Home » Trẻ em » Một số lưu ý khi khen thưởng trẻ

Khen thưởng là điều mà ai cũng mong muốn nhận được sau khi hoàn thành công việc, nhưng cách thức khen thưởng thì không phải ai cũng có thể thực hiện tốt, đặc biệt những khen thưởng đó lại dành cho trẻ nhỏ.


Chắc hẳn bố mẹ nào có con nhỏ cũng trải qua những phút giây hài lòng và vui mừng với những thành tích, những việc làm tốt của con trẻ. Khi đó, những lời chúc mừng, những lời động viên và cả những phần thưởng sẽ làm trẻ cảm thấy vui sướng và hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải lúc nào phần thưởng cũng là một cách giáo dục tốt nhất dành cho trẻ. Vậy, làm thế nào để khen thưởng vừa có tác dụng giáo dục trẻ vừa định hướng cho những việc làm của trẻ? Dưới đây là một số lưu ý khi khen thưởng trẻ:

Khen thưởng phải đúng lúc, đúng tình huống. Khi làm một việc gì trẻ nhỏ có thể chưa nhận thức được việc làm đó đúng hay sai. Vì vâỵ, nếu đó là việc làm tốt của trẻ, hãy khen trẻ ngay. Khi khen, phải giải thích giá trị và tác dụng của việc làm tốt của trẻ để trẻ nhận thức và định hướng được những việc làm của mình

Những hình thức khen thưởng cũng phải đa dạng và phong phú. Một món quà mà trẻ yêu thích và mong chờ bao giờ cũng giúp trẻ nhận rõ được tác dụng mà việc làm của trẻ mang lại. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng tác dụng của phần thưởng, bởi sẽ dẫn đến tình trạng trẻ chỉ làm việc tốt vì phần thưởng, luôn có thái độ chờ đợi phần thưởng thậm chí có thể mặc cả về phần thưởng trước khi làm một việc gì đó. Vì vậy, không phải lúc nào trẻ làm tốt cũng thưởng, có thể khen để động viên, khuyến khích trẻ làm nhiều việc tốt.

Khi khen thưởng việc làm của trẻ cũng cần giúp trẻ hiểu rằng việc làm đó là trách nhiệm, là niềm vui của trẻ, chứ không phải ý muốn của bố mẹ. Vì vậy, khi giao việc cho trẻ, bố mẹ cũng nên chú ý tới những loại công việc có tính chất đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với khả năng và lứa tuổi của trẻ, giúp trẻ hứng thú hơn với việc làm của mình.

Theo Tâm lý

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình