Tính nóng nảy ở trẻ em

Trong những năm đầu tiên sau khi sinh trẻ được sinh ra, tính nóng nảy của trẻ- như cắn, đánh đấm, xô đẩy nhau- đã có thể bộc lộ. Vì vậy các em cần phải học cách kiêm chế sự hung hăng của mình trong những năm còn chưa đi học. Vì khi tính nóng nảy của trẻ vẫn tiếp tục duy trì đến khi trẻ đến trường, nó sẽ dẫn đến tình: “tính bạo lực” được hình thành khi trẻ trở thành thanh thiếu niên và người lớn.

Để hiểu rõ hơn về tính tình cũng như những nhân tố làm cho trẻ em trở nên liều lĩnh, các nhà nghiên cứu từ 3 trường đại học ở Canada và trường đại học “Carnegie Mellon” ở Pittsburgh đã nghiên cứu về sự phát triển của những hành vi hung hăng ở trẻ khi trẻ được 5 tháng tuổi.

Họ làm một nghiên cứu trên 572 hộ gia đình có con độ 5 tháng, họ chọn ra 502 đứa trẻ sẽ được theo dõi từ lúc 5 đến 42 tháng tuổi. Người mẹ sẽ cung cấp thông tin về tính tình của con cái mình, khi chúng thích gây rối, dễ cáu gắt, hay dễ dỗ dành. Và sau khi trẻ được 17 tháng, 30 tháng và 42 tháng tuổi, các bà mẹ sẽ hoàn tất và nộp lại bảng câu hỏi về những hành vi nhỏ nhặt nhất của con như đánh nhau, cắn nhau… Và người mẹ cũng phải cung cấp thông tin về cách nuôi dạy con của họ và cả những yếu tố bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến tính tình của con mình.


Sau khi tổng kết, những hành vi hung hăng của trẻ được xếp theo 3 loại sau:

  • 28% trẻ biểu hiện ít hoặc không có hành vi hung hăng.
  • 58% trẻ biểu hiện hành vi hung hăng ở mức độ vừa phải.
  • 14% trẻ biểu hiện hành vi hung hăng một cách mạnh mẽ với mức độ cao.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy các trẻ  có những biểu hiện nóng nảy và hung hăng ở mức độ cao, thường là  những trẻ ở trong gia đình đông anh em hay trong gia đình có thu nhập thấp. Người mẹ cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến tính tình của con cái. Những người có con sớm khi còn quá trẻ, hoặc những phụ nữ hút thuốc trong khi đang mang thai, hay những người đã có vấn đề trong khi còn học trung học, thì con họ có nguy cơ có tính hung hăng nhiều hơn so với những người bình thường.

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này cũng cho biết rằng: các bậc cha mẹ có con em đang trong nguy cơ có tính hung hăng nên nhờ sự hướng dẫn của các chuyên gia tâm lý hay những chương trình chăm sóc  nhằm ngăn cản sự hình thành tính khí nóng nảy, hung hăng quá sớm ở trẻ, trước khi nó dẫn đến những trường hợp xấu ảnh hưởng đến  tính cách của con bạn trong tương lai.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn?

Những trẻ có tính hung hăng, nóng nảy đang đứng trước bờ vực của những tệ nạn xã hội như: hút thuốc lá, sử dụng sai và lạm dụng thuốc, sử dụng chất kích thích, ma túy, dễ gây tai nạn, phạm tội bạo lực, suy nhược cơ thể, liều lĩnh tự tử, và khi lớn lên sẽ nuôi dạy con cẩu thả. Những chương trình giúp kiềm chế sự hung hăng ở trường có thể sẽ quá trễ để ngăn chặn những hành vi nóng nảy của trẻ. Vì vậy nếu muốn ngăn chặn nó, chúng ta hãy thực hiện điều này ngay khi trẻ còn nhỏ trong những năm trước khi trẻ đi học. Đó là  thời gian hết sức quan trọng để bạn thực hiện việc can thiệp.

Nếu bạn cảm thấy con mình thường phản ứng bằng việc đánh đấm hay cắn nhau… bạn nên đi gặp các chuyên viên tâm lý  để họ giúp cho con bạn học cách biểu hiện sự thất vọng và nỗi bực tức đúng lúc và đúng cách, mà không thể hiện tính hung hăng. Hãy ngăn chặn những gì xấu nhất có thể xảy đến cho con bạn và bạn sẽ thấy con mình đáng yêu biết bao.

HỒNG DUNG (Theo KidsHealth)

Theo TLTE – Lê Khanh

2 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.