Chị mải miết chạy. Con đường hun hút đầy trở ngại. Tiếng ầm ù khiến chị càng sợ hãi, vấp ngã. Cứ ngã chị lại vục dậy chạy tiếp. Thỉnh thoảng có những ngã rẽ khiến chị khó định hướng. Chị quyết chạy theo con đường đã định. Toàn  thân đau buốt, ê ẩm, tưởng chừng không thể gượng dậy được thì lại như có một bàn tay vô hình nâng chị dậy. Chị phải chạy khỏi đây, phải đến được cái điểm sáng mờ mờ huyền ảo phía xa kia. Có con chó cứ đuổi theo chị. Nó nhe răng, gầm gừ khiến chị cuống cuồng, cố vùng chạy thật nhanh mà không được. Giật mình, chị tỉnh giấc.

          Con chó nhà chị sủa ầm ĩ ngoài cổng. Chị ngồi dậy, lấy tay lau trán. Bần thần. Ngay cả giấc mơ chị cũng phải vật lộn, đấu tranh. Lúc nào chị cũng phải cố gắng, cố gắng, chuỗi dài cố gắng nếu không sẽ gục ngã, vô nghĩa. Những gia phong, lề thói, chuẩn mực khiến chị luôn băn khoăn đến bức bối. Có lúc chị sợ hãi như bị con chó đuổi trong giấc mơ vậy. Thật là…

        – Ngọc ơi! Anh Đản đến này.- Tiếng mẹ mừng rỡ cắt ngang dòng suy nghĩ. Nghe thế nhưng chị vẫn ngồi im. Vừa bước vào, Đản nói:

        – Em đỡ chưa, ăn được nhiều không?

   Chị vẫn im lặng, quay mặt đi. Đản đứng ngượng nghịu.

Chị không chút cảm tình vì thấy Đản kiêu ngạo, thô vụng. Cái kiểu muốn loại đối thủ bằng bạo lực chị lại càng ghét. Đã nhiều lần chị không ngần ngại từ chối và tỏ vẻ khó chịu với Đản. Với chị, thà thẳng thắn để giải quyết cho nhanh còn hơn cứ quanh co, càng khó xử lại dễ hiểu nhầm. Tình yêu của chị và Nhất đang ngày lớn lên trong chị dù giờ nó có không được toàn vẹn. Chị vẫn muốn khẳng định. Nhưng không hiểu sao, dù chị có tỏ vẻ thế nào, Đản cũng chỉ ngượng nghịu hoặc có bực mình rồi cũng lại bình thường. Đản đẹp trai, phong độ, con nhà bề thế, yêu ai chẳng được, nhưng với chị thì không. Có thể vì vậy mà Đản càng muốn yêu được chị, hay chỉ muốn trả thù cho bõ tức. Tình yêu thật khó lí giải. Chính chị cũng không hiểu được sao mình yêu Nhất đến thế.

           Ngay từ khi Nhất đến nhà tìm hiểu, chị đã bị mẹ đe:

    – Tao cấm mày không được yêu cái thằng con nhà có mả hủi đấy.

    – Từ đời nảo đời nào, hủi có di truyền đâu, mẹ lạc hậu quá.

    – Chả biết, người ta tránh mình cũng tránh.

    – Mẹ thì… cái cần tránh thì lại bảo con đâm đầu vào. Cái nhà anh Đản thì có hay ho gì, cả làng ghét.

    – Tại họ ghen ăn tức ở, chứ có quyền  mới làm được thế, người ta ăn của tập thể, của nhà nước chứ của nhà cô đâu mà phải ghét. Lấy nó, mày chả sướng một đời.

    – Chỉ được cái mẽ ngoài. Con không thích. Đã chắc giàu mà sướng?

    – Cũng còn hơn khối nghèo. Mày có biết vì nghèo mà bố mày …- Mẹ sụt sùi khiến chị lại suy tư…

                                                *        *        *

                                                          *

          Khi bố mất chị mới lên tám. Lúc đó dù chưa hiểu nhưng chị luôn ám ảnh những lời khóc than của mẹ. Sao mẹ cứ bảo mình ngu? Sao nghèo lại thành ngu? Bố mất sớm nên chị rất thiệt thòi. Nhà nghèo lại càng nghèo. Đứa trẻ như chị rất hay tủi thân, lại bị bạn bè bắt nạt. Cả một thời gian dài chị chỉ biết khóc. Nước mắt khiến chị chai sạn, nhận thấy càng cam chịu, yếu đuối càng bị chèn ép. Chị ngày trở nên mạnh mẽ và còn tỏ ra bướng bỉnh, ngay cả với mẹ. Dần dần chị hiểu vì sao mà mẹ cứ bắt chị phải học giỏi để trở thành bác sĩ. “Mày có làm bác sĩ thì tao mới yên tâm, chứ cái thời buổi này…” Nhưng chị không thích nghề y. Mẹ tuyên bố không nuôi chị ăn học cái gì khác ngoài ngành y. Nhưng chỉ với kiến thức nhận được ở lớp, không đi học thêm nên đương nhiên chị trượt đại học. Chị phải học trung cấp y. Mẹ hậm hực vì trung cấp khó xin việc, nhưng như thế còn có cơ hội để thực hiện mong muốn của bà.

          Mẹ luôn muốn áp đặt, hi vọng chị là người thực hiện ước mơ thay mình. Lúc nào mẹ cũng bảo:

    – Mày không làm được bác sĩ, tao đã buồn lắm rồi. Tao không thể xin việc được cho mày đâu. Thôi nghe tao, lấy thằng Đản đi, nhà nó có ô dù.

    – Không!

    – Không cái gì? Mày định ăn bám tao mãi à? Còn em mày nữa.

    – Vậy con sẽ lấy anh Nhất!

    – Tao cấm! Cái nhà mấy đời hiếm hoi, con một như nó… Mà học xong chắc gì nó xin được việc. Mày định đợi đến bao giờ? Chết đói thôi con ạ!

    – Anh ấy có chí, có tài, con chả lo. Chứ không như Đản chỉ biết luồn lọt, cậy thế gia đình.

    – Mày đừng tưởng. Khái tính và cứng đầu như nó, không khéo thì… có chí cũng chết dí. Bố mày cũng vì không chịu theo bè phái nên mới bị về vườn sớm thế. Khổ.

    – Thế chẳng nhẽ chỉ xu nịnh, luồn cúi mới sống được à? Con không giống mẹ.

    – Mày giỏi! Thôi không nói nhiều, tao cấm mày qua lại với thằng Nhất.

          Không biết bao lần chị và mẹ tranh luận. Cứ mỗi lần không nói được, mẹ lại lấy quyền áp đặt. Dù bướng bỉnh nhưng chị cũng rất khổ tâm. Đâu phải chỉ mình mẹ cấm, nhà Nhất cũng tỏ ra không ưa chị, nói là không môn đăng hậu đối. Sao người ta cứ đưa ra các lí do để ngăn cản tình yêu? Mẹ cũng có lý mà chị lại không thể nghe theo, không nhẽ cứ làm mẹ buồn. Cả đời mẹ đã chịu khổ nên mới thế. Nhiều lúc chị nghĩ giá như mình đừng có tính bướng bỉnh giống bố, giá như mẹ không vì quá khổ để có thể chấp nhận Nhất. Mẹ đâu có biết chính tình yêu đó đã giúp chị vượt qua những cám dỗ. Ngày chị mới đặt chân lên Hà Nội học tập, tất cả đều choáng ngợp. Với vẻ đẹp mộc mạc chân quê, nhiều công tử, đại gia muốn nâng gót nhưng chị đều từ chối. Bạn bè bảo chị ngu. Chị cười khẩy. Thỉnh thoảng chị lại đọc trên báo những vụ án bắt nguồn từ các nữ sinh. Chị càng thấy khôn dại cũng khó lường, cứ không chân chính thì sớm muộn cũng có kết cục xấu. Hồi ấy, nếu tình yêu của Nhất và chị không dành trọn cho nhau, có thể chị đã sa ngã. Vậy mà…

                                                *        *        *

          Chị còn nhớ như in buổi tối ấy, chị và Nhất dắt nhau trên con đường quen thuộc. Ánh trăng càng làm không gian huyền ảo, lãng mạn khiến hai người càng cảm thấy yêu nhau hơn. Chị càng thêm quyến rũ. Nhất ôm chị vào lòng. Khi mái tóc chị bồng bềnh trong tay anh cũng là lúc hơi ấm từ đôi môi của hai người lan vào nhau. Chị ngất ngây cùng ánh trăng. Bất chợt anh ôm chặt lấy chị, toàn thân run lên, bàn tay vụng về luồn vào ngực chị.

          – Đừng anh!- Chị đẩy tay anh ra.

          – Anh sợ phải xa em lắm.

          – Hôm nay anh sao vậy? Mình đã giao ước rồi!

          – Anh biết, nhưng… mình cưới đi em!

          Vừa nói vừa ôm ghì lấy chị, Nhất như con thú vụng về. Chị định chống cự nhưng ý nghĩ đó bị dập tắt trước sức mạnh của tình yêu, của cảm xúc trào dâng. Chị để mặc Nhất miên man đem cho chị những xúc cảm đầu tiên tuyệt vời trong đời. Bấy lâu cả hai đã phải rất kìm chế cảm xúc. Họ rất yêu nhau nhưng quyết không quan hệ trước hôn nhân như mốt thời thượng. Dù bất ngờ nhưng chị thấy mãn nguyện. Chị không khóc như nhiều cô gái vẫn thường khóc sau lần đầu tiên.

          Không ngờ mấy ngày sau chị phải khóc. Nhất đâm phải cái miệng cống không đậy nắp ở giữa đường, bị thương rất nặng. Nhìn những thương tích trên người anh lòng chị như cắt. Anh thều thào nói với chị như trêu:

          – Anh bị thế này, lại được em hầu rồi. – Vừa nói anh vừa cười nhăn nhó.

          – Thích lắm đấy? Em thì bỏ…

Chị cũng đùa lại, nhưng nét mặt anh chùng xuống.

          – Anh làm khổ em rồi. Nhỡ anh có làm sao…

          – Gở mồm. Anh đừng nói thế!

          – Lẽ nào là định mệnh? Chuyện hôm trước, cũng nằm ngoài ý muốn. Dạo này anh cứ thấy bất an. Chẳng hiểu sao anh làm vậy?

Chị cũng nghĩ phải chăng là định mệnh, là duyên số? Nhìn anh chị lại nhớ ngày xưa khi đến tìm hiểu chị, anh thường bị Đản chặn đánh cho tơi tả. Vậy mà anh vẫn không bỏ cuộc. Chị càng thương anh hơn. Vì thế mà tình yêu của chị dành cho anh lúc nào cũng chằn chặn, đậm đà. Kể cả giờ nếu chẳng may anh có tàn phế, chị vẫn sắt son.

                                      *        *        *

                                                *

          Con đường trải dài rực màu hoa cỏ dưới ánh nắng chao nghiêng cùng những cánh bướm. Nhất dắt tay chị giong chơi khắp những nơi chị thích. Họ cùng nô đùa với cỏ cây, hoa bướm…tay trong tay. Có con bướm sặc sỡ rất đẹp bay qua. Anh bèn đuổi theo bắt về cho chị. Anh cứ đuổi mãi đuổi mãi mà không bắt được, càng đuổi càng xa. Chị gọi mà anh như không nghe, càng khóc gọi càng thấy anh xa dần. Chợt anh như biến mất, chỉ thấy có con chim và con bướm cứ chập chờn, chập chờn. Chị hốt hoảng khóc réo: “Anh ơ…ơi! Đừng đi! Còn con của chúng mình nữa..!” Chị thấy con chim bay quay lại thả cho cái gì đó như một hạt giống rồi bay đi. Vọng lại tiếng hót như là tiếng anh: “Đừng bỏ đi em nhé!” Chị hét gọi anh. Bừng dậy mà đôi tay chị như còn đang nâng niu cái gì đó. Đúng lúc đó chị nhận tin Nhất vừa qua đời. Chị choáng váng. Tất cả đều tối sầm lại. Lẽ nào anh đã về trong giấc mơ.

          Chị vật vã suốt một thời gian. Đúng trong thời gian này Đản lại đến. Có lẽ Đản nghĩ đây là cơ hội tuyệt vời, luôn tỏ ra quan tâm chị hết mức. Cuộc đời trớ trêu như thử thách khiến chị lại bối rối. Dù bây giờ Nhất không còn nữa nhưng đâu vì thế mà tình yêu của chị mất đi. Nó vẫn đang ngày càng lớn lên. Chị nói thẳng với Đản:

          – Em đã có thai với Nhất.

Đang nói chuyện, Đản sững lại. Sau chút im lặng, Giọng Đản đầy chua chát:

          – Thế đấy! Tôi cứ ngỡ tình yêu của em tinh khiết lắm.

          Nói rồi Đản đùng đùng bỏ về. Chị ngồi lại, buồn nhưng không khóc. Chị cũng đâu có mong Đản hiểu. Chị đã lường trước tất cả và đang đắn đo chưa biết phải nói với mẹ thế nào. Bà đã khổ nhiều vì chị. Khi nghe nói, bà đã gầm lên:

          – Trời ơi! Oan nghiệt! Mày đi phá ngay!

          – Con không thể!

          – Vậy mày đi đâu thì đi!

Bà tru tréo lên, chị chỉ biết xin mẹ thương con mà tha thứ. Chị chạy đến nhà cô bạn thân kể sự tình. Bạn chị nói:

          – Bỏ đi! Người ta nạo phá thai đầy ra đấy. Mày đúng dở hơi!

          – Tao không nỡ, nó là di nguyện của Nhất.

          – Trời ơi! Đang sống với nhau mà người ta còn chẳng ra gì. Nhất đã chết, mà mới chỉ là người yêu.

          – Nhưng đây là giọt máu nối dõi của nhà anh ấy.

          – Ôi giời! mày nghĩ nhà nó tin chắc, mày xem, hồi tao vác bụng đến nhà thằng đểu đó, còn bị nhà nó chửi rủa. Tao về cho ra luôn, tội gì. Chỉ bất đắc dĩ lắm, không giải quyết được người ta mới để đẻ.

          Gió nổi. Ánh hoàng hôn vụt tắt. Bầu trời chuyển sang một màu đen đặc, hơi lạnh phả xuống. Mọi người vội vã trở về nhà cho khỏi mưa. Chị thất thểu về phía hồ, một vài ánh mắt nhìn chị vẻ lạ lẫm, lạnh lùng. Gió càng lúc càng thốc mạnh vào mặt nhưng không làm chị tan đi tâm trạng rối bời. Chị nhìn mặt hồ mênh mông nút tầm mắt chỉ thấy màn sương trắng mờ. Xa xa có đôi chim đang cắt gió về tổ. Chị thấy trống trải vô cùng. Mưa bắt đầu xối vào mặt chị. Chị ngẩng lên hứng những hạt mưa vừa mát lạnh vừa ran rát. Chị muốn được đắm mình trong mưa tuôn xuống mặt hồ. Ro..o..e..ẹt….Ầ..â ầm… Chớp, sét làm chị giật mình bừng tỉnh. Chị mở mắt, có tiếng chim trên cành cây gần đó. Chắc nó cũng vừa bị tiếng sấm làm động, đang nhảy nhót một mình. Chị lại nhớ đến con chim trong giấc mơ. Chị nghĩ về Nhất về mẹ. nước mắt chị hòa với mưa.

          Chị uể oải bước về nhà. Mưa đã ngớt. Bóng tối càng làm nổi rõ khuôn mặt nhợt nhạt của chị. Mẹ nhìn chị mà hốt hoảng. Dù giận nhưng bà đành nuốt đắng:

          – Con bỏ đi đâu thế? Mau tắm rửa rồi ăn cơm kẻo ốm!

Chị lẳng lặng làm theo. Bà biết chị là đứa bướng bỉnh, việc gì cũng có thể làm. Nếu ép quá chỉ sợ chị làm liều. Bà rầu rĩ ngồi đợi con xong xuôi rồi nói như tâm sự:

          – Tao biết bắt mày bỏ thai là thất đức, nhưng con gái có thì. Mày mà không lấy được chồng tao còn khổ hơn. Đời gái không chồng khổ lắm con ạ!

Chị chỉ biết lặng lẽ ngồi nghe. Những ý nghĩ như tơ vò.

          Chị quyết định đến nhà Nhất. Chị phải nói, dù có thế nào. Thắp hương cho Nhất xong chị nói rõ cho bố mẹ anh. Ông bà vẫn đang rất đau buồn. Có thể vì thế mà họ không tin, tỏ ra bất bình. Về rồi mà trong chị vẫn vẳng tiếng của ông bà: “Cô đừng làm chúng tôi đau buồn thêm. Nhất nhà tôi luôn là đứa nề nếp. Đừng có lợi dụng người chết. Đừng có trút bỏ trách nhiệm! Chính sự vô trách nhiệm… Hu hu… Nếu người ta đều có trách nhiệm, không vì đồng tiền thì con tôi đâu có chết oan thế!” Chính chị đến giờ vẫn chưa hiểu, tại sao đến tận khi nội tạng của Nhất bị hoại tử người ta mới biết? Càng nghĩ chị càng chua xót.

          Bóng chị vương dài, nhấp nhô trên những luống cày bạc phếch. Mộ Nhất cỏ đã bắt đầu mọc. Những vòng hoa trắng ngày nào giờ chỉ còn cái khung sơ xác. Chị quỳ xuống khóc:

          – Em phải làm sao đây anh? Mọi người đều không chấp nhận, anh có khôn thiêng hãy về che chở cho em. Hay em phải bỏ nó hả anh?

Lũ trẻ chăn trâu gần đó đang í ới rủ nhau về. “Chúng mày ơi đợi tao với, đừng bỏ tao!”  Tiếng bê, tiếng nghé lạc mẹ kêu nghe não nùng. Có con bê chạy vụt qua khiến chị giật mình ngẩng lên. Chị thấy có con chim đang bay lượn quanh đó. Chị chú ý bởi trông nó giống con chim lần trước. Lẽ nào đó là anh? Chị nhớ về giấc mơ dạo trước, như vẫn còn nghe văng vẳng: “Đừng bỏ đi em nhé!” Chị trở về nhà. Dù còn trống trải nhưng chị cảm thấy vững tin hơn.

          Vừa về đến nhà mẹ đã bảo:

          – Đản nó đến tìm con đấy!

          Chị chào mẹ rồi lặng lẽ đi vào nhà. Chị rất mệt, chỉ muốn ngủ một giấc thật ngon lành. Đêm ấy chị nằm mơ thấy hai bên đường mình chạy có đầy hoa tỏa hương ngào ngạt. Càng gần đến nơi chị càng nhận ra đó là ánh sáng tỏa ra từ ngôi nhà thật đẹp.

Đức Hiển

Bài dự thi

Nguồn : Yume.vn

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình