Ký ức mùa thi mãi trong tim

(Thuviengiadinh.com) – Mỗi một mùa thi đi qua đã đánh dấu một chặng đường đầy gian khó của một thời không quên. Nó khắc sâu vào trong tâm khảm đi vào trong kho tàng dấu ấn của mỗi người. Đó có thể là sự tiếc nuối vô hạn, hay niềm vui sướng về sự đền đáp xứng đáng cho những ai biết cố gắng vươn mình.

thi dai hoc

Ảnh intrnet

Ngay từ nhỏ tôi chẳng phải người hoàn hảo, không phải là người quá thành công trong việc học tập cũng như đời sống hàng ngày. Nhưng mỗi kỳ thi đi qua tôi đều có thể bước qua nó bởi sự cố gắng, lòng quyết tâm vượt qua mọi điều để vươn mình lên dần khẳng định với mọi người rằng tôi không phải là người thừa của xã hội. Trong suốt 12 năm học tôi luôn cố gắng hết mình với bài vở và học đều tất cả các môn, riêng chỉ có môn văn thì luôn được đứng đầu lớp chắc có lẽ gen đó tôi được thừa hưởng từ gia đình. Bước chân lên cấp 2 là quãng thời gian ghi dấu ấn thực sự với tôi về điều đó. Vượt qua các kỳ thi như mong đợi, vượt qua những gian khó và được đền đáp đó là những giải thưởng mà bao nhiêu người mơ ước. Dù là con trai nhưng tôi lại thiên về các môn xã hội hơn là tự nhiên. Lên cấp 3 tôi được lựa chọn vào lớp chuyên văn của trường. Không phải là một trường điểm của tỉnh, nhưng đó cũng là niềm vinh hạnh cho tôi và để khẳng định rằng không chỉ có các bạn trường chuyên mới có thể làm được những điều khó khăn kia và tôi đã thành công khi năm lớp 12 giải nhất môn văn cấp tỉnh.

Nhưng dần tôi cũng nhận ra một điều mà từ trước đến nay mọi người hay áp dụng đó là “học tài thi phận” đúng là “đắng lòng” khi bao nhiêu cố gắng đó cuối cùng chỉ về với cát bụi, về với tự nhiên của nó và tất nhiên cát bụi sẽ sớm bị loại bỏ khi dính trên bộ quần áo sang trọng. Với mức học của mình tôi quyết định thi vào khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội. Làm bài tốt nhận được số điểm khả quan hơn các bạn khác với số điểm 19,5. Tôi cứ ngỡ rằng sẽ đỗ vào khoa đó, nhưng thật không ngờ một làn gió thổi ngang dòng suy nghĩ, một cơn gió đã đẩy lùi cái sự thật cay nghiệt và đôi mắt dưng lệ khi biết điểm chuẩn của trường. Muốn khóc mà không thể bật khóc, muốn cười mà cũng không thể cười nổi nữa. Số điểm đó với nhiều người là mơ ước nhưng với tôi lúc đó là thất bại nó đã đánh bật hết những trông đợi của tôi. Lần đầu tiên thất bại trong thảm hại của học vấn, quá bất ngờ về kết quả ấy. Khi những bạn khác chỉ với 15 – 16 điểm là đã đỗ Đại học, có những bạn cùng thi cùng trường nhưng khác khoa cũng đỗ đại học dù số điểm thấp hơn số điểm của tôi.

Hết hy vọng tôi cũng chẳng muốn nguyện vọng 2 vào trường nào nữa bởi những ngành đó chỉ là những ngành tôi không thích thú, không phải ước mơ đáng theo đuổi của mình, chính vì thế tôi đã lựa chọn đi học cao đẳng. Kỳ thi cao đẳng tôi cũng có tham gia với số điểm 24,5 bởi đề thi cao đẳng dễ hơn so với đề thi Đại học. Với ước muốn học xong cao đẳng thì liên thông lên Đại học của trường Nhân văn, nhưng đúng là cuộc đời đâu như ta đoán, đến năm tôi ra trường cầm bằng cao đẳng trong tay đang theo đuổi ước mơ liên thông thì một điều làm tôi “phát sốt” phải thi lại 3 môn thi Đại học và nếu không chờ tiếp 3 năm sau mới được thi liên thông tiếp. Điều gì thế này? Tôi tự đặt ra câu hỏi mà không thể trả lời được những nghi vấn đó. Làm sao tôi có thể nhớ nổi kiến thức từ cấp 3 trong khi học cao đẳng tôi cũng phải dồn sức tập trung cho những môn tôi học ở đó chứ!.

Bao nhiêu cố gắng, mong đợi của mình đã dần bị phủ nhận tôi cảm thấy bất lực thực sự, những tháng ngày học ngày đêm, học đến chẳng biết giờ giấc ngủ là gì nữa tôi cứ lao thân vào nó đến cận thị và cuối cùng cái giá nhận được cho một bước chân sai lầm khi chọn trường và chọn ngành của tôi đó là sự thất bại. Năm nay một mùa thi Đại học nữa lại tới, anh cũng chúc cho các em thi có điểm số như ý và dù có đỗ hay trượt các em cũng đừng buồn nhé! Dù cho học ở trường nào cũng vậy thôi đừng quá quan trọng trường là các em sẽ bỏ phí đi những cơ hội lớn lao của mình đó. Cũng đừng buồn nếu như kết quả không tốt bởi nỗi buồn không thể lấy lại được kết quả. À các em khối C thân yêu của anh (hơi thiên vị chút) nhưng anh kỳ vọng các em rất nhiều đó dân khối C khó chọn trường và chọn ngành nên có lẽ các em sẽ vất vả. Cố gắng nhé!.

Đừng để cho cố gắng của mình trở nên vô nghĩa, dù gió có thổi, mây có trôi hay cơn mưa bão ấp tới thì hãy giữ ước mơ để hoàn thành nó xuất sắc. Chẳng nỗi nào lớn bằng chính nỗi của mình trong cuộc sống. Có lỗi với bản thân và điều không nên nhất. Những kỷ niệm ngày thi của tôi giờ đây đã vào dĩ vãng nhưng nó chính là dấu ấn khó quên để tôi biết được rằng cuộc sống này luôn cần những lựa chọn đúng đắn nhất của chính mình.

Việt Tiệp

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.