngủ ít trong thời gian dài còn làm tăng tốc độ lão hóa cũng như gia tăng nguy cơ đột tử.

con ng mau già

Giáo sư Derk-Jan Dijk, giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ Surrey tại Đại học Surrey, người đứng đầu chương trình nghiên cứu cho biết: “Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là xuất hiện sự khác biệt tương đối lớn bên trong cơ thể con người dựa vào biên độ nhỏ của thời gian ngủ. Ngủ ít hay ngủ chập chờn tiềm ẩn những tác động lớn hơn rất nhiều so với cảm giác mệt mỏi thường thấy”.

Những nghiên cứu khác về giấc ngủ được tiến hành trước đây cho thấy, những người ngủ ít hơn 5 giờ/đêm có nguy cơ tử vong cao hơn 15% so với những người ngủ ngon cùng độ tuổi. Điều đáng nói, số người nằm trong diện thiếu ngủ này rất cao nhưng phần lớn họ không biết hoặc chủ quan về những ảnh hưởng xấu mà cơ thể đang phải gánh chịu.

Ngoài ra, việc sử dụng các cảm biến điện tử còn cho thấy, nếu con người dành 10 giờ/ngày trên giường, họ chỉ có thể ngủ được khoảng 8,5 giờ. Trong khi đó, nếu chỉ nằm trên giường 6 tiếng, thời gian tối đa con người có thể ngủ chỉ vào khoảng 5 tiếng 42 phút. Như vậy, cần phải nằm trên giường nhiều hơn 6 giờ/ngày để có thể ngủ được quãng thời gian tối thiểu nhằm giữ gìn sức khỏe.

HỒNG DUY
Theo Infonet

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình