Mong bố mẹ thường xuyên chuyện trò với con

Hiện nay, do sự thay đổi của vấn đề kết cấu trong gia đình, xã hội, cách thức làm việc v.v, những trẻ em không được chung sống với cha mẹ ngày một nhiều. Có một số phụ huynh phải gửi con cho ông bà hoặc người giúp việc trông nom, ít khi có thời gian chuyện trò trao đổi với con cái. Câu “Con mong bố mẹ thường xuyên chuyện trò với con” thốt ra từ đáy lòng của con trẻ, nghe rất đáng thương.


Chuyên gia cũng phát hiện, tâm lý, tính tình v.v của những trẻ em không được sống gần bố mẹ, rất dễ xẩy ra vấn đề, cần phải được các giới trong xã hội hết sức coi trọng.

Giáo sư của Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục trường Đại học Sư phạm Vân Nam Trung Quốc cho biết: “Khái niệm về gửi con cho người khác trông nom rất rộng, hoàn cảnh cũng không giống nhau. Nói tóm lại do bố mẹ bận công tác hoặc một nguyên nhân nào đó, phải gửi con cho ông bà hoặc người giúp việc trông nom trong thời gian dài, thiếu sự trao đổi và tình cảm với bố mẹ.”

Ông Từ Châu Chuyên gia Giáo dục Tố chất của Thanh Thiếu niên cho rằng, những trẻ em không chung sống với bố mẹ tính tình thừơng sản sinh ba vấn đề: Thứ nhất là ông bà chiều chuộng, người giúp việc không tiện nhắc nhở, khiến trẻ tính tình bướng bỉnh, từ nhỏ được mọi người trong gia đình quá quan tâm, khiến cho trẻ thiếu tính tự lập và tự chủ. Thứ hai là như mọi người thường nói cứ như “Ông cụ non”. Ngược lại, không gần bố mẹ đã tạo cho trẻ một cơ hội để rèn luyện, các cháu rất biết điều, gặp phải vấn đề gì rất vững lòng và bình tĩnh, nhưng cũng có cháu tỏ ra già dặn trước tuổi. Thứ ba là chỉ biết làm theo sự sắp đặt của bố mẹ v.v, bản thân không có chủ kiến.

Nhà trường và thầy cô hay phê bình dễ ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu sống xa cha mẹ.

Qua điều tra, phóng viên được biết, nhà trường và thầy cô giáo rất có ý kiến đối với những em học sinh sống xa cha mẹ, có một số giáo viên rất có ý kiến chủ yếu đối với mấy vấn đề như: Thứ nhất là các phụ huynh không cùng chung sống với con cái không muốn quản đến việc học hành của con, đẩy hết trách nhiệm cho nhà trường và thầy cô. Thứ hai là cảm thấy các em học sinh sống xa cha mẹ khó quản lý hơn các em học sinh khác, từ đó sản sinh sự kỳ thị. Thứ ba là có một số giáo viên rất lâu không gặp phụ huynh của các em học sinh này, nên không thể trao đổi ý kiến với phụ về tình tình hình của học sinh. Một khi các em không nghe lời là bắt mời phụ huynh. Những phụ huynh này công việc rất bận lại bị gọi đến trường nghe thầy cô của con trách móc, về nhà thường là sẽ đánh mắng con.

Có một số em cảm thấy bố mẹ lạnh nhạt với mình, bất bình đến cực độ, rồi phản kháng. Bé Viên Viên bình thường ở với bà, đợi mãi mới đến ngày cuối, mong bố mẹ đưa đi công viên hay vườn bách thú chơi. Ai ngờ, bố mẹ lại thừơng đưa bé đi đến nhà bạn bè chơi mạt trượt. Có một hôm, khi bố mẹ đang chơi, Viên Viên nói chuyện với bố mẹ, nhưng nói mấy lần mà không thấy bố mẹ đoái hoài, bé tủi thân khóc nói: “Con chỉ mong bố mẹ thừơng xuyên chuyện trò với con, sao mà khó thế ?”.

Chuyên gia cho rằng, phải phân tích một cách khách quan, đối xử một lý tính đối với những trẻ em không chung sống với bố mẹ, để không ảnh hưởng đến tâm lý, tính tình v.v của trẻ: Trước hết do bận công tác phải con cho ông bà và người khác trông nom là một hiện tượng bình thường của xã hội, chứ không phải vấn đề xã hội. Hiện nay, kết cấu của gia đình và tình hình công ăn việc làm có sự thay đổi rất lớn so với trước đây, nên trên một mức độ nhất định sẽ xuất hiện việc phải gửi con để đi làm.

Thứ hai là hiện tượng tính tình và tâm lý của những trẻ em sống xa cha mẹ có khác với trẻ em bình thừơng là do thể chế hỗ trợ của xã hội và sự giáo dục của gia đình làm không được tốt gây nên. So với trước, hiện nay đối tượng giáo dục của nhà trường và giáo viên có sự thay đổi to lớn, không còn như trước kiểu loại hình cư dân và ổn định, vì vậy, khi gặp phải sự thay đổi mới và tình hình mới, thì nhà trường và giáo viên phải nghiên cứu kỹ lưỡng, ứng đối một cách thận trọng.

Ngoài ra, những hiện tượng không tốt của những trẻ em sống xa cha mẹ là hoàn toàn có thể tránh và cải thiện được. Chuyên gia kiến nghị, các phụ huynh có thể dựa vào sự hỗ trợ của xã hội như: Hiện nay, ở một số khu chung cư đã mở những nơi giúp trông nom các em học sinh sau khi tan học cho đến khi cha mẹ đi làm về mới đến đón, các phụ huynh có thể tìm những nơi chính quy và chuyên nghiệp, để sau khi tan học các em có thể đến đây làm bài tập và vui chơi giải trí, qua đó có thể tiếp xúc với các bạn, để bồi dưỡng tính tình vui vẻ, hồn nhiên của con trẻ, khiến các em có thời kỳ tuổi thơ đầy thơ mộng.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.