Home » Tản văn » Thành công không phải ngẫu nhiên, thất bại không phải số phận

Chúng ta thường nói, ai đó thành công không phải là ngẫu nhiên. Có nghĩa là, trong đó bao gồm cả ý chí, quyết tâm, nghị lực và có trí tuệ nắm bắt thời cơ, có tài năng tạo ra thời cơ và thao túng hoàn cảnh …

Sự thành công thật sự tuyệt đối không phải là nhờ may mắn mà có được. Cũng vì nguyên do đó mà chúng ta có thể tin rằng, thất bại cũng quyết không phải do số phận gây nên. Nhiều người cứ cho rằng, sự thất bại của mình là do số phận, thực ra, nếu chúng ta bình tĩnh mà quan sát, thì sẽ phát hiện, số phận hay còn gọi là vận mệnh vẫn nằm trong tay mình; Những ai kiên cường thường không làm mất ý chí trước hoàn cảnh bất lợi, chỉ những ai thường hay chần chừ do dự mới phải cúi đầu rút lui trước sự cản trở bên ngoài, và dễ lung lay ý chí.

Chúng ta thường thấy một số ai đó, họ thông minh và có tài năng trời phú. Chúng ta cho rằng, rất có thể họ có thành tựu, cho dù không nhiều. Mà ban đầu họ cũng ngỡ mình thể nào cũng có chút thành tựu. Thế nhưng về sau, trong số họ, có người phát huy sở trường của mình, đi lên như diều gặp gió, nhưng cũng có người lại bị thất bại bởi không biết xử lý những chuyện vụn vặn trong sinh hoạt.

Tôi phát hiện nhiều người có tính lười biếng, họ cứ cho rằng còn ngày rộng tháng dài, còn ối thời gian, lại thêm mình thông minh có tài, thể nào rồi cũng thành công. Thế nhưng, lười biếng và tản mạn sẽ hình thành thói quen, và họ dần dần cảm thấy hài lòng trước sinh hoạt an lạc thủ thường, trí thông minh trời phú thường bị họ bỏ rơi rồi bị hoen rỉ và mục nát. Khi mà người khác không khỏi tiếc thay cho họ, thì họ lại quên từ lâu việc bản thân mình rất có thể đạt được thành tựu này nọ.

Có người phụ bạc trí thông minh trời phú của mình, đó là vì họ quá thông minh. Họ không thấy những người dày công khắc khổ cho công việc của mình, họ giễu cợt những người muốn đi lên con đường thành công và cho rằng đó là rồ dại.

Bạn đã từng thấy những ai thông minh giễu cợt người khác là rồ dại chưa? Trong đầu óc những ai thông minh đó cho rằng: Cũng lĩnh tiền lương như nhau, cũng cơm nước ăn vận như nhau, cũng cưới vợ rồi sinh con đẻ cái, bỏ ra  một chút sức lực, thì sếp cũng chẳng phê bình tớ, càng không có chuyện khai trừ tớ. Còn các vị, tội gì mà chăm chỉ làm việc cho cực nhọc? Thế nhưng, họ đâu có biết rằng, họ ứng phó với sếp dễ dàng, duy trì sinh hoạt cũng không lấy gì làm khó cho lắm, nhưng họ sẽ có sự đối đáp như thế nào với vận mệnh của mình, đây mới chính là trách nhiệm lớn nhất và là đề tài quan trọng nhất của cuộc đời.

Tôi thường nghe một số cụ bà xấu số phàn nàn rằng “Cả cuộc đời trống rỗng”, tôi cảm thấy đây là lời than thở sao mà nặng nề. Bạn muốn làm con người chỉ biết làm công ăn lương, sống bình thường cho qua ngày đoạn tháng, tuy vất vả nhưng lại đơn giản? hay là bạn muốn làm sao cho cuộc sống của mình trở nên có ý nghĩa?

Có người đã ngày càng đi xa với mục tiêu phấn đấu của mình, đó là vì tay chèo của họ không vững vàng, cho nên họ chỉ có thể lúc rẽ trái lúc rẽ phải, lúc trước lúc sau theo sóng thủy triều xô đẩy, theo hướng gió thổi ngược xuôi. Họ không có khí phách kiên quyết đi theo hướng mục tiêu đã định của mình. Suốt đời họ chỉ chiều theo hoàn cảnh. Kết cục là, họ bị hoàn cảnh nhấn chìm. Bạn bảo, đó chẳng phải cũng là tấn bi kịch hay sao? Thế nhưng trong sinh hoạt chúng ta luôn chứng kiến có người là nhân vật trong tấn bi kịch đó.

Mong bạn không nên làm kẻ rồ dại thông minh. Có một câu đối thoại trong một bộ phim Mỹ rằng “Miệt mài với công việc chẳng khác nào là ngu xuẩn”, thế nhưng sự thật chứng minh rằng, chỉ có những ai miệt mài với công việc mới có thể cứu vãn bản thân và cứu vãn cả người khác. Nếu như bạn có trí thông minh trời phú, thì tôi khuyên bạn nhất định phải miệt mài với công việc như một người ngu xuẩn.

Chỉ những ai làm việc hết sức mình, khổ công rèn luyện mình mới thể hiện ra trí thông minh. Còn những ai tưởng như thông minh, bình thường hay giễu cợt mỉa mai người khác là “ngu xuẩn”, thì người đó mới là ngu xuẩn thực thụ.

Có một bài hát Trung Quốc mang tên “Chân thiện mỹ”. Đây là một bài hát rất hay, rất được công chúng hoan nghênh, trong đó có câu:

“Biết bao dây dưa, biết bao đau buồn, biết bao khắc khoải, đổi lấy bao chân thiện mỹ”.

“Biết bao hy sinh, biết bao mai một, biết bao tàn lụi, chỉ thừa lại bao chân thiện mỹ”.

Chân, thiện, mỹ là điều kiện chủ yếu để tạo nên tác phẩm nghệ thuật, và cũng là điều kiện quan trọng của mọi thành tựu. Những ai thu được thành tựu, dọc đường phải khắc phục dần những dây dưa, những đau buồn, và cả những khắc khoải, mới có thể tránh bị hy sinh, tránh bị mai một, và mới không đến nỗi bị tàn lụi dọc đường. Chỉ có bằng nghị lực của mình, nắm vững phương hướng, vượt qua mọi khó khăn, mới gặt hái được thành công. Bất kể thành công nào cũng đều phải trải qua trắc trở, trải qua gió táp mưa sa.

Bất kể là thành công hay thất bại, chúng ta cũng nên nuôi niềm hy vọng, chỉ cần chúng ta vẫn giữ được niềm tin và hy vọng, thì sẽ vẫn giữ được phương hướng phấn đấu và rồi sẽ đi đến thành công cho dù thành công đó không nhiều, không lớn, nhưng chúng vẫn có thể cảm nhận được niềm vui trong thu hoạch.

Tác giả: La Lan

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình