Làm mẹ đơn thân dễ hay khó?

Kinh nghiệm của những bà mẹ độc thân ở Việt Nam

Với một số cô gái trẻ có lối sống hiện đại, có sự độc lập về kinh tế, ưa chuộng cảm giác tự do thì việc lựa chọn có con mà không có chồng đang diễn ra với chiều hướng ngày một gia tăng.

Chị Huyền đang công tác ở một Viện nghiên cứu, trải qua nhiều mối tình nhưng hầu như không ai giữ chị lại được lâu. Cảm giác phải sống với một người không phù hợp làm chị mệt mỏi. Thế là chị đã lựa chọn giải pháp không chồng mà vẫn có con vào năm 29 tuổi. Khi đó, đến thăm người bạn sinh con ở Viện phụ sản Trung ương, chị vô tình đọc được dòng thông báo nghiêm túc của một người đàn ông có sức khỏe tốt, đã tốt nghiệp tiến sĩ ở nước ngoài về, tự nguyện tặng tinh trùng cho ai thực sự có nhu cầu muốn sinh con.

Đắn đo mãi rồi chị quyết định liên lạc với người đó có nhờ sự can thiệp của bệnh viện. Sau đó, chị thụ tinh ống nghiệm và sinh được một cô bé. Năm nay, bé con đã lên 3 tuổi, thông minh và kháu khỉnh.

Chị Huyền cho rằng: “Tôi cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Có được đứa con để mình yêu thương, chăm sóc, lại không chịu sự thất vọng khi phải sống chung với một người đàn ông nhạt nhẽo nào đó”.

Chị Vân làm biên tập ở một tòa soạn báo thì lại trót yêu tha thiết một người đàn ông đã có vợ. Biết không thể và không nên làm người phá vỡ hạnh phúc của người phụ nữ khác và cũng không muốn người mình yêu bị ảnh hưởng đến sự nghiệp nên chị Vân đã quyết định giữ lại đứa con của mình với anh.

Sau khi đứa trẻ ra đời, chị quyết định cắt đứt mối quan hệ với cha đứa trẻ và lặng lẽ nuôi con. Với sự độc lập về kinh tế, chị tự mình xoay xở với đứa trẻ. Ngày con bé đi học mẫu giáo, chị thuê thêm một người giúp việc nữa để đưa đón con bé vào những ngày chị không thể về đúng giờ được.

Chị Vân cho rằng sống như hiện tại, chị cảm thấy vẫn giữ được tình yêu lại bên mình thông qua đứa trẻ. Và chị lại không phải chịu cảnh cãi cọ, bất hòa, không phải chịu cảnh ghen tuông, không phải chịu cảnh mâu thuẫn vì sở thích, công việc, về các mối quan hệ lằng nhằng nội ngoại.

Như vậy, với họ không phải là sự thất vọng, chán chường với cuộc sống mà chỉ là sự tự nguyện lựa chọn. Họ chỉ cảm thấy không thể kiếm được một tấm chồng nào phù hợp với mình. Họ sợ trách nhiệm làm nàng dâu. Họ sợ tan vỡ cũng như những rắc rối phát sinh trong hôn nhân Và với pháp luật cùng dư luận hiện nay, quyền của phụ nữ có con để yêu thương cũng đã được chấp nhận.

Tuy nhiên, việc lựa chọn này cũng không phải không có những mặt trái của nó. Bởi vì trong thực tế, ai cũng hiểu rằng việc người phụ nữ “có con không phải là đã có tất cả”. Với những phụ nữ có chồng, việc nuôi con khó khăn vất vả 5 lần thì với những bà mẹ độc thân sẽ là vất vả gấp 10 lần.

Rồi khi đơn độc, ai cũng khao khát cần một bờ vai rộng, mạnh mẽ để nương dựa vào. Rồi khi đứa trẻ lớn lên, sẽ có ngày nó hỏi: “Cha con đâu? Cha con là ai?”. Rồi sự thiếu vắng vai trò giáo dục của người cha đối với đứa trẻ, hoặc là sự dồn tất cả tình cảm một cách thái quá của người mẹ rất có nhiều khả năng dẫn đến tình trạng trẻ bị tủi thân, mặc cảm, mắc các chứng bệnh về tâm lý.

Như vậy, với mỗi cô gái trẻ, trước khi quyết định sinh con một mình thì có nên chăng cần suy nghĩ thấu đáo, chín chắn hơn giữa sự tự do cá nhân và những mặt trái của nó để có những quyết định phù hợp. Tránh hiện tượng sau này sẽ làm khổ không chỉ bản thân mình mà còn làm khổ cả chính đứa con mà họ hết mức yêu thương.

http://Thuviengiadinh.com (Theo HerVietNam)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.