Loại trừ tâm lý căng thẳng

Nửa thế kỷ trước đây, bệnh cao huyết áp, tim mạch… đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Nguyên nhân gây ra các bệnh này tương đối phức tạp nhưng thường có các yếu tố liên quan mật thiết với yếu tố tâm lý, tinh thần và môi trường sống của con người. Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới đã đề cập đến một vấn đề tương đối phổ biến hiện nay là cường độ làm việc căng thẳng của rất nhiều người trong cuộc sống hiện đại, gấp gáp.

Và đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, đặc biệt là giới công chức.

Các nhà tâm lý học đã cho rằng, tâm lý căng thẳng là do thần kinh bị mệt mỏi, chịu áp lực trong một thời gian dài.

Nếu không được giải tỏa sẽ xuất hiện sự bất ổn, không bình thường, gây rối loạn tinh thần, dẫn đến các hiện tượng lo lắng, bất an, thường xuyên mất ngủ, trí nhớ giảm sút, sự tập trung bị phân tán, khả năng miễn dịch cơ thể bị suy giảm, hiệu suất công việc kém, thậm chí còn gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như cao huyết áp, thiếu máu, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, kinh nguyệt thất thường và giảm khả năng tình dục.

Vậy làm thế nào để giảm được tình trạng mệt mỏi, căng thẳng? Những biện pháp sau đây có thể giúp ích cho các bạn:

– Tạo lập cho mình một cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ, thoải mái – đó là biện pháp tốt nhất để giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng và cũng là cách để giữ gìn sức khỏe.

– Cần giảm bớt nhịp độ gấp rút của cuộc sống, trong lịch công tác nên cố gắng sắp xếp những khoảng thời gian rỗi.

– Bình tĩnh, thận trọng khi giải quyết những công việc khó khăn, phức tạp, điều này sẽ có lợi cho việc giảm áp lực và sự mệt mỏi. Nếu phạm phải sai lầm, bạn nên bình tĩnh và suy nghĩ lạc quan rằng ai cũng có lúc như vậy, không nên buồn bã, chán chường.

– Nên dũng cảm nhìn nhận năng lực của bản thân mình là có hạn và học cách nói “không” vào thời điểm hợp lý nhất.

– Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để hồi phục sức khỏe tinh thần, làm giảm bớt áp lực căng thẳng tâm lý. Nên phân chia đủ thời gian để ngủ và tập thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ, đồng thời hạn chế việc ngủ ngày.

– Ăn uống cân bằng, hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, thuốc lá.

– Đêm về, khi không gian tĩnh lặng, bạn có thể tự độc thoại với chính mình những điều chỉ có mình nghe thấy và cứ thế chìm vào giấc ngủ.

Ngoài ra, khi gặp khó khăn, bạn không nên lùi bước, nên nghĩ rằng mình sẽ tìm được cách giải quyết hợp lý, như vậy sẽ bớt căng thẳng hơn.

Hồng Dương

Theo PNVN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.