Stress làm bạn trở nên đáng sợ?

Một cuộc khảo sát gần đây với khoảng 6.500 phụ nữ Mỹ tham gia cho thấy: stress là một trong những yếu tố chính khiến phụ nữ trở nên ghê gớm và đáng sợ hơn.

Theo TS. Claire Wheeler, tác giả cuốn “10 simple solutions to stress” (tạm dịch: 10 giải pháp đơn giản giải toả stress) cho biết: “Ngoài ra những phụ nữ không có điều kiện để được bày tỏ nỗi giận dữ một cách tích cực và trực tiếp thì họ sẽ phải đối mặt với những thay đổi hoóc-môn, khiến họ có một tâm trạng xấu, dễ giận dữ, nổi cáu và như muốn phát điên lên chỉ vì những việc rất cỏn con”.

Bạn có thể áp dụng những mẹo dưới đây để kiểm soát tâm trạng của mình:

1. Lịch trình làm việc nhiều đang khiến bạn lo lắng, vậy thì hãy cố gắng hoàn thành xong từng phần một trong thời gian sớm. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn, còn nếu bạn cố chần chừ trì hoãn việc đó sang những ngày tiếp theo thì nó càng khiến bạn có nhiều thời gian để lo lắng, buồn phiền và dễ nổi giận với người khác.

2. Uống cà phê giờ giải lao với một vài người bạn hoặc đồng nghiệp hơn là đi một mình. Một nghiên cứu cho thấy việc uống cà phê cùng với một nhóm người sẽ làm giảm mức độ căng thẳng hơn việc nhấm nháp cà phê một mình.

3. Theo một nghiên cứu thì việc xem một đoạn video hài hước có thể làm giảm hoóc-môn căng thẳng lên đến 70%.

4. Tập cách từ chối. Phụ nữ thường hay cả nể và có xu hướng bắt buộc bản thân phải làm theo nếu có ai đó rủ rê mời mọc đi cùng. Nhưng nếu nói có cho những điều mà trong thâm tâm bạn không thực sự muốn đi, muốn làm, tâm trạng không cảm thấy thoải mái thì sẽ khiến tính tình bạn dễ cáu bẳn và phiền não hơn. Hãy nói với mọi người rằng bạn đang chuẩn bị cho bài thuyết trình sắp tới để từ chối và sau đó hưởng thụ thời gian thoải mái của mình.

5. Tạo một quỹ ngân sách dành cho các kế hoạch đi du lịch mùa hè hay mua sắm v.v… Có đôi khi bạn không sử dụng nó vào kế hoạch đi chơi thật sự nhưng nó giúp bạn có cảm giác kiểm soát được tài chính và rất cần trong trường hợp dùng tiền khẩn cấp mà ít lo lắng hơn.

6. Khi bị stress, hãy hôn. Hãy thể hiện màn “khoá môi” thân thiết với chàng của bạn. Các nhà tâm lý học phát hiện ra rằng thậm chí chỉ cần một chút tiếp xúc cũng đủ để giảm áp huyết và cho bạn một cảm xúc bình tĩnh hơn.

7. Đừng tập thể dục ở cường độ cao trong thời gian ngắn. Nghiên cứu cho thấy chúng có ảnh hưởng lớn đến stress hơn là việc tập thể dục một cách chậm đều. Cho nên thay vì tập trên máy chạy bộ với mức độ cao trong 20 phút thì bạn nên tập một bài yoga  khoảng một giờ đồng hồ vẫn hơn.

8. Sau tập thể dục, hãy thư giãn trong phòng tắm hơi hoặc tắm dưới vòi sen. Nếu bạn biết “nuông chiều” bạn thân mình, thậm chí chỉ vài phút thôi cũng giúp bạn bình tĩnh lại rất nhiều.

9. Khi căng thăng, bao giờ bạn cũng nói nhanh hơn, làm thay đổi hoá học trong cơ thể và biến bạn thành cái máy không kiểm soát. Mọi việc hãy cứ từ từ nói và từ từ tìm cách giải quyết. Nói chậm giúp bạn kiểm soát được cái mà mình muốn nói mà không sợ trong vài phút bốc đồng để lời nói tổn thương những người bạn yêu thương.

Minh Anh

Dân trí (Theo Cosmopolitan)

92 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.