Bữa cơm đầu năm

Năm mới với những  tình cảm quý giá đã dành cho nhau. Mọi người thường chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho người thân, bạn bè và gia đình mình. Trải qua một năm thăng trầm và biến cố, người may mắn, người chưa may mắn đều ngồi lại với nhau, chúc nhau những chén rượu nồng để chào đón xuân, xua tan đi cái không may mắn để mong chờ một năm mới tới sẽ phát đạt hơn năm đã qua. Ngồi bên nhau chúc nhau sức khỏe, chúc nhanh hạnh phúc, thành công …vân vân và vân vân… đó là những lời chúc tụng nhau vào mỗi dịp đầu xuân năm mới.

Khách đến nhà đầu tiên mời trà mời nước, họ dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất vào dịp đầu năm, họ trao nhau những món quà xuân là những bao lì xì đỏ thắm, tượng trưng cho một năm gặp nhiều may mắn, sức khỏe và hạnh phúc. Tôi cũng không biết tục mỗi năm tết đến xuân về, những người thân xung quanh thường tặng nhau những bao lì xì màu đỏ, phải chăng màu đỏ là màu của may mắn, màu đỏ là màu của những niềm vui. Có lẽ thế nên tục lệ cho nhau những lì xì để khích lệ nhau có một năm mới với những lời chúc tốt đẹp nhất. Sau những câu chúc quen thuộc ấy họ lại ngồi bên nhau, bên mâm cơm gia đình ấm cúng, dù đó là bạn bè, người thân thì cũng sẽ ngồi ăn với nhau bữa cơm ngày tết. Mâm cơm gia đình thì tùy vào từng hoàn cảnh gia đình mà mâm cơm khác nhau, nhưng làm sao có thể thiếu những thứ như hình với bóng. Có thể nói khi nhìn thấy những món ấy trên khắp mọi miền của Tổ quốc là đã báo hiệu một mùa xuân nữa lại đến. Mang mùa xuân cũ ở lại trong ký ức của ngày hôm qua. Ai cũng từng nghe câu chuyện về “sự tích bánh chưng, bánh dày” và ngày nay, trong bữa cơm ngày tết không thể thiếu đó là món bánh chưng, dưa hành. Bữa cơm ấm cúng và đầy tình thân, họ lại chúc nhau thêm vài lần nữa, cứ mỗi chén nâng lên là kèm theo một lời chúc, cứ mỗi chén hạ xuống là phải trăm phần trăm.

bua com dau nam

“Ôi! Bữa cơm ngày tết đến,

Có món bánh chưng xanh

Xung quanh mâm nhiều thịt, Nhưng ta thích bánh chưng

Ta nâng ly chúc tụng, Chúc cho nhau an lành

Chúc cho nhau tốt đẹp, Và như thế nâng ly

Chú kia đừng như thế, Hãy uống hết đi nào

Năm mới mà như vậy, Sẽ bị giông cả năm

Thôi thì bác nói vậy, Em xin cạn ly này

Gửi lời chúc bình an, cho năm mới tốt đẹp

Ta lại được xum vầy, bên mâm cơm ngày tết”

Tôi cũng thế, cứ đi đâu, vào nhà ai là lại uống rượu, lại ăn cơm. Có những bữa cơm mà tôi ăn “chưa kịp trôi cơm” sang nhà bên cạnh chúng  tôi lại tiếp tục. Lại tiếp tục với những mâm cơm ngày tết. Ngày tết được ngồi với nhau là hạnh phúc lắm rồi, không gì bằng ngày tết được đoàn viên. Nên mỗi bữa cơm sau khi cúng tổ tiên là rất quan trọng, con cháu trong gia đình phải có mặt đầy đủ, ăn uống xong rồi mới tiếp tục đi chúc tết hoặc muốn làm gì thì tùy mỗi người.

Giờ đây, tôi đã phải đi làm, ngồi nơi đây tôi lại nhớ những ngày tết ấy, ít ỏi thôi nhưng đủ làm trái tim tôi biết yêu thương hơn cuộc sống. Biết yêu thương gia đình của mình, Tôi nhớ những bữa cơm ngày tết, dù say sưa, dù mệt mỏi với những bữa cơm. Nhưng tôi biết đó là những ngày hạnh phúc đầu năm. Bữa cơm đầu năm như thắp thêm ngọn lửa để tôi vượt qua những gian khó của cuộc sống này với những thăng trầm thời gian, những biến cố mà không ai lường trước được. Ngày hôm nay đây, tôi biết quý trọng từng bữa cơm gia đình, dù rằng đó chỉ là những bữa cơm bình thường giản dị. Nhưng nó lại vô cùng ấp cúng và ý nghĩa. Không chỉ những ngày tết mà tôi mong rằng những ngày bình thường, dù ai có bận gì, đi đâu cũng hãy nhớ về quây quần bên gia đình nếu có thể nhé!

Chúc mừng năm mới, chúc mọi người năm mới bình an và hạnh phúc!

Nguyễn Văn Tiệp

Thuviengiadinh.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.