Tháng ba mùa hoa xoan tím rạo rực tâm hồn

(Thuviengiadinh.com) – Tháng ba, khi tiết trời lạnh giá kèm theo cơn mưa kéo dài mà không biết chán khiến cho cả khung trời u ám buồn thảm. Và đâu đó có một loài hoa mang màu tím vẫn đang cố vươn mình chống chọi lại cái rét giá lạnh của những ngày mưa.

hoa xoan

Hoa xoan mang trong mình một sức sống mãnh liệt đến kỳ lạ, mới hôm nào nhìn cành cây còn chơ chọi, còn thiếu sức sống với những cành cây cong uốn lượn. Thế nhưng chỉ cần sau một cơn mưa phùn nhẹ buổi đêm loài hoa được mọi người nhận xét là hoa quê, mà đúng là hoa quê mùa nhưng nó thể hiện nét đẹp và sức sống mãnh liệt của nó trong cuộc sống còn đầy ngang trái kia.

Buổi sáng thức giấc, sau màn sương trắng xoá dày cộp, khi ánh nắng mặt trời còn chưa ló rạng thì điểm nhẫn giữa bầu trời u ám là một loài hoa mang sắc tím thơ mộng nơi thôn quê. Hoa xoan cũng đã chứng kiến biết bao cuộc tình duyên lên vợ thành chồng, nhưng cũng từng ấy mối tình phải ly biệt, chứng kiến biết bao sự đổi thay nơi quê nhà ngày càng thay đổi với thời gian.

Những đứa trẻ vẫn hồn nhiên nô đùa dưới gốc xoan lâu đời với trò chơi vợ chồng, trò chơi bắn bi… Và rất nhiều những trò chơi củ trẻ thơ. Về một vùng quê yên bình, từ đầu làng bạn đã thấy mùi hương hoa xoan rạo rực lòng người. Nhớ ai đó khi mùa hoa xoan về trên đường quê, nhớ điều gì đó với những đứa trẻ còn hồn nhiên vui cười mà chẳng cần lo toan cuộc sống còn đầy bộn bề. Yêu cái màu ho xoan tím làm tím cả lòng người.

Vẻ đẹp ấy càng làm cho vẻ đẹp thôn quê càng ấn tượng và hấp dẫn hơn.

“Tháng ba rét mướt vẫn còn

Hoa xoan nở khắp sân vườn nhà ai

Cô nàng hàng xóm hồn nhiên

Nhặt bông hoa tím cài lên tóc mềm

Hương hoa lan toả khắp nhà

Mùi hoa tím ấy chỉ là thôn quê”

Như minh chứng cho vẻ đẹp tự nhiên của các cô gái thôn quê, hoa xoan vẫn còn nguyên vẻ đẹp của nó mà không có sự tác động của một ai, cành cây vẫn mang nét uốn cong. Hoa xoan gọi ta về mùa lễ hội đầu năm, thể hiện mùa xuân với cành cây đâm chồi nảy lộc.

Một mùa hoa xoan đến mang lại cho lòng người sự yên bình, hoa xoan đã mang đến cho cuộc sống tươi trẻ. Mùa hoa xoan với cơn mưa trắng trời thù hoa xoan là bông hoa điểm tô cho bầu trời u ám.

Việt Tiệp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.