Câu chuyện 3 cành cây

Ở một cây cổ thụ bên ven rừng có 3 cành cây đang to nhỏ với nhau một câu chuyện ! Là chuyện gì đây nhỉ ?

Chuyện là thế này :

Ba cành cây đã sống ở trên cây này lâu lắm rồi, vì thấy các cây bên cạnh thi nhau vào rừng chơi nên đã bàn với nhau, cùng rời khỏi cái cây để chu du 1 chuyến thật xa để mở rộng tầm mắt.

Cành cây thứ nhất nói : Tôi chỉ đi xung quanh khu vực trong rừng này thôi.

Cành cây thứ 2 nói : Không tôi sẽ đi thật xa để tìm một phương trời mới, tha hồ mà mở rộng tầm mắt nhé.

Cành cây thứ 3 nói : Tôi cũng vậy, phải đi thật xa, chứ như cành cây thứ nhất laonh quanh đây thì chẳng biết gì cả.

Thấy vậy, cây mẹ nói với các cành cây : Các con phải biết lựa sức mình nhé, mới xuống đất thì phải từ từ thôi, mỗi ngày nên đi một đoạn đường ngắn và cẩn thận.

Thế là cả 3 cành cây cùng rời cây mẹ và mỗi cành cây đi về 1 hướng theo ý định ban đầu của mình.

Cành cây thứ nhất nghe theo lời cây mẹ dặn, nên khi xuống đất chỉ đi chơi loanh quanh khu rừng cạnh đó. Ở đây có bao nhiêu là các cây nhỏ xanh tươi, chim muông, thú rừng vây quanh các cây mà vui chơi, thật là thú vị. Chơi xong, cành cây thứ nhất quay về bên cây mẹ.

Cành cây thứ hai cứ theo hướng ra bãi biển mà đi, vừa đi anh ta vừa hát, thật là thoải mái, và thoả trí tung hoành khắp nơi. Những bỗng trời tối sầm lại, mưa to trút nước xuống ầm ầm tạo thành những dòng nước chảy xiết, cành cây thứ nhất hoảng sợ quá bám vào vạt cỏ, nhưng không thể chống đỡ được dòng nước hung hãn vì cơ thể yếu ớt của mình. Dòng nước cứ to dần và đã cuốn phăng cành cây thứ nhất ra biển, cứ trôi đi mãi và dạt vào 1 hòn đảo nhỏ, trên đảo vắng tanh không thấy 1 bong ai hay 1 bóng cây nào cả. Giờ đây, cành cây thứ nhất mới thấm thía lời cây mẹ dặn, nhưng đã quá muộn rồi.

Cành cây thứ 3 thì đi về hướng dưới chân đồi, thấp thoáng có những ngôi nhà của con người ở. Cành cây thứ 2 thấy thích lắm, ta phải xuống chơi với lũ trẻ đang chăn trâu kia mới được, nói xong thì cành cây thứ 3 đi xuống phía đám trẻ đang chăn trâu. Lũ trẻ vừa chăn trâu, lại vừa đi kiếm cành cây về để làm hàng rao quanh vườn, đang đi tìm cành cây thì bỗng chúng nhìn ngay thấy cành cây thứ 3, hay quá đám trẻ reo lên và nhặt cành cây đó cho vào giỏ và đem về nhà. Cành cây được lũ trẻ đem về làm hàng rào, cành cây thứ 3 bị buộc chặt cùng với những cành cây khác. Ôi đau quá, sao minh lai bị trói vào thế này, làm sao mà đi về được nữa. Thế là từ nay, cành cây thứ 3 không thể nào quay về khu rừng có cây mẹ và những cành cây kia nữa, cành cây thứ 3 chỉ biết đứng như vậy nhìn về phía rừng xa mà khóc thầm, ân hận vì đã không ghe lời cây mẹ.

Các bé có biết cành cây nào không nghe lời mẹ không nhỉ ?
Đó là cành cây thứ 2 và thứ 3 đó !
Chỉ vì không biết nghe lời cây mẹ và không biết lựa sức mình nên cành cây thứ 2 và thứ 3 không thể quay về được nữa. Cành cây thứ nhất đã biết vâng lời của cây mẹ và biết lựa sức mình đấy !

Gia Phong – Thuviengiadinh.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.