Sau hai lần ….anh ấy bỏ lại 3 mẹ con tôi nơi đây

Tôi lấy chồng đã được 6 năm, có với nhau 2 đứa con ( bé gái 5 tuổi, bé trai 10 tháng tuổi ). Những ngày đầu mới cưới vợ chồng mình cũng vất vả trăm bề, vì gia đình chồng nghèo khó. Tuy đồng lương ít ỏi nhưng vợ chồng tôi phải dành lại để nuôi 2 em anh ấy học đại học và cao đẳng, cùng lúc cha mẹ anh ấy đau ốm liên miên. Mặc dù vậy mình vẫn cố gắng ko hề than trách nửa lời. Mọi chuyện chỉ thật sự khiến mình đau lòng khi mình sinh em bé đầu tiên.

Hai vợ chồng mình thu nhập chưa tới 3 triệu , ở nhà thuê, nuôi con nhỏ, nuôi 2 em chồng, và đều đặn gửi về cho má anh 500 ngàn đồng/2 tháng. Vì thu nhập hạn hẹp mà chi phí thì quá nhiều khoản nên chồng mình bán chiếc xe máy mà gia đình mình cho lúc cưới, mẹ chồng mình không hiểu chuyện nên cho rằng mình ăn xài phung phí theo kiểu dân thành thị ( vì nhà anh ở quê), nghe vậy mình buồn lắm nhưng không dám nói lại .

Ảnh minh họa

Vất vả mãi cũng lo xong 2 em ăn học, ra trường đi làm, rồi đến ngày em gái anh ấy đi lấy chồng, mình thấy vui vì em ấy lấy được người chồng học thức cao gia cảnh lại giàu có, nào ngờ… Trước ngày em chồng cưới 1 năm, chồng mình im lặng đi vay tiền khắp cả dòng họ ( xin nói rõ chút xíu, nhà mình chỉ thuộc hạng trung bình nhưng dòng họ bên mình ai cũng giàu có) để xây nhà cho ba má anh ấy nở mày nở mặt với phía thông gia của con gái, đó cũng là quyết định của ba chồng mình nhưng mình không hề hay biết. Vì dòng họ bên mình rất thương vợ chồng mình nên cho anh ấy vay tiền ko hề nghi ngờ điều gì, họ nghĩ rằng mình biết chuyện nên cũng không hề nhắc đến. 6 tháng sau mình biết chuyện thì cũng đã rồi, nên đành ngậm ngùi trả nợ. Trong lòng mình rất giận chồng cũng như gia đình anh ấy, tất cả mọi người đã không hề bàn bạc với mình…

Mọi chuyện lên tới đỉnh điểm khi mình chuẩn bị sinh em bé thứ 2, chỉ còn 1 tuần nữa mình lâm bồn thì sự thật phủ phàng lại xảy ra, chồng mình một lần nữa lại giấu mình đi vay tiền để lo đám cưới cho em ấy, mình thật sự ko chịu nổi, mình shock nặng, và không còn biết chuyện gì đang diễn ra. ( anh ấy vay tiền lãi 10%)  Gia đình anh ấy nói rằng đó là trách nhiệm của vợ chồng mình ???  Anh ấy là trai trưởng nên phải có trách nhiệm lo cho các em ăn học cũng như việc dựng vợ gả chồng.

Những năm gần đây  thu nhập của vợ chồng mình tăng đáng kể vì cả 2 được thăng chức nhưng vì rất nhiều những lý do khác mà tụi mình phải lo cho gia đình anh ấy nên vẫn mãi ở thuê. Đồng thời trong lúc mình có thai chồng mình có vay tiền của mẹ mình để mở của hàng kinh doanh riêng , trong thời gian mình nằm ổ việc kinh doanh của anh ấy trục trặc, làm ăn thua lỗ, không có tiền trả cho mẹ mình. Giờ đây mọi chuyện vỡ lở, không có tiền trả cho mẹ và các chủ nợ, mình ấm ức lắm, bao năm lo chăm chút cho nhà chồng, chẳng phụ giúp được gì cho cha mẹ mình, giờ còn kéo theo cha mẹ khổ lây, nhờ vả sự giúp đỡ của gia đình chồng và em chồng thì họ quay lưng với vợ chồng mình. Chịu không nổi nên chồng mình đi làm xa, bỏ lại 3 mẹ con mình nơi đây. Trong lòng mình có quá nhiều tâm sự ko biết thổ lộ cùng ai, mẹ mình không phải là người tâm lý nên có nói ra bà cũng chỉ trách móc vợ chồng mình, không một lời động viên chia sẻ càng khiến mình tủi thân hơn.

Bây giờ mình phải làm sao? Mong bạn đọc cho mình lời khuyên.

KM

Tư vấn của C.V tâm lý Lê Khanh :

Đây là hoàn cảnh và nhận thức của khá nhiều gia đình Việt Nam – vì sự gắn bó quá chặt chẽ trong “hệ thống gia đình” – bố mẹ bao bọc, lo lắng cho con cái ngay cả khi đứa con đã trưởng thành – vì cho rằng, đứa trẻ do mình sinh ra là “thuộc về” mình – Mình có trách nhiệm lâu dài với nó, ngược lại nó cũng phải có trách nhiệm lâu dài với mình !

Có nhiều gia đình, tuy cũng có sự gắn bó, nhưng do đứa trẻ có tính tự chủ, do bố mẹ có sự hiểu biết – nên khi trưởng thành, có gia đình riêng – thì sự gắn bó chủ yếu là về mặt tinh thần – chứ không còn nặng về vật chất. Việc quan tâm đến vật chất, chủ yếu chỉ có tính tình cảm, chứ không phải là một nghĩa vụ, nhất là khi điều đó vượt quá khả năng của người con.
Trong trường hợp của chị KM – thì vấn đề là ở chỗ, chị không nhận ra được “tính cách” của người chồng là quá gắn bó, lệ thuộc vào gia đình bên nội ngay từ thời gian đầu, để có những ứng xử phù hợp mà lại cứ cố gắng chịu đựng ( đây là điều hầu hết các bà vợ VN mắc phải ) và hy vọng vào một ngày “đẹp trời” nào đó ông chồng sẽ hiểu ra – nhưng đa số quý ông khi đứng trước sự im lặng của vợ, thì hiếm khi nào “tự giác ngộ” mà có khi lại hiểu là “im lặng là đồng ý” – Nhất với tính “gia trường” di truyền thì lại hiếm khi nào “hỏi ý vợ” vì cho đó là “danh dự của bản thân” là điều phù hợp với đạo lý làm con – mà không hiểu điều đó chỉ đúng khi nó ở một mức độ nào đó.

Vì chị im lặng nên cách ứng xử của người chồng “ngày càng lậm” và cuối cùng đi đến đỉnh điểm là khi cần đến sự giúp đỡ ngược lại từ phía gia đình chồng thì bị quay lưng ! Và người chồng bị sốc nên đã chọn các phản ứng “bỏ nợ…chạy lấy người” –

Vì thế, chị KM nên tạm thời phải “chấp nhận xuống nước” năn nỉ mẹ mình hãy tạm thời giãn nợ và cố gắng tìm một sinh kế để vượt qua giai đoạn này – Hãy cố gắng tự chủ nuôi con và cũng không cần phải liên hệ với gia đình chồng nữa – Sau một thời gian, cần yêu cầu người chồng quay về để có biện pháp giải quyết, nếu không thì nên tìm hiểu các biện pháp ly thân – sau đó là ly hôn .

Điều quan trọng mà chị cần có bây giờ là sức khoẻ và sự tỉnh táo để có những hành động hợp lý – Chúc chị sớm vượt qua “cơn bão” này .

C.V TL Lê Khanh

Thuviengiadinh.com

 

 

2 Responses to “Sau hai lần ….anh ấy bỏ lại 3 mẹ con tôi nơi đây”
  1. BiBo 06.06.2011
  2. Le Khanh 06.06.2011

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.