Home » Tâm sự » Ước gì bố mẹ biết…

Khi con vào tuổi biết đi, con cũng căng thẳng lắm, giống như bố mẹ vậy. Con ước bố mẹ biết những điều dưới đây để cả nhà mình luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Đây cũng là những lời khuyên mà các chuyên gia nhi khoa muốn gửi đến các bố mẹ có con trong tuổi chập chững.

Có nhiều điều con ước bố mẹ biết để cả nhà luôn vui vẻ và khỏe mạnh.( Ảnh: Inmagine.)

Đừng đánh vật với bữa ăn của con

Bố mẹ cứ để đồ ăn ngon lành bổ dưỡng lên bàn và đừng lo lắng quá nhiều về việc con sẽ ăn hay không ăn bao nhiêu. Nhiều bố mẹ áp đặt chế độ ăn quá khắt khe khi con thừa cân và kết quả là vấn đề trọng lượng còn tệ hơn; nhiều bố mẹ khác lại ra sức ép ăn khi con thiếu cân và rốt cuộc con càng kém ăn hơn. Tôn trọng con một chút nào, con sẽ ăn uống ngon lành nếu con được lựa chọn những món mà con muốn ăn.

Đừng ép con ngồi bô

Trong khi bố mẹ cho rằng thời của tã bỉm đã qua, con lại chưa sẵn sàng chút nào cả. Bố mẹ đừng lo, thực tế là trẻ con không nhất thiết phải tập ngồi bô cho đến tận 4 tuổi cơ. Con sẽ chuyển sang đi bô khi mà con đã sẵn sàng. Có hai tiêu chí để tập ngồi bô cho con thành công là: 1. Con phải nhận biết được lúc nào cần đi bô chứ không phải lúc chuyện đã rồi; và 2. Con phải muốn được sạch sẽ. Bất kể bố mẹ cho con bao nhiêu kẹo M&M đi nữa, điều đó sẽ không xảy ra nếu con không có mong muốn được sạch sẽ.

Thôi áp đặt con

Đây là lúc con cố gắng thể hiện sự tự lập của mình, vì vậy áp đặt nguyên tắc cứng nhắc chỉ dẫn đến kết quả là một cuộc chiến mà thôi. Bố mẹ hãy thôi áp đặt con, thay vào đó, hãy cho con những lựa chọn. Đơn giản là bố mẹ có vài lựa chọn mỗi ngày và con có cơ hội được đưa ra quyết định của mình. Ví dụ như bữa ăn tối, con có thể được chọn giữa cơm hoặc nui. Với cách này, con sẽ thấy rằng mình có tiếng nói với những gì con ăn mà bố mẹ vẫn đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn.

Ghi nhận những hành vi tốt của con

Bố mẹ thường chỉ chú tâm đến những việc con làm chưa đúng hoặc chưa tốt mà thường quên khích lệ con khi con làm đúng. Nhưng bố mẹ có biết, nếu được ghi nhận đúng chỗ khi con làm tốt, con sẽ càng muốn phát huy những hành vi tốt đó. Vì vậy, nếu lần tới con tự dọn đồ chơi hoặc ăn hết phần rau mà không nhặng xị, bố mẹ hãy nhớ khen và thơm con một cái nhé!

Chăm sóc răng sữa của con thật kỹ

Mặc dù đánh răng luôn là những trận chiến giữa bố mẹ con, nhưng việc này là rất cần thiết.. Răng sữa là để giữ chỗ cho răng trưởng thành sau này của con, vì vậy chúng rất cần được chăm sóc cẩn thận. Bố mẹ nhớ quan sát kỹ bề ngoài của chúng (như đốm nâu là dấu hiệu báo động của sâu răng) và đặc biệt lưu ý khi chúng bắt đầu lung lay. Con trai thường mất răng sữa vào khoảng 5-6 tuổi, con gái thì sớm hơn một chút. Răng cửa sẽ thay đầu tiên, nếu bố mẹ nghĩ rằng con thay răng quá sớm hoặc thay răng hàm trước, hãy cho con đến nha sĩ ngay nhé.

Kiên định với giờ giấc ngủ nghỉ

Giấc ngủ rất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của con trong giai đoạn này, bố mẹ hãy kiên định thực hiện giờ ngủ trưa và đêm của con nhé. Bố mẹ cần phải đặt ra giờ ngủ và dành chừng 30 phút cho việc này. Nhà mình cũng nên có một hoạt động thú vị trước khi đi ngủ mỗi tối, như đọc sách hoặc đi tắm để tạo không khí yên bình chẳng hạn. Thường thì giờ ngủ trưa không ổn định lắm, bố mẹ hãy lưu ý đến các tín hiệu cho thấy con mệt và cần ngả lưng, nhiều khi bọn trẻ con sẽ buồn ngủ không theo một trật tự nào cả.

Làm ngơ khi con ăn vạ

Điều này khó đây, đặc biệt là khi đang ở trong cửa hàng đông đúc và mọi con mắt đều đổ dồn vào bố mẹ. nhưng cách tốt nhất để đối phó với một đứa trẻ la hét là coi như không có gì xảy ra. Nếu con đang ở chỗ an toàn, bố mẹ hãy cứ ngó lơ. Bọn trẻ con thường tranh thủ sự quan tâm của người lớn để làm trò tai quái và khi bố mẹ không nhìn đến, các cơn ăn vạ tự nhiên sẽ chấm dứt. Nếu không chắc cách này hiệu quả, bố mẹ có thể mang theo sách hoặc đồ chơi để xoa dịu cơn đành hanh của con.

Dành thời gian tỉ tê với con

Tỉ tê chuyện phiếm với con là cách tốt nhất để bố mẹ tăng cường khả năng nói cho con. Bố mẹ có thể chỉ và nói với con về mọi thứ xung quanh như nhà cửa, xe cộ hay nói chuyện với con về sự khác nhau đa dạng giữa các vật thể. Bố mẹ sẽ phải ngạc nhiên về những gì con ghi nhớ được trong những lần tiếp theo đấy! Tất nhiên, đọc sách và hát cùng con cũng giúp phát triển khả năng ngôn ngữ nữa.

Hạ nhiệt bản thân

Bố mẹ biết rằng không ai là hoàn hảo cả và mọi người đều có thể mắc sai lầm, vì vậy đừng căng thẳng khi bố mẹ thấy ai đó nuôi con không giống mình chút nào, điều đó là bình thường thôi và cũng không có nghĩa là ai đúng ai sai. Hãy tin vào bản năng làm cha mẹ của mình và quan trọng nhất là tình yêu con cái của bố mẹ. Tự cho phép mình được nghỉ ngơi và giải nhiệt cho chính mình, bố mẹ nhé!

Webtretho (lược dịch) / Theo Parents

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình