Home » Tản văn » Mùa hoa vải trắng đồi Lục Ngạn

(Thuviengiadinh.com) – Nhắc đến tháng giêng, ai cũng biết đó là ngày của mùa xuân, ngày của muôn hoa đua nở với hoa đào, mận…. Ít ai có thể biết đến ngày tháng giêng cũng là ngày của những bông hoa vải nở trắng đồi còn đang vương vấn vài giọt sương buổi sớm trên hoa. Mùa hoa vải về làm lòng biết bao người dân thêm thổn thức và nhớ tới quê hương vùng trung du phía Bắc.

Một vùng đất trung du quê tôi với những ngọn đồi cao thấp nhấp nhô, những ngọn đồi vải nở trắng xóa mỗi ngày mùa xuân tới. Điểm tô cho vẻ đẹp của núi đồi vùng trung du là màu hoa vải trắng xóa núi đồi thơ mộng, là nét hương thầm quyền quý hút hồn những ai muốn ngắm nhìn vẻ đẹp của sự thuần khiến, vẻ đẹp của niềm tự hào và là vẻ đẹp của nỗi nhớ thương quê nhà của những người xa quê hương cũng đã hơn một lần chưa được nhìn hoa vải. Buổi sáng sớm thức dậy trải lòng với thiên nhiên núi rừng, trải lòng với hình ảnh của mùa hoa vải nở rộ còn đang đọng vài giọt sương trên hoa càng làm cho màu trắng nổi bật hơn, cuốn hút hơn trong ngày xuân thơ mộng.

mua hoa vai

Tôi càng yêu hoa vải quê mình hơn bởi những bông hoa li ti đang kết thành chùm tươi đẹp, tỏ rõ sức sống đoàn kết bền lâu với vị ngọt lịm như mật trên hoa, khiến biết bao chú ong đến kiếm mật, biết bao loài bướm cũng hòa mình cùng hương hoa. Càng làm cho vẻ đẹp của loài hoa vải thêm hấp dẫn hơn rất nhiều, chẳng khác nào bạn đang được sống trong tiên cảnh nơi trần gian. Hoa vải khác hẳn với những bông hoa của ngày xuân, sự thanh khiết nhẹ nhàng chứ không rực rỡ sắc màu. Nếu để hoa vải giữa một rừng hoa bao la tôi vẫn chọn loài hoa vải tinh khôi quyền quý. Ai biết được rằng loài hoa mùa xuân ấy như thêm phần hấp dẫn để điểm tô cho mùa xuân thêm tươi đẹp với nhiều loài hoa đã và đang khoe sắc màu. Hoa vải chọn riêng cho mình vẻ đẹp không phô trương.

Vải là loại quả được người phương Tây khá ưa chuộng, họ phải nhập khẩu về với giá cao. Còn quê hương Bắc Giang tôi, hoa vải như một hình ảnh mô phỏng về tính cách của người dân Bắc Giang nói chung và người Lục Ngạn nói riêng. Hoa vải là niềm sức sống tiềm tàn, không cần quá chăm chút, không cần những điểm đẹp mới có thể sống sót mà chỉ cần một vùng đất núi cao là vải sẽ tự sinh sống và tỏa sắc hương tuyệt đẹp để cuốn hút những chú ong, những chú bướm hòa mình cùng thiên nhiên nơi đây.

Với bản thân tôi, cứ mỗi mùa hoa vải về là một mùa làm lòng tôi thêm thổn thức, tâm hồn như tan chảy mỗi khi nhìn thấy về bông hoa tươi đẹp ấy. Tuy rằng hoa vải sống đơn giản thôi, nhưng mọi người cũng không quên cần chăm sóc cho những bông hoa vải tươi thắm và quyền lực hơn. Mỗi buổi sáng thức giấc được ngắm nhìn ngọn đồi vải bao la, được hít hà hương thơm của cái vị thanh tịnh nơi núi đồi ấy.

Mỗi mùa hoa vải về như tiếp thêm niềm hy vọng về một mùa màng bội thu sắp tới, về một hình ảnh đỏ rực chĩu cành của quả. Ai đó được đến Bắc Giang ngắm nhìn cánh đồng vải nở rộ trắng xóa sẽ bị vẻ đẹp ấy cuốn hút một cách vô điều kiện. Tôi yêu hoa vải và tôi biết rằng có không ít những người con Bắc Giang xa quê đang mơ ước sẽ sớm được ngắm nhìn ngọn đồi hoa trắng xóa ngát hương đặc trưng của vùng đất quê nhà.

Việt Tiệp

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình